ด่วน! เด้ง ผบ.เรือนจำแปดริ้วเซ่นโควิดพุ่งครึ่งเรือนจำ

ด่วน! เด้ง ผบ.เรือนจำแปดริ้วเซ่นโควิดพุ่งครึ่งเรือนจำ
TNN ช่อง16
1 มิถุนายน 2564 ( 18:20 )
15
ด่วน! เด้ง ผบ.เรือนจำแปดริ้วเซ่นโควิดพุ่งครึ่งเรือนจำ
วันที่ 1 มิถุนายน 2564 จากกรณีหนังสือคำสั่งของกระทรวงยุติธรรม โดย ศาสตราจารย์พิเศษวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม ที่ 184/2564 เรื่องมอบหมายให้ข้าราชการปฏิบัติหน้าที่ราชการ เพื่อให้การบริหารราชการเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และเพื่อประโยชน์ของทางราชการ อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 21 แห่งพระราชาบัญญัติระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน พ.ศ.2534 และแก้ไขเพิ่มเติม ฉบับที่ 5 พ.ศ.2545 


มีคำสั่งมอบหมายให้ นายกรีฑา  แก้วเทศ ตำแหน่งผู้บัญชาการเรือนจำกลางฉะเชิงเทรา ไปปฏิบัติหน้าที่ราชการประจำกรมราชทัณฑ์ กระทรวงยุติธรรม จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง และให้ น.ส สมสกุล แอลเฟรด นักทัณฑวิทยาเชี่ยวชาญ สำนักพัฒนาพฤตินิสัย กรมราชทัณฑ์ รักษาราชการแทนผู้บัญชาการเรือนจำกลางฉะเชิงเทรา  ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างอื่น

 

โดยเรื่องนี้เกิดขึ้นหลังจากเมื่อวานนี้ ( 31 พ.ค.64 ) ตามตัวเลขแจ้งยอดผู้ป่วยในเรือนจำฉะเชิงเทรา ที่ติดเชื้อโควิด-19 วันเดียวตรวจพบถึง 660 คน ทำให้เรือนจำมีผู้ป่วยสะสมสูงถึง 1,218  เป็นผู้ต้องขังชาย 1,130 และผู้ต้องขังหญิง 88 ราย ขณะที่เรือนจำกลางฉะเชิงเทรา มีผู้ต้องขังรวมทั้งหมด 2,693 คน   


นอกจากนี้ยังมีการส่งตัวผู้ต้องขังที่มีอาการหนักออกไปรักษานอกเรือนจำที่โรงพยาบาลพุทธโสธร จำนวน 8 ราย เป็นชาย 7 รายและหญิง 1 ราย ซึ่งผู้ป่วย 8 รายนี้ มีผู้ป่วยที่เป็นวัณโรคถึง 3 ราย  ทำให้วันนี้ภายในศูนย์ปฏิบัติการโรงพยาบาลสนามเรือนจำกลางฉะเชิงเทรา เจ้าหน้าที่สาธารณสุขต้องทำงานกันอย่างหนัก เพื่อคัดแยก คัดกรองผู้ต้องขังส่วนที่เหลืออีกครึ่งเรือนจำที่ยังไม่ติดเชื้อ พร้อมกันนี้ยังมีการวีดีโอคอนฟาเรนต์ ตามหอนอนผู้ป่วยทั้ง 13 ห้อง เพื่อสอบสวนอาการที่เกิดขึ้นจากผู้ต้องขังที่ติดเชื้อทั้งหมด


ขณะที่นายไมตรี ไตรติลานันท์  ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา เปิดเผยว่า สาเหตุที่พบผู้ป่วยในเรือนจำ สูงถึง 660 รายนั้น เกิดจากการที่ตนสั่งการให้มีการตรวจเชิงรุกสวอป ผู้ต้องขังทั้ง 2,693 ราย จากปกติที่มียอดติดเชื้อในเรือนจำวันละ 50-100 ราย ทุกวัน จึงจำเป็นต้องมีการตรวจเชิงรุกเพื่อคัดกรองแยกผู้ป่วยและผู้ต้องขังที่ยังไม่ติดเชื้อออกจากกัน  


โดยขณะนี้ด้านในเรือนจำ ได้แบ่งโซนออกเป็น 3 โซนอย่างชัดเจน คือโซนสีเขียว เป็นโซนที่ปลอดภัย ขณะนี้มีผู้ต้องขังอยู่โซนนี้ จำนวน 1,020 ราย โซนสีเหลือง คือ โซนโรงพยาลสนามที่กักตัวรอผลตรวจเชื้อ จำนวน 211 ราย และโซนสีแดง คือโซนผู้ป่วยที่ติดเชื้อยู่ในขณะนี้  โดยผู้ต้องขังทั้งหมดที่มีอาการเล็กน้อยจะทำการรักษาในเรือนจำทั้งหมด ซึ่งมีทีมแพทย์ประจำและคอยตรวจตราผ่านระบบกล้องวงจรปิด และวีดีโอคอนฟาเรนท์ตลอด 24 ชั่วโมง หากผู้ต้องขังรายใดมีอาการหนักก็จะประสานรถจากโรงพยาบาลพุทธโสธรมารับตัวโดยทันที ซึ่งการเคลื่อนย้ายผู้ต้องขังที่ป่วยนั้น เจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลจะทำด้วยความระมัดระวังและป้องกันตัวตามมาตรการของระบบสาธารณสุข ก่อนเคลื่อนย้ายเข้าห้องแรงดันลบนำตัวรักษาที่โรงพยาบาลพุทธโสธร  อยากให้ประชาชนมั่นใจว่าจะไม่มีการแพร่เชื้อจากผู้ต้องขังถึงประชาชนภายนอกแต่อย่างใด 


ส่วนหากเกิดการระบาดมากกว่านี้ ตนเองได้วางแผนและเตรียมการแบ่งโซนสีไว้อย่างชัดเจนแล้ว ซึ่งหากมีการระบาดหรือติดเพิ่มมากขึ้น เจ้าหน้าที่สาธารณสุขก็จะมีการคัดกรองและคัดแยก นำไปรักษาตามจุดต่างๆ ที่วางแผนไว้ล่วงหน้าแล้ว  ส่วนอีกหนึ่งกรณี คือผู้ต้องขังที่พ้นโทษแล้ว ยังคงมีการกักตัวให้อยู่ในโซนสีเขียวอีก 14 วัน เพื่อสังเกตอาการ และจะทำการสวอปหาเชื้อก่อนจะปล่อยตัวผู้ต้องขังที่พ้นโทษ เพื่อความมั่นใจว่า จะไม่มีนักโทษที่ถูกปล่อยออกมาแพร่เชื้อ

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง