รีเซต

เร่งประสานให้ความช่วยเหลือคนไทยเหตุ "ไฟไหม้กาสิโนปอยเปต"

เร่งประสานให้ความช่วยเหลือคนไทยเหตุ "ไฟไหม้กาสิโนปอยเปต"
TNN ช่อง16
29 ธันวาคม 2565 ( 19:55 )
119
เร่งประสานให้ความช่วยเหลือคนไทยเหตุ "ไฟไหม้กาสิโนปอยเปต"

ตามที่ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้ที่ รร.แกรนด์ ไดม่อน ปอยเปต ในจ.บันเตียเมียนเจย กัมพูชา โดยมีคนไทยได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนหนึ่งนั้น นางกาญจนา ภัทรโชค อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศได้เปิดเผยความคืบหน้าดังนี้


1. นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ มีความห่วงใยและได้สั่งการให้กรมการกงสุลและสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงพนมเปญ ดำเนินการประสานงานเพื่อดูแลช่วยเหลือคนไทยที่ได้รับผลกระทบอย่างใกล้ชิด 

2. ขณะนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องของไทยได้มีการจัดตั้ง “ศูนย์ประสานงานให้ความช่วยเหลือคนไทยผู้ประสบเหตุเพลิงไหม้ แกรนด์ไดม่อน ปอยเปต” บริเวณลานจอดรถเทศบาลเมืองอรัญประเทศ ข้างสตาร์พลาซ่า อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ภายใต้การอำนวยการของผู้ว่าราชการ จ. สระแก้ว เพื่อดำเนินภารกิจประสานงานกับญาติของชาวไทยที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต และรับตัวคนไทยที่ข้ามแดนโดยไม่ได้นำเอกสารผ่านแดนติดตัวมาด้วย และอำนวยความสะดวกผู้ประสบภัยทุกกรณี โดยมีหมายเลขติดต่อคือ 081 172-2603 และ 063 901-2903

3. สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงพนมเปญ ร่วมกับทีมประเทศไทยได้ประสานงานกับผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ศูนย์ประสานงานชายแดนไทย-กัมพูชา และหน่วยงานกัมพูชาอย่างใกล้ชิดนับตั้งแต่เกิดเหตุ และได้จัดทำ 1) ฐานข้อมูลคนไทยที่ต้องการขอรับเอกสารเดินทางกลับไทย เพื่อสามารถอำนวยความสะดวกให้คนไทยเดินทางกลับได้โดยเร็วที่สุด และ 2) ฐานข้อมูลผู้ประสบเหตุเพื่อรวบรวมข้อมูลจากญาติและศูนย์ประสานฯ เพื่อใช้ประโยชน์ระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกัน นอกจากนี้ สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ประสานกับศูนย์ประสานงานฯ เกี่ยวกับกระบวนการขอนำศพผู้เสียชีวิตกลับไทย ซึ่งหน่วยงานนิติเวชวิทยาของไทยและกัมพูชาจะดำเนินการพิสูจน์อัตลักษณ์ร่วมกัน ก่อนอนุญาตให้นำศพกลับไทย โดยสถานเอกอัครราชทูตฯ จะแจ้งญาติทราบต่อไป และในวันพรุ่งนี้ สถานเอกอัครราชทูตฯ จะส่งเจ้าหน้าที่กงสุลพร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจลงพื้นที่ปอยเปต เพื่อประสานงานให้ความช่วยเหลือ

4. กระทรวงการต่างประเทศอยู่ระหว่างประสานงานใกล้ชิดกับหน่วยงานของไทยและกัมพูชา เพื่อให้ความช่วยเหลือคนไทยที่ได้รับผลกระทบจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย และจะแจ้งความคืบหน้าให้ทราบต่อไป
ภาพจาก รอยเตอร์

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง