TrueID

เตือนเมืองคอนจับตาสถานการณ์น้ำ เทศบาลนครนครศรีธรรมราชขึ้นธงแดง คาดมวลน้ำมาถึง 6 โมงเย็นวันนี้

เตือนเมืองคอนจับตาสถานการณ์น้ำ เทศบาลนครนครศรีธรรมราชขึ้นธงแดง คาดมวลน้ำมาถึง 6 โมงเย็นวันนี้
มติชน
2 ธันวาคม 2564 ( 17:48 )
17
เตือนเมืองคอนจับตาสถานการณ์น้ำ เทศบาลนครนครศรีธรรมราชขึ้นธงแดง คาดมวลน้ำมาถึง 6 โมงเย็นวันนี้

2 ธันวาคม นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ให้สัมภาษณ์ภายหลังออกติดตามสถานการณ์และตรวจสอบประสิทธิภาพการระบายน้ำของแหล่งน้ำสำคัญในพื้นที่ ระบุว่า มีฝนตกหนักต่อเนื่องในเกือบทุกพื้นที่ โดยกำชับให้มีการเฝ้าระวังเป็นพิเศษใน 2 เรื่อง คือการติดตามเฝ้าระวังปริมาณฝนที่ตกหนักต่อเนื่อง การดูแลบุตรหลานไม่ให้ออกมาเล่นน้ำ หรืออยู่ใกล้แหล่งน้ำตามลำพัง เนื่องจากมีการคาดการณ์ว่ามวลน้ำก้อนใหญ่จากพื้นที่ต้นน้ำเทือกเขาหลวงและบ้านคีรีวงจะไหลหลากเข้าสู่พื้นที่ลุ่มและพื้นที่รับน้ำเขตอำเภอเมืองนครศรีธรรมราช

 

นายไกรศรกล่าวว่า จำเป็นอย่างยิ่งที่พี่น้องประชาชนในพื้นที่จะต้องติดตามและเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง พร้อมกันนี้ได้ติดตามและตรวจสอบการใช้เส้นทางจราจรอย่างใกล้ชิด พร้อมขอความร่วมมือให้มีการใช้รถใช้ถนนด้วยความระมัดระวัง ขณะเดียวกันได้กำชับให้แขวงการทางนครศรีธรรมราชที่ 1 และ 2 เฝ้าติดตามดูแลเส้นทางที่มีความเสี่ยงน้ำป่าไหลหลากและติดโคลนถล่ม โดยจัดชุดเคลื่อนที่เร็ว ออกติดตามการใช้เส้นทางและป้ายสัญญาณจราจร รวมทั้งสิ่งกีดขวางเส้นทางต่างๆ เพื่อสร้างความปลอดภัยแก่ผู้ใช้รถใช้ถนน

 

ในส่วนของการดูแลเฝ้าระวังในพื้นที่เศรษฐกิจของจังหวัดนั้น นายไกรศรระบุว่า ได้มีการเตรียมแผนเผชิญเหตุดูแลเขตเศรษฐกิจในเขตอำเภอเมืองนครศรีธรรมราช และอำเภอทุ่งสง ตลอดจนพื้นที่ทางการเกษตรที่เป็นแหล่งของพืชเศรษฐกิจสำคัญๆ ที่สร้างรายได้เข้าพื้นที่ อาทิ ส้มโอทับทิมสยาม ในพื้นที่บ้านแสงวิมาน ซึ่งมีพื้นที่ปลูกส้มโอทับทิมสยามกว่า 10,000 ไร่ ซึ่งหน่วยงานสังกัดกรมชลประทานในพื้นที่ได้เข้าดูแล เฝ้าระวังสถานการณ์และเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ ร่วมกับทีมผู้นำท้องถิ่นที่ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ที่ได้ร่วมกันกำหนดจุดระบายน้ำเพื่อให้ตอบโจทย์การแก้ไขปัญหา

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังฝนได้ตกหนักติดต่อกัน 2 วัน 2 คืน ส่งผลให้น้ำฝนเอ่อล้น ไม่สามารถระบายออกลงสู่ทะเลได้ ก่อนเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร ขณะที่ทางเทศบาลนครนครศรีธรรมราชได้ยกธงสีแดง พร้อมเปิดเสียงตามสายประกาศให้ประชาชนเตรียมอพยพข้าวของไปอยู่ในที่ปลอดภัย เนื่องจากมวลน้ำมหาศาลกำลังเดินทาง คาดว่าจะเข้าสู่เทศบาลนครนครศรีธรรมราชในเวลา 18.00-19.00 น.คืนนี้

 

ส่วนบรรยากาศโซนเขา พบว่ามวลน้ำมหาศาลได้ไหลลงในคลองคีรีวงโดยน้ำเป็นสีแดงขุ่นไหลลงในคลองคีรีวง ก่อนจะไหลผ่านเข้าสู่ตัวเมือง โดยคาดการณ์ว่าจะถึงเมืองในเวลา 18.00 น. ของวันนี้

 

อย่างไรก็ตาม ถนนแทบทุกสายของนครศรีธรรมราช รถเล็กไม่สามารถสัญจรไปมาได้ ขณะที่ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างเร่งระดมทำสัญลักษณ์ข้างทางเพื่อบอกเส้นทางการสัญจร

 

 

 

 

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง