รีเซต

เอกสารธนาคารโลก ว่อนโซเชียลมีเดีย ชี้ ระงับการถอนเงิน กองทัพเมียนมา!

เอกสารธนาคารโลก ว่อนโซเชียลมีเดีย ชี้ ระงับการถอนเงิน กองทัพเมียนมา!
ข่าวสด
25 กุมภาพันธ์ 2564 ( 17:12 )
56
เอกสารธนาคารโลก ว่อนโซเชียลมีเดีย ชี้ ระงับการถอนเงิน กองทัพเมียนมา!

นักข่าวอัลจาซีรา แชร์เอกสารของธนาคารโลกที่ยืนยันว่า ธนาคารโลกได้ทำการ ระงับการถอนเงิน กองทัพเมียนมา ตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. เป็นต้นไป

 
 

Twitter

 

เมื่อวันที่ 25 ก.พ.64 หนิน ยาดานา ซอ โปรดิวเซอร์ของสำนักข่าวอัลจาซีรา มีเดีย เน็ตเวิร์ค ซึ่งเป็นอดีตผู้สื่อข่าวสำนักข่าวรอยเตอร์ประจำเมียนมา ได้ออกมาทวีตข้อความพร้อมภาพเอกสาร โดยข้อความมีเนื้อหาที่ระบุว่า ธนาคารโลก (เวิลด์แบงก์) ได้ทำการระงับการถอนเงินของ คณะบริหารกองทัพเมียนมา ตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา รวมถึงขอคืนเงินที่เห็นว่าไม่จำเป็นสำหรับกิจกรรมโครงการ โดยเอกสารนี้ได้รับการยืนยันจากเจ้าหน้าที่ธนาคารโลก

การแสดงท่าทีดังกล่าว อาจตีความได้ว่า ธนาคารโลกอาจให้สัญญาณว่า ธนาคารโลกไม่ยอมรับการรัฐประหารของกองทัพเมียนมา และดำเนินการยุติการให้ความช่วยเหลือและสนับสนุน

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ ธนาคารโลกเคยได้ออกแถลงการณ์ที่แสดงความกังวลต่อสถานการณ์ในเมียนมาก่อนแล้วหลังเกิดการรัฐประหาร ในวันที่ 1 ก.พ. ที่ผ่านมา ว่าวิกฤตการเมืองที่เกิดขึ้นของเมียนมา อาจบั่นทอนกระบวนการเปลี่ยนผ่านของเมียนมา และทำลายโอกาสในการพัฒนาประเทศ

 

Twitter

โดยในแถลงการณ์ของธนาคารโลก ระบุว่า "เรามีความกังวลในเรื่องความปลอดภัยและความมั่นคงของประชาชนในเมียนมา รวมถึงเจ้าหน้าที่และหุ้นส่วนของเราเอง รวมถึงไม่สบายใจที่มีการปิดช่องทางสื่อสารทั้งภายในเมียนมาและกับโลกภายนอก"

นอกจากนี้ ธนาคารโลก ยังระบุว่า ทางองค์กรได้เป็นกำลังสำคัญในการสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านสู่ระบอบประชาธิปไตยของเมียนมาในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ทั้งยังช่วยส่งเสริมการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างยั่งยืนและการมีส่วนร่วมจากสังคมทุกภาคส่วน

โดยในปี 2020 ที่ผ่านมา ธนาคารโลกได้ให้วงเงินกู้ให้แก่เมียนมาจำนวน 900 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งที่ผ่านมา ธนาคารโลกได้ช่วยแก้ไขปัญหาความยากจนของเมียนมาอย่างมีประสิทธิภาพ เช่น อัตราความยากจนที่ลดลงจากร้อยละ 48 ในปี 2005 เหลือเพียงร้อยละ ในปี 2017 เป็นต้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง