ชาวบ้านไม่หวั่นโควิด-19 แห่เปิดบัญชีหวังรับเงิน 5 พัน/ด. ตำรวจช่วยเคลียร์ผิดพ.ร.ก.ฉุกเฉิน

ชาวบ้านไม่หวั่นโควิด-19 แห่เปิดบัญชีหวังรับเงิน 5 พัน/ด. ตำรวจช่วยเคลียร์ผิดพ.ร.ก.ฉุกเฉิน
มติชน
27 มีนาคม 2563 ( 14:08 )
149
ชาวบ้านไม่หวั่นโควิด-19 แห่เปิดบัญชีหวังรับเงิน 5 พัน/ด. ตำรวจช่วยเคลียร์ผิดพ.ร.ก.ฉุกเฉิน

 

ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศสาขาของแบงก์รัฐ 3 แห่ง คือ ธนาคารออมสิน กรุงไทย และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์(ธ.ก.ส.) ในวันนี้มีประชาชนมาใช้บริการกันมาก เนื่องจากมีการพูดปากต่อปาก รวมถึงข้อความส่งในไลน์ ให้มาเปิดบัญชีหรือผูกบัญชีพร้อมเพย์ที่ธนาคารรัฐทั้ง 3 แห่ง เพื่อรับเงินเยียวยา 5 พันบาทเป็นเวลา 3 เดือนจากรัฐบาล ส่งผลให้บางสาขามีประชาชนมาใช้บริการอย่างแน่นขนัด

แม้เจ้าหน้าที่อธิบายว่าการรับเงินต้องเป็นกลุ่มผู้เดือดร้อนจากโควิด-19 ต้องลงทะเบียนผ่านทางออนไลน์ ไม่ใช่ว่าจะเปิดบัญชีธนาคารแล้วได้เงินเลย นอกจากนี้การรับเงินใช้บัญชีธนาคารไหนก็ได้ ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นของออมสิน หรือกรุงไทย ธ.ก.ส.และ ไม่จำเป็นต้องมีพร้อมเพย์ แต่ประชาชนยังไม่รับฟัง พยายามเข้าแถวเพื่อเข้าไปเปิดบัญชีพร้อมเพย์ที่ธนาคาร

ทั้งนี้บางสาขามีประชาชนมาใช้บริการอย่างหนาแน่น และประชาชนไม่กลับบ้านยอมจนกว่าจะได้เปิดบัญชี พนักงานสาขาจึงร้องขอไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจให้มาช่วยเคลียร์ และปิดสาขาไปก่อน ตำรวจระบุว่าการไปรวมตัวจำนวนมากเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโควิด-19 และถือเป็นการชุมนุม ผิด พ.ร.ก. ฉุกเฉิน

ทั้งนี้การรับเงินเยียวยาต่อรัฐ ต้องลงทะเบียนสามารถดำเนินการผ่าน www.เราไม่ทิ้งกัน.com  ซึ่งเปิดให้ลงทะเบียนเวลา 18.00 วันที่ 28 มีนาคม ทั้งนี้ตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2563 ออมาตรการเยียวยาด้วยการชดเชยรายได้แก่แรงงาน ลูกจ้าง ลูกจ้างชั่วคราว อาชีพอิสระที่ไม่ได้อยู่ในระบบประกันสังคม ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด -19 โดยสนับสนุนเงินช่วยเหลือรายละ 5,000 บาท ต่อเดือน เป็นระยะเวลา 3 เดือนต่อต่อกัน (เมษายน – มิถุนายน 2563) ผู้ลงทะเบียนไม่ต้องเดินทางมาติดต่อใด ๆ ที่ธนาคาร สามารถลงทะเบียนที่บ้านผ่านเว็บไซต์ สามารถลงผ่านโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนตลอด 24 ชั่วโมง หากมีปัญหาสามารถสอบถามผ่านCall Center เบอร์ 02-111-1144

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง