รีเซต

ชมรมคนรักเหมืองทอง ขอบคุณรัฐบาล ยันเหมืองปลอดภัย-สร้างประโยชน์เศรษฐกิจชุมชน

ชมรมคนรักเหมืองทอง ขอบคุณรัฐบาล ยันเหมืองปลอดภัย-สร้างประโยชน์เศรษฐกิจชุมชน
TNN ช่อง16
11 มีนาคม 2565 ( 15:54 )
61
ชมรมคนรักเหมืองทอง ขอบคุณรัฐบาล ยันเหมืองปลอดภัย-สร้างประโยชน์เศรษฐกิจชุมชน

วันที่ 11 มีนาคม 2565 ชาวบ้านรอบเหมืองแร่ทองคำ  นำโดยนายชัยพร สุดสิน ประธาน “ชมรมคนรักเหมืองทอง” ได้นำชาวบ้านในพื้นที่รอบเหมืองแร่ทองคำของบริษัท อัครา รีซอร์สเซส จำกัดจำนวนกว่า 60 คน เข้ายื่นหนังสือต่อผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร แสดงการสนับสนุนการกลับมาเปิดดำเนินการเหมืองแร่ทองคำอีกครั้ง หลังถูกปิดเหมืองมาตั้งแต่เดือนมกราคม 2560 เป็นต้นมา เป็นเวลากว่า 5 ปี และรัฐบาลได้อนุญาตให้เปิดเหมืองอีกครั้งซึ่งชมรมคนรักเหมืองทอง” 


ประกอบด้วยพนักงานและอดีตพนักงาน ครอบครัว ผู้ประกอบการ ชาวบ้าน และพ่อค้าแม่ขาย ในพื้นที่ 3 อำเภอในจังหวัดพิจิตร เพชรบูรณ์ และพิษณุโลก ซึ่งมีภูมิลำเนาอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงเหมืองแร่ทองคำ ได้แสดงตัวตนโดยแสดงบัตรประชาชนชนเพื่อแสดงว่าเป็นคนในพื้นที่ตัวจริง และยืนยันว่า มั่นใจในมาตรฐานการทำเหมือง การดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมตามมาตรการที่ภาครัฐกำหนด ตลอดเวลาที่ผ่านมาไม่ปรากฏว่าได้สร้างผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมหรือสุขภาพให้กับคนในพื้นที่ ในทางตรงกันข้าม เหมืองทองคำยังเป็นแหล่งจ้างงานขนาดใหญ่ มีการซื้อขายสินค้าและบริการของคนในพื้นที่โดยรอบ เป็นแหล่งรายได้ ไม่เฉพาะแต่เหล่าพนักงาน แต่ยังสร้างผลกระทบเชิงบวกเป็นทวีคูณไปถึงผู้ประกอบการรายย่อยต่างๆ ร้านค้าปลีก ร้านชำ ร้านอาหาร แม่ค้าตลาดนัด อันเป็นรากฐานของเศรษฐกิจชุมชนที่เข้มแข็ง ทั้งเหมืองยังได้ส่วนสนับสนุนการศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม และสาธารณประโยชน์ต่างๆ มากมายด้วย 


นายชัยพร กล่าวอีกว่า ปัจจุบันมีกลุ่มบุคคลนอกพื้นที่ ที่มีผลประโยชน์แอบแฝง พยายามเคลื่อนไหวคัดค้านเหมืองทองคำ โดยอ้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ ทั้งที่ตัวเองอยู่ห่างออกไปเป็นร้อยกิโลเมตร ไม่เคยได้สัมผัสกับการประกอบด้วยประการทั้งปวง แต่กลับกล้าพูดถึงพิษภัยต่างๆ ของเหมืองทอง  ขณะที่ชาวบ้านตัวจริงที่อยู่ในพื้นที่รอบเหมือง ไม่ได้รับผล กระทบตามที่มีการกล่าวหา สามารถดำเนินชีวิตตามปกติ  และในโอกาสนี้ได้กล่าวขอบคุณรัฐบาลในการอนุญาตต่างๆ ที่จะทำให้เหมืองกลับมาเปิดดำเนินการได้ในเร็ววัน โดยดำเนินการตามกฎระเบียบและขั้นตอนของกฎหมาย และขอส่งกำลังใจให้รัฐบาล

    

ต่อมานายไพบูลย์ ณะบุตรจอม ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร ได้ลงมารับหนังสือจากกลุ่มชาวบ้านรอบเหมืองดังกล่าวโดยระบุว่าได้รับเรื่องดังกล่าวไว้พร้อมจะดำเนินการรายงานส่งต่อไปยังกระทรวงมหาดไทย และรัฐบาลเพื่อให้ดำเนินตามขั้นตอนต่อไป 


นายไพบูลย์ กล่าวอีกว่าสำหรับกลุ่มคนที่ออกมาคัดค้านนั้นได้ตรวจสอบประวัติแล้วเป็นคนจากพื้นที่อื่นๆทั้งหมดและไม่ใช่คนจังหวัดพิจิตร อย่างไรก็ตามจะดำเนินการให้คนพิจิตรผู้รักเหมืองทองได้รับประโยชน์ตามวิถีชีวิตต่อไป ซึ่งกลุมคนผู้รักเหมืองพอใจจึงแยกย้ายกลับภูมิลำเนา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง