กลุ่มปตท.ร่วมสู้ภัยโควิดผ่านโครงการลมหายใจเดียวกัน-จัดงบสนับสนุนรพ.

กลุ่มปตท.ร่วมสู้ภัยโควิดผ่านโครงการลมหายใจเดียวกัน-จัดงบสนับสนุนรพ.
ข่าวสด
3 พฤษภาคม 2564 ( 15:51 )
26
กลุ่มปตท.ร่วมสู้ภัยโควิดผ่านโครงการลมหายใจเดียวกัน-จัดงบสนับสนุนรพ.

กลุ่มปตท. เร่งฝ่าวิกฤตสู้ภัยโควิด-19 ตั้งโครงการลมหายใจเดียวกัน มอบ “เครื่องช่วยหายใจ” กว่า 300 เครื่อง พร้อมออกซิเจนแก่โรงพยาบาลทั่วประเทศ เตรียมงบสู้ระลอก 3 รวม 200 ล้านบาท

 

 

เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2564 นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ "ปตท." เปิดเผยว่า จากวิกฤตการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19 หรือ COVID-19 ที่ขณะนี้ได้มีอัตราของผู้ป่วยสะสมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องและมีอัตราการเสียชีวิตอย่างรวดเร็ว กลุ่มปตท. จึงได้สำรวจความต้องการเร่งด่วนในทางการแพทย์ทั่วประเทศพบว่าเครื่องช่วยหายใจเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นและไม่เพียงพอ นับเป็นช่วงเวลาสำคัญที่จะต้องร่วมระดมทรัพยากรเพื่อช่วยเหลือประชาชนและแบ่งเบาภาระของบุคลากรทางการแพทย์ให้ตรงกับความจำเป็นมากที่สุด

 

นายอรรถพล กล่าวว่า ล่าสุด กลุ่มปตท. ได้เร่งดำเนินการจัดหาอุปกรณ์ที่สำคัญทางการแพทย์ที่ยังขาดแคลนภายใต้โครงการ “ลมหายใจเดียวกัน” ได้แก่ เครื่องช่วยหายใจ (ICU Ventilator) สำหรับผู้ป่วยวิกฤติ เครื่องให้ออกซิเจนอัตราไหลสูง (High-Flow Nasal Oxygen) ที่ช่วยลดและชะลอการลุกลามของปอดอักเสบไม่ให้รุนแรงจนต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ รวมจำนวนกว่า 300 เครื่อง พร้อมทั้งมอบงบประมาณจัดซื้อออกซิเจนเหลว (Liquid Oxygen) เพื่อใช้ร่วมกับเครื่องช่วยหายใจ เพื่อมอบให้แก่โรงพยาบาลในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด (พื้นที่สีแดงเข้ม) และจังหวัดที่อยู่ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดทั่วประเทศ ซึ่งมีผู้ติดเชื้อสะสมจำนวนมาก

นอกจากนี้ กลุ่ม ปตท. ยังจัดหาหมวกอัดอากาศป้องกันการติดเชื้อความดันบวก หรือ PAPR (Power Air Purifying Respiratory) สนับสนุนห้องความดันลบ พร้อมส่งต่อกำลังใจให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ โดยมอบอาหารจากร้านเท็กซัส ชิคเก้น (Texas Chicken) และเครื่องดื่มจากร้านกาแฟ คาเฟ่ อเมซอน รวมถึงสินค้าวิสาหกิจชุมชนจากโครงการชุมชนยิ้มได้ ของปตท. เป็นการตอบแทนบุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่ที่ทำงานหนักตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ในช่วงการแพร่ระบาดของ COVID-19 ก่อนหน้านี้ กลุ่มปตท. ได้สนับสนุนการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม และอุปกรณ์และสิ่งของที่จำเป็น เพื่อเพิ่มศักยภาพในด้านการรองรับผู้ป่วย COVID-19 ให้กับโรงพยาบาลต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง โดยจัดเตรียมงบประมาณสำหรับการแพร่ระบาดระลอก 3 นี้ รวม 200 ล้านบาท

 

นายอรรถพล กล่าวเพิ่มเติมถึงความตั้งใจในการทำโครงการดังกล่าวเพราะเชื่อว่า “เราคนไทยทุกคนต่างมีลมหายใจเดียวกัน” กลุ่ม ปตท. จึงขอเป็นพลังร่วมในยามที่ทุกฝ่ายต่างต้องเผชิญกับปัญหาโรคระบาด COVID-19 เพื่อให้คนไทยและประเทศก้าวผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกันโดยเร็วที่สุด

 

#สานพลังใจWeFightTogether

ข่าวที่เกี่ยวข้อง