รีเซต

ปูตินขู่เล่นงานกลับ ชาติแทรกแซงสงครามยูเครน

ปูตินขู่เล่นงานกลับ ชาติแทรกแซงสงครามยูเครน
มติชน
28 เมษายน 2565 ( 07:00 )
46
ปูตินขู่เล่นงานกลับ ชาติแทรกแซงสงครามยูเครน

 

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ออกมาเตือนว่าประเทศใดก็ตามที่พยายามจะเข้าไปแทรกแซงการทำสงครามในยูเครน จะต้องเผชิญกับการตอบโต้ที่รวดเร็วราวสายฟ้าฟาด

ผู้นำรัสเซียย้ำว่า “เรามีเครื่องมือทั้งหมดที่ไม่มีใครสามารถจะอวดอ้างได้ และเราจะใช้มันหากจำเป็น”โดยคำกล่าวของเขาถูกมองว่าเป็นการอ้างอิงถึงขีปนาวุธและอาวุธนิวเคลียร์ที่รัสเซียมีอยู่ในความครอบครอง

ในช่วงที่ผ่านมา สหรัฐและชาติพันธมิตรของยูเครนได้ประกาศกว่าจะจัดหาอาวุธให้กับยูเครนเพิ่มเติม เพื่อรับมือกับการโจมตีของรัสเซียที่ขณะนี้มุ่งเน้นไปยังฝั่งตะวันออกของยูเครน ขณะที่สหรัฐให้คำมั่นว่า จะช่วยให้ยูเครนเอาชนะสงครามครั้งนี้

ล่าสุดยูเครนออกมาระบุว่า รัสเซียได้พุ่งเป้าทำลายโครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคมขนส่งจนเกิดความเสียหายขึ้นมากมาย เพื่อตัดช่องทางการส่งอาวุธจากชาติพันธมิตรเข้ามาให้ยูเครนเพิ่มเติม

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมารัสเซียได้เริ่มต้นปฎิบัติการทางทหารครั้งใหญ่ในภูมิภาคดอนบาส หลังถอนตัวออกจากพื้นที่รอบกรุงเคียฟ เมืองหลวงของยูเครน อย่างไรก็ดีเจ้าหน้าที่ยูเครนระบุว่ากองกำลังรัสเซียประสบความยากลำบากในการเอาชนะการต่อต้านของยูเครน และได้รับความสูญเสียอย่างมากเช่นกัน

หนึ่งวันก่อนหน้านี้บริษัทก๊าซพรอม ซึ่งเป็นบริษัทพลังวานที่ใหญ่ที่สุดของรัสเซียเพิ่งประกาศยุติการส่งก๊าซธรรมชาติให้กับโปแลนด์และบัลแกเรีย ซึ่งเป็นสองชาติที่รัสเซียถือว่าเป็นศัตรูในการทำสงครามยูเครน เนื่องจากปฏิเสธที่จะจ่ายค่าก๊าซเป็นเงินรูเบิล ซึ่งทำให้สหภาพยุโรปกล่าวหารัสเซียว่าทำการแบล็คเมล์แลพเป็นซัพพลายเออร์ที่ปราศจากความน่าเชื่อถือ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง