รีเซต

‘เพื่อไทย’ แนะ ‘อย.’ ผ่อนเกณฑ์ผลิตสินค้าป้องชีวิต ชี้ พณ.-สธ.-คลัง ทำงานไร้ประสิทธิภาพ

‘เพื่อไทย’ แนะ ‘อย.’ ผ่อนเกณฑ์ผลิตสินค้าป้องชีวิต ชี้ พณ.-สธ.-คลัง ทำงานไร้ประสิทธิภาพ
มติชน
11 เมษายน 2563 ( 14:29 )
29
‘เพื่อไทย’ แนะ ‘อย.’ ผ่อนเกณฑ์ผลิตสินค้าป้องชีวิต ชี้ พณ.-สธ.-คลัง ทำงานไร้ประสิทธิภาพ

เมื่อวันที่ 11 เมษายน นายกิตติกร โล่ห์สุนทร ส.ส.ลำปาง พรรคเพื่อไทย ในประธานคณะกรรมาธิการ การพลังงาน เปิดเผยว่า จากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้ผลิตภัณฑ์เพื่อดูแลสุขภาพและปกป้องชีวิตประชาชน ทั้งหน้ากากอนามัยและแอลกอฮอล์ล้างมือ เป็นของที่หายากในท้องตลาดหรือร้านขายยา และมีราคาสูงมาก จนเป็นภาระของประชาชนที่ต้องจ่ายเงินซื้อสินค้าในราคาที่แพงเกินจริง ในส่วนของการบริหารจัดการเกี่ยวกับแอลกอฮอล์ล้างมือนั้น สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. สังกัดกระทรวงสาธารณะสุข และกรมสรรพสามิต กระทรวงการคลังควรที่จะผ่อนผันกฎเกณฑ์ ในการนำเอทานอลไปผลิตเป็นแอลกอฮอล์ล้างมือ เพื่อฆ่าเชื้อโรค ให้เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน แต่ อ.ย. และสรรพสามิตกลับไม่ให้ความสำคัญและไม่ยอมผ่อนผันกฎเกณฑ์ ให้มากขึ้นกว่านี้ หรือเพิ่มมาตรการสนับสนุนอื่นๆ ส่งผลให้แอลกอฮอล์ล้างมือมีราคาแพง

นายกิตติกร กล่าวว่า ในขณะเดียวกันกระทรวงพาณิชย์ ควรจะประกาศให้แอลกอฮอล์ล้างมือ เป็นสินค้าควบคุมเพื่อที่จะไม่ให้เกิดการกักตุนเพื่อขายทำกำไรหรือปั่นราคาในช่วงเวลานี้ผลิตภัณฑ์บรรจุ ทั้งขวดสเปรย์ ขวดปั้ม มีความต้องการมาก พ่อค้าปรับราคาบรรจุภัณฑ์ขึ้นไปมาก ส่งผลให้ต้นทุนการผลิตแอลกอฮอล์ล้างมือสูงขึ้น ดังนั้นกระทรวงพาณิชย์ต้องทำงานมากกว่านี้เพื่อประโยชน์ของประชาชน ในยามวิกฤตของประเทศ ทุกฝ่ายควรช่วยกันไม่ควรให้พ่อค้าหากำไรจากภาวะที่เกิดขึ้น

“ยืนยันว่าในประเทศไทย มีการผลิตเอทานอล ซึ่งเป็นแอลกอฮอล์ประมาณ 4.4 แสนลิตรต่อวัน มีสต็อกรวม 15.5 ล้านลิตร จากองค์การสุรา และกลุ่มผู้ผลิตสุราสามทับเพื่อการส่งออก พร้อมที่จะใช้เป็นวัตถุดิบเพื่อนำมาผลิต แอลกอฮอล์ล้างมือได้ในทันที ปัจจัยสำคัญที่ส่งผลให้แอลกอฮอล์ล้างมือขาดตลาด และราคาแพงเกิดขึ้นจากการทำงานที่ไม่มีการวางแผนร่วมกันของกระทรวงพาณิชย์ (กรมการค้าภายใน) และกระทรวงสาธารณะสุข (อย.) กระทรวงการคลัง (กรมสรรพสามิต) ทั้งสามหน่วยงานทำงานไม่บูรณาการ จนส่งผลให้ประชาชนเดือดร้อน” นายกิตติกร กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง