รีเซต

ฟิลิปปินส์เสนอกำลังพยาบาลแลกวัคซีนต้านโควิดจากอังกฤษ-เยอรมัน

ฟิลิปปินส์เสนอกำลังพยาบาลแลกวัคซีนต้านโควิดจากอังกฤษ-เยอรมัน
มติชน
25 กุมภาพันธ์ 2564 ( 17:55 )
40
ฟิลิปปินส์เสนอกำลังพยาบาลแลกวัคซีนต้านโควิดจากอังกฤษ-เยอรมัน

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ฟิลิปปินส์ยื่นข้อเสนอที่จะเปิดทางให้บุคลากรทางการแพทย์ของตน ส่วนใหญ่เป็นพยาบาล เข้าไปทำงานในประเทศอังกฤษและเยอรมนีเพิ่มขึ้น หากทั้งสองประเทศนี้ตกลงที่จะบริจาควัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ให้กับทางฟิลิปปินส์ จากการเปิดเผยของ อลิส วิสเปราส ผู้อำนวยการสำนักงานกิจการต่างประเทศ กระทรวงแรงงานฟิลิปปินส์เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ โดยบอกว่าฟิลิปปินส์กำลังพิจารณาที่จะยกเลิกการกำหนดจำนวนแรงงานที่ประกอบวิชาชีพทางการแพทย์ไปทำงานยังต่างประเทศ ที่ปัจจุบันกำหนดไว้ที่ปีละไม่เกิน 5,000 คน เพื่อให้บุคลากรด้านนี้ไปทำงานในอังกฤษและเยอรมนีได้ หากทั้งสองชาติยอมบริจาควัคซีนต้านโรคโควิดให้เพื่อที่ฟิลิปปินส์จะนำไปฉีดให้กับแรงงานที่เดินทางไปทำงานในต่างประเทศและชาวฟิลิปปินส์ที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศนับหลายแสนคน

 

ทว่ากระทรวงสาธารณสุขอังกฤษได้ออกมาบอกปัดแล้วว่าไม่สนใจข้อเสนอนี้ของฟิลิปปินส์ โดยย้ำว่ารัฐบาลอังกฤษให้ความสำคัญกับการฉีดวัคซีนต้านโควิดให้กับประชาชนในประเทศก่อน แต่จะแบ่งปันวัคซีนส่วนที่มีเกินให้กับนานาชาติต่อไปในอนาคต

 

ทั้งนี้พยาบาล เป็นหนึ่งในกลุ่มแรงงานชาวฟิลิปปินส์จำนวนหลายล้านคนที่ไปขายแรงงานในต่างประเทศ ซึ่งทำเงินรายได้กลับเข้าประเทศอย่างสำคัญ ได้มากถึงปีละประมาณ 30,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 900,000 ล้านบาท) โดยฟิลิปปินส์ต้องการรวบรวมหาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้ได้จำนวน 148 ล้านโดส ขณะที่ฟิลิปปินส์มีประชากรทั้งสิ้นราว 108 ล้านคน ด้านอังกฤษได้สั่งซื้อวัคซีนต้านโควิดไปแล้วมากกว่า 400 ล้านโดส ซึ่งเป็นจำนวนที่มากกว่าประชากรของอังกฤษทั้งประเทศถึง 6 เท่า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง