รีเซต

โรงพยาบาลอิตาลี 'ปลูกถ่ายตับ' จากหญิงวัย 100 ปีสำเร็จ

โรงพยาบาลอิตาลี 'ปลูกถ่ายตับ' จากหญิงวัย 100 ปีสำเร็จ
Xinhua
12 พฤศจิกายน 2565 ( 15:42 )
40
โรงพยาบาลอิตาลี 'ปลูกถ่ายตับ' จากหญิงวัย 100 ปีสำเร็จ

โรม, 12 พ.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันศุกร์ (11 พ.ย.) กระทรวงสาธารณสุขของอิตาลี เปิดเผยว่าอิตาลีประสบความสำเร็จในการปลูกถ่ายตับจากหญิงวัย 100 ปี สู่ผู้ป่วยอีกรายหนึ่ง ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่ดำเนินการปลูกถ่ายอวัยวะจากผู้บริจาคที่มีอายุมากขนาดนี้

 

การปลูกถ่ายดังกล่าวเกิดขึ้นที่โรงพยาบาลซาน จิโอวานนี ดิ ดิโอ (San Giovanni di Dio) ในเมืองฟลอเรนซ์ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ก่อนจะมีการประกาศข่าวนี้เมื่อวันศุกร์ (11 พ.ย.)

 

ผู้บริจาคตับรายนี้ ซึ่งจะมีอายุครบ 101 ปี ในอีก 2 เดือน เสียชีวิตก่อนการทำหัตถการได้ไม่นาน โดยตับของเธอถูกมอบให้กับบุคคลที่อยู่ในรายการรอเรียกของโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยปิซา

 

เจ้าหน้าที่กล่าวว่าขั้นตอนการปลูกถ่ายทั้งหมดใช้เวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมง เริ่มต้นจากการเสียชีวิตของผู้บริจาค และจบลงด้วยการผ่าตัดผู้ป่วยเสร็จสิ้น

 

อนึ่ง ผู้บริจาคอวัยวะที่มีอายุมากสุดเป็นประวัติการณ์ก่อนหน้านี้เป็นผู้บริจาควัย 97 ปี จำนวน 5 ราย ซึ่งรวมถึงผู้บริจาควัย 97 ปี 7 เดือน ที่ดำเนินการปลูกถ่ายอวัยวะในอิตาลีเมื่อปีที่แล้ว

อย่างไรก็ดี อิตาลีไม่ได้ระบุรายชื่อบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการปลูกถ่ายอวัยวะครั้งล่าสุด เนื่องจากกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง