รีเซต

"ศักดิ์สยาม"คาดราคายางพุ่งหลังจ่อทำหลักนำทาง- คอนกรีตหุ้มยางพารา

"ศักดิ์สยาม"คาดราคายางพุ่งหลังจ่อทำหลักนำทาง- คอนกรีตหุ้มยางพารา
TNN ช่อง16
20 สิงหาคม 2563 ( 16:38 )
62
1
"ศักดิ์สยาม"คาดราคายางพุ่งหลังจ่อทำหลักนำทาง- คอนกรีตหุ้มยางพารา

วันนี้ (20 ส.ค.63) นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า กระทรวงคมนาคม โดยกรมทางหลวงชนบท มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกรมส่งเสริมสหกรณ์ ได้ร่วมมือในการผลิตคิดค้นตามโครงการ นำยางพารามาใช้ในประเทศ จนประสบความสำเร็จ ผ่านการทดสอบของสถาบัน National Highway Traffic Safety Administration (NHTSA) ประเทศเกาหลีใต้ ในมาตรฐานระดับโลก สำหรับความปลอดภัยในด้านการจราจร ถือเป็นความสำเร็จของนโยบาย Thai First ไทยทำ ไทยใช้ คนไทยต้องได้ก่อน โดยโครงการในช่วง 3 ปีแรกจะมีการใช้ยางพาราจำนวนไม่น้อยกว่า 1.007 ล้านตัน เกษตรกรชาวสวนยางพารา จะมีรายได้ไม่ต่ำกว่า 3 หมื่นล้านบาท และในช่วงปีที่ 3 วัสดุยางพาราจะเสื่อมสภาพ หมดอายุการใช้งาน ในปีต่อไปจึงต้องใช้ยางพารา มาผลิตวัสดุยางพาราใหม่ หมุนเวียนไปทุก ๆ ปี ดังนั้นจึงจะทำให้เป็นการสร้างเสถียรภาพยางพาราอย่างยั่งยืน 

"ครบ 3 ปี จะต้องเปลี่ยน เฉพาะ Rubber Fender 1/3 เพราะ Rubber Fender มีอายุใข้งานกลางแจ้ง ได้ครั้งละ 3 ปี ซึ่งจะทำ ให้ ต้องมีการสร้าง Rubber Fender ทดแทนทุกปี เริ่มจากปี 2566 เป็นต้นไป ซื่งจะต้องใช้น้ำยางดิบ ปีละประมาณ 3.5 แสนตัน ในการผลิต Rubber Fender สำหรับ Concrete Barriers เมื่อ ดำเนินการติดตั้งแล้ว สามารถใช้เป็น อุปกรณ์ด้านความปลอดภัยทางถนนได้ตลอดไป" รมว.คมนาคม กล่าว 

 นอกจากนี้ กระทรวงคมนาคม ยังได้ค้นพบว่า วัสดุที่ทำจากยางพารา ในแต่ละปี มีการนำไปเผาทิ้งจำนวนมาก เช่นยางรถยนต์ ส่งผลต่อมลภาวะทางอากาศ ก๊าซพิษ และฝุ่นผง จำนวนมาก รวมถึง นำแผ่นยางธรรมชาติหุ้มคอนกรีต (RFB) และหลักนำทางยางธรรมชาติ (RGP) ที่หมดอายุ โดยมีข้อเสนอให้ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ ที่เรียกว่า "การรีไซเคิล ผลิตภัณฑ์จากยางพาราที่ใช้ในการขนส่ง เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจ" (BCG) มาใช้เป็นแนวทางในการดำเนินการ เพื่อจะเป็นความรับผิดชอบต่อสังคม อีกด้วย ขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการศึกษารูปแบบ ความเป็นไปได้ที่จะดำเนินการต่อไป

สำหรับ ราคายางพารา 3 ชนิด ณ วันที่ 13 สิงหาคม 2563 ได้แก่ น้ำยางสด ราคา 43บาท/กิโลกรัม ยางแผ่นดิบ 46.05บาท/กิโลกรัม ยางแผ่นรมควันชั้น3 ราคา 48.70บาท/กิโลกรัม ถือว่าราคายางขยับพุ่งขึ้นทุบสถิติในรอบ 8 เดือน โดยมีปัจจัยจากข่าวสารเรื่อง ที่นายกรัฐมนตรี จะไปเป็นประธานในเปิดโครงการคอนกรีตหุ้มด้วยแผ่นยางธรรมชาติ (RFB) และหลักนำทางยางธรรมชาติ (RGP) เป็นครั้งแรกในประเทศไทย เป็นส่วนประกอบสำคัญ ของราคายางที่จะมีแนวโน้มที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่องอีกด้วย


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง