รีเซต

ชาวบ้านแห่แขวน 'เสื้อแดง' หน้าบ้าน ไล่โควิด-19 เชื่อแก้เคล็ดโรคระบาดล้างเมือง

ชาวบ้านแห่แขวน 'เสื้อแดง' หน้าบ้าน ไล่โควิด-19 เชื่อแก้เคล็ดโรคระบาดล้างเมือง
มติชน
2 เมษายน 2563 ( 13:52 )
124
ชาวบ้านแห่แขวน 'เสื้อแดง' หน้าบ้าน ไล่โควิด-19 เชื่อแก้เคล็ดโรคระบาดล้างเมือง

ชาวบ้านแห่แขวน ‘เสื้อแดง’ หน้าบ้าน ไล่โควิด-19 เชื่อแก้เคล็ดโรคระบาดล้างเมือง

ไล่โควิด-19 // เมื่อวันที่ 2 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้มีข่าวลือความเชื่อและทำกันของชาวบ้านหนองจาน ตำบลดอนยาวใหญ่ อำเภอโนนแดง จังหวัดนครราชสีมา ให้นำเสื้อแดงไปแขวนไปที่หน้าบ้าน พร้อมต้มไข่ให้เท่าจำนวนคนที่พักอาศัยอยู่ แล้วปอกกินเฉพาะไข่แดง จะทำให้ปลอดภัยจากโรคโควิด-19 จนชาวบ้านเริ่มทำกันแล้วเป็นจำนวนหลายสิบครัวเรือน

ซึ่งนางสำอาง (สงวนนามสกุล) ชาวบ้านหนองจาน กล่าวว่า สาเหตุที่ชาวบ้านนั้นนำเสื้อแดงมาแขวนไว้ที่หน้าบ้านก็มีที่มา จากการที่คนขายไอศกรีมเร่เข้ามาในหมู่บ้านแล้วมีเรื่องเล่าบอกต่อกันมาจากจังหวัดชัยภูมิ ว่ามีเด็กทารกเพิ่งคลอด แต่กลับสามารถสื่อสารได้ว่าโรคระบาดที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน คล้ายกับโรคห่าที่เคยเกิดขึ้นมาในอดีต เป็นโรคระบาดที่เกิดมาเพื่อล้างเมือง ให้ทำการแก้เคล็ด โดยการนำเสื้อหรือผ้าสีแดงมาแขวนไว้หน้าบ้าน เพื่อเป็นตัวแทนของผู้อาศัยภายในบ้าน และต้องทำการต้มไข่แจกคนที่อาศัยอยู่ในบ้านกินทุกคน โดยให้เลือกกินเฉพาะไข่แดงเท่านั้น

ซึ่งนางสำอางยังได้เล่าเพิ่มเติมอีกว่า ปัจจุบันก็มีชาวบ้านหลายรายที่ได้เริ่มทำตามบ้างแล้ว เนื่องจากเป็นความเชื่อส่วนบุคคลทำไว้ก็ไม่เสียหายอะไร ไม่ได้เดือดร้อนใคร ยิ่งช่วงนี้อยู่ในช่วงกักตัวอยู่กับบ้าน ถือว่าเป็นอีกกิจกรรมที่สร้างขวัญกำลังใจให้เกิดขึ้นมาในหมู่บ้าน ที่ตามถนนเส้นทางต่างๆ ของหมู่บ้านจะมีเสื้อสีแดงแขวนอยู่ตามถนน ซึ่งชาวบ้านก็ไม่ได้เชื่อเพียงแขวนเสื้อแดงแล้วจะไล่ไวรัสโควิด-19 ได้เท่านั้น ชาวบ้านยังคงใส่หน้ากากอนามัยและล้างมือเป็นประจำ ตามที่แพทย์แนะนำด้วย เพื่อเป็นการป้องกันไวรัสโควิด-19 อีกทางหนึ่งด้วย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง