รีเซต

ผู้ว่าฯ บุรีรัมย์ ยันผู้ติดเชื้อโควิด 1 ใน 5 ราย เป็นวิสัญญีแพทย์

ผู้ว่าฯ บุรีรัมย์ ยันผู้ติดเชื้อโควิด 1 ใน 5 ราย เป็นวิสัญญีแพทย์
TNN ช่อง16
25 มีนาคม 2563 ( 13:57 )
117
ผู้ว่าฯ บุรีรัมย์ ยันผู้ติดเชื้อโควิด 1 ใน 5 ราย เป็นวิสัญญีแพทย์

วันนี้ (25 มี.ค.63) นายธัชธร หัตถาธยากูร ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมด้วย นพ.วิทิต สฤษฎีชัยกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด , นพ.ภูวดล กิตติวัฒนาสาร  ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบุรีรัมย์ และผู้แทนจากมณฑลทหารบกที่ 26  ค่ายสมเด็จเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึก  ได้ร่วมกันแถลงข่าว “ข้อเท็จจริงการติดเชื้อโควิด 19”  ที่ห้องประชุมชั้น 2 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด  กรณีที่มีกระแสข่าวว่ามีบุคลากรทางการแพทย์ติดเชื้อโควิด 19 

ทั้งนี้ ผู้ว่าฯ ยืนยันว่า ได้มีวิสัญญีแพทย์ที่โรงพยาบาลบุรีรัมย์  ติดเชื้อโควิดจริงแต่ไม่ใช่ผู้ป่วยรายใหม่ เป็นหนึ่งในผู้ป่วย 5 รายที่แถลงยืนยันผลตรวจไปก่อนหน้านี้ คือ ชายชาวต่างชาติ 2 ราย หญิงไทย 2 ราย และวิสัญญีแพทย์ 1 ราย โดยจากการสอบสวนโรคพบว่าวิสัญญีแพทย์คนดังกล่าว  เดินทางออกนอกพื้นที่จังหวัดไปยังภาคใต้  กรุงเทพมหานคร และ จ.นครราชสีมา

จากไทมไลน์พบว่าในช่วงวันที่ 16-18 มี.ค. วิสัญญีแพทย์คนดังกล่าวซึ่งยังไม่รู้ว่าตัวเองติดเชื้อ  ได้ไปปฏิบัติงานดมยาให้ผู้ป่วยที่มาผ่าตัดตามปกติ โดยไม่มีผู้ป่วยรายใดติดเชื้อโควิด หรืออยู่ในข่ายต้องสงสัย จากนั้นวันที่ 19  มี.ค. ก็เริ่มมีน้ำมูก เสียงแหบ เจ็บคอเล็กน้อย ไข้ต่ำๆ ไอมากขึ้นน้ำมูกเล็กน้อย  ได้ไปพบแพทย์ที่ห้องอุบัติเหตุฉุกเฉินภายใน รพ.บุรีรัมย์  แพทย์สั่งป้ายคอตรวจไข้หวัด ผลเป็นลบ และตรวจเอ็กซเรย์ปอด ไม่พบความผิดปกติ  จึงกลับมารักษาตัวที่บ้าน

20 มี.ค. มีอาการไอและน้ำมูกเพิ่มขึ้น ไข้ต่ำๆ อาการทรงๆ นอนพักที่บ้าน  21 มี.ค. นอนพักและทานยาที่บ้านมีน้ำมูกและไอมากขึ้น  จึงปรึกษาอายุรแพย์โรคติดต่อเชื้อให้การวินิจฉัยเป็นปอดอักเสบ ทำการป้ายคอตรวจโควิด 19  ถูกกักบริเวณห้องแยกโรค  22 มี.ค. นอนพักและทานยารอผลตรวจ  ยังมีไอและน้ำมูก

23 มี.ค.  ผลตรวจโควิด19  แพทย์รับเข้ารักษาที่ห้อง EIU  ได้รับยาต้านไวรัส  24 มี.ค.  อาการดีขึ้น  ไอน้อยลง คัดจมูกเล็กน้อย เจ็บคอ  ไม่มีไข้  จึงย้ายออกจากห้อง EIU  พักฟื้นที่โรงพยาบาลสนาม BRIC BOX  ของเอกชนที่เตรียมไว้รองรับผู้ป่วย และผู้เสี่ยงสัมผัสเชื้อโควิด

ทั้งนี้ จากการสอบสวนโรคยังพบว่าขณะที่วิสัญญีแพทย์คนดังกล่าวมาปฏิบัติหน้าที่ที่ รพ.บุรีรัมย์ ก็มีแพทย์ พยาบาล บุคลาอื่น และคนไข้ทั่วไปที่มาใช้บริการ  ที่เสี่ยงสัมผัสเชื้อต้องเข้าข่ายถูกกักตัวและเฝ้าติดตามอาการเป็นเวลา 14 วัน ประมาณ 30 – 40 คน  ซึ่งในจำนวนนี้บางส่วนให้กักตัวที่โรงแรม BRICBOX บางส่วนก็กักตัวที่บ้าน  โดยจะมีทีมแพทย์ตรวจวัดไข้  และติดตามอาการอย่างต่อเนื่อง

ด้าน ผอ.โรงพยาบาลบุรีรัมย์  ได้ให้ข้อมูลความคืบหน้า เกี่ยวกับอาการป่วยของผู้ติดเชื้อโควิดทั้ง 5 รายว่า   ทั้งวิสัญญีแพทย์ หญิงชาวไทย และชายต่างชาติจำนวน 4 ราย มีอาการดีขึ้น  มีเพียงชายต่างชาติอีก 1 คน ที่อาการหนักซึ่งแพทย์ก็ให้ทำการรักษาและติดตามอาการอย่างใกล้ชิด

ขณะที่ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด ก็ยืนยันว่าสถานการณ์โรคโควิดในพื้นที่ไม่ได้รุนแรงตามที่มีกระแสข่าวออกไป    ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนกและไว้วางใจเชื่อมั่นในระบบการคัดกรองและตรวจรักษา  ซึ่งแพทย์ พยาบาลทุกคนก็ทำงานกันอย่างเต็มที่   ส่วนผู้ป่วยทั้ง 5 รายนั้นก็เป็นผู้ที่ติดเชื้อมาจากนอกพื้นที่แล้วเดินทางเข้ามาในจังหวัดบุรีรัมย์ อย่างไรก็ตามก็ได้กำชับให้บุคลากรทางแพทย์งดการเดินทางไปจังหวัดที่เสี่ยง   เพื่อลดความเสี่ยงการนำเชื้อเข้ามาระบาดในพื้นที่  

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง