สธ. ชี้ต้นตอแพร่ "โควิดสมุทรสาคร" จากแรงงานต่างด้าว อยู่รวมกันแออัด

สธ. ชี้ต้นตอแพร่ "โควิดสมุทรสาคร" จากแรงงานต่างด้าว อยู่รวมกันแออัด
TNN ช่อง16
21 ธันวาคม 2563 ( 14:07 )
66
สธ. ชี้ต้นตอแพร่ "โควิดสมุทรสาคร" จากแรงงานต่างด้าว อยู่รวมกันแออัด

วันนี้ (21 ธ.ค.63) นพ.วิชาญ ปาวัน ผอ.สถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แถลงความคืบหน้าผู้ติดเชื้อโรคโควิด 19 จ.สมุทรสาคร ว่า ยอดผู้ป่วยสะสม 821 ราย เข้ารับการรักษารพ. 33 ราย ผู้ป่วยที่มาจากค้นหาในชุมชน 778 ราย ตรวจทั้งหมด 4,688 ราย ผลออกแล้ว 1,861 ราย  โดยรอตรวจอีก 2,000 กว่าราย 

ทั้งนี้ จากการวิเคราะห์ข้อมูลทางระบาดวิทยาชัดเจนว่า จุดตั้งต้นของการแพร่ระบาดมาจาก "ตลาดกลางกุ้ง" ซึ่งเป็นตลาดกุ้งเลี้ยงเป็นหลัก พบว่า มีการระบาดเป็นวงเฉพาะแรงงาน ซึ่งมีความเชื่อมโยงในกลุ่มแรงงานเมียนมา และพบมากที่ตลาดกลางกุ้ง และหอพักใกล้เคียง 

จากสมมติฐาน สาเหตุการระบาดในครั้งนี้ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางระบาดวิทยาหลายท่าน ให้ความเห็นสอดคล้องกันว่า จุดเริ่มต้นมาจากแรงงานเมียนมา โดยมีการติดเชื้อมากกว่าร้อยละ 90 อีกทั้งก่อนหน้านี้มีการเคลื่อยย้ายของแรงงานพม่าในพื้นที่ ทำให้มีการกระจายเชื้อออกไปนอกพื้นที่ ดังนั้น เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัด จะทำการตรวจเชื้อทางห้องปฏิบัติการในการตรวจสารพันธุกรรมว่าเป็นเชื้อมาจากแหล่งไหนให้ชัดเจนมากขึ้น 

นอกจากนี้ พฤติกรรมแรงงานต่างด้าวที่สมุทรสาคร พบว่า ส่วนใหญ่มีการอยู่รวมกันอย่างแออัด ใกล้ชิดกันในห้องพัก 1 ห้อง อยู่กันหลายคน เช่น 8-10 ราย อีกทั้งไม่มีมาตรการสาธารณสุข

นพ.วิชาญ ได้อธิบายถึงกรณีการควบคุมแรงงานที่ประเทศสิงค์โปรว่า แรงงานส่วนใหญ่ของสิงค์โปร์ในหอพัก จะอยู่แยกกัน 1 คน ต่อ 1 ห้อง ซึ่งต่างจากของแรงงานต่างด้าวในไทย โดยทางระบาดวิทยา คาดการณ์ สถานการณ์การแพร่ระบาดใน จ.สมุทรสาคร จะคลี่คลาย 2 สัปดาห์ถึง 1 เดือน 

สิ่งที่ทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ทำตอนนี้ คือ การค้นหา ตีวง ขีดวง ในการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดให้มากที่สุด ซึ่งเป็นมาตรการสำคัญในการจำกัดวงของการแพร่กระบาดให้อยู่ในพื้นที้จำกัด   

ทั้งนี้ มีแผนการดำเนินการค้นหาผู้ป่วยเพิ่มเติมในพื้นที่ชุมชนของ จ.สมุทรสาคร เพิ่มเติมที่ ตลาดแม่พวง เป็นกลุ่มแม่ค้าอาหารทะเล และผู้สงสัยที่มีอาการ ตลาดเคหะนาดี ตลากโกรกกราก บ้านเอื้ออาทรท่าจีน ตลาดนัด และหอพักมหาชัยนิเวศ โดยคาดว่าในสัปดาหน้าผลการตรวจจะออกมาทั้งหมดจากกลุ่มที่ตั้งเป้าไว้ 10,000 ราย ซึ่งจะช่วยให้สามารถวิเคาระห์ได้ว่ามีการติดต่อไปกี่วงรอบก็จะสามารถประเมินระยะเวลาการควบคุมการแพร่ระบาดได้ 

ทั้งนี้ เองกระทรวงสาธารณสุขได้สั่งการให้พื้นที่อื่นๆ ทำการค้นหาเชิงรุกด้วยเช่นกัน โดยเน้นพื้นที่ชุมชนที่มีแรงงานเมียนมาอาศัยอยู่ โดยขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก การที่มีตัวเลขเพิ่มขึ้นในแต่ละวัน ทางระบาดวิทยา ถือว่าดี เนื่องจากมาจากการเฝ้าระวังเชิงรุง 

หากในพื้นที่มีการพบผู้ติดเชื้อ นพ.วิชาญ แนะนำให้ ประชาชนตั้งสติ ใจเย็นๆ ติดตามข้อมูลทางราชการ และประเมินความเสี่ยงอาการของตนเอง โดยสามารถประเมิน ผ่านแอปพลิเคชั่น "ราชวิถี มีหมอ"


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง