เชียงใหม่ พบคลัสเตอร์ใหม่ ‘ครอบครัวแม่ค้าลอตเตอรี่’ ไปที่เสี่ยง-ไม่กักตัว

เชียงใหม่ พบคลัสเตอร์ใหม่ ‘ครอบครัวแม่ค้าลอตเตอรี่’ ไปที่เสี่ยง-ไม่กักตัว
มติชน
12 กรกฎาคม 2564 ( 22:44 )
11
เชียงใหม่ พบคลัสเตอร์ใหม่ ‘ครอบครัวแม่ค้าลอตเตอรี่’ ไปที่เสี่ยง-ไม่กักตัว

เชียงใหม่พบคลัสเตอร์ใหม่ ‘ครอบครัวแม่ค้าขายลอตเตอรี่’เดินทางไปพื้นที่เสี่ยง-ไม่กักตัว สั่งปิดไซต์ก่อสร้าง ‘ดีแคทลอนชั่วคราว’หลังพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

 

 

 

วันที่ 12 กรกฎาคม 2564 ที่ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แถลงสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ประจำวันว่า วันนี้จังหวัดเชียงใหม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 19 ราย ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมระลอกตั้งแต่ 1 เมษายน 2564 เป็น 4,406 ราย รักษาหายแล้ว 4,156 ราย

 

 

ยังคงมีผู้รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลทุกประเภท จำนวน 224 ราย แยกเป็นโรงพยาบาลสนาม 68 ราย โรงพยาบาลรัฐ 99 ราย และโรงพยาบาลเอกชน 57 ราย โดยในวันนี้ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมของจังหวัดเชียงใหม่ยังอยู่ที่ 26 ราย ขณะที่กลุ่มผู้ติดเชื้อที่ยังรักษาตัวอยู่นั้น แยกเป็นกลุ่มผู้ป่วยที่ไม่มีอาการหรืออาการเล็กน้อย (สีเขียว) 135 ราย อาการปานกลาง (สีเหลือง) 70 ราย อาการค่อนข้างหนัก (สีส้ม) 17 ราย และผู้ป่วยอาการหนัก (สีแดง) 2 ราย

 

 

ส่วนการตรวจคัดกรองหาเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มผู้สัมผัสหรือผู้เสี่ยงสูง เมื่อวานนี้ (11 ก.ค. 64) ตรวจไป 1,735 ราย พบผู้มีผลบวก 18 ราย คิดเป็น1.04% อีก 1 ราย เป็นผู้ที่มีผลบวกมาจากต่างจังหวัดแล้วเดินทางเข้ามาในจังหวัดเชียงใหม่ ส่วนปัจจัยเสี่ยงยังคงเหมือนเดิม ซึ่งในการระบาดครั้งนี้ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ที่นำเชื้อเข้ามาจากต่างจังหวัด แล้วนำไปสู่การสัมผัสในครอบครัวและสถานที่ทำงานซึ่งพบมากขึ้น โดยมีสาเหตุหลักมาจากการไม่เคร่งครัดในการกักตัว ไม่มีการลงทะเบียน CM CHANA และไม่เข้ารับการตรวจคัดกรองโดยเร็ว

ในขณะที่การตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงและพื้นที่เสี่ยง เมื่อวานนี้ (11 ก.ค. 64) ตรวจผู้ที่เดินทางเข้ามาในจังหวัดเชียงใหม่ และยังฉีดวัคซีนไม่ครบ ที่จุดตรวจเฉพาะกิจท่าอากาศยาน ตรวจไป 454 ราย พบผู้มีผลบวก 4 ราย ที่สถานีรถไฟ ตรวจไป 3 ราย ผลเป็นลบทั้งหมด ส่วนที่สถานีขนส่งอาเขต ตรวจไป 33 ราย ผลเป็นลบทั้งหมดเช่นเดียวกัน

 

 

ขณะที่คลัสเตอร์ทั้ง 5 คลัสเตอร์ วันนี้พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 3 คลัสเตอร์ คือ คลัสเตอร์ผู้ประกอบอาชีพสินค้าทางการเกษตร อำเภอฮอด คลัสเตอร์ไซต์งานก่อสร้างแยกศาลเด็ก และคลัสเตอร์โกดังขนมปังที่อำเภอสันกำแพง โดยมี 2 รายที่เกี่ยวข้องกับร้านสะดวกซื้อ

 

 

สำหรับรายละเอียดของผู้ติดเชื้อรายใหม่ 19 ราย มีดังนี้ 1.ผู้ติดเชื้อในจังหวัด 9 ราย มาจากคลัสเตอร์โกดังขนมปัง จำนวน 2 ราย คลัสเตอร์ไซต์งานก่อสร้างแยกศาลเด็ก 2 ราย ครอบครัวที่ตำบลสันป่าเปา 1 ราย พนักงานขับรถขนส่งอำเภอฮอด 1 ราย และอยู่ระหว่างสอบสวน 3 ราย ซึ่ง 3 รายที่อยู่ระหว่างสอบสวน

 

 

รายแรก CM4474 เป็นชาย อายุ 46 ปี มีไทม์ไลน์ไปร่วมงานศพและงานแต่งงานหลายแห่ง ทั้งอำเภอแม่ริม สะเมิง แม่แตง และอำเภอหางดง โดยมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 14 ราย ผลจะแจ้งให้ทราบในวันพรุ่งนี้ และอีกราย CM4476 เป็นหญิง อายุ 26 ปี ว่างงาน อยู่ที่อำเภอแม่ริมเช่นเดียวกัน และ CM4482 เป็นชาย อายุ 16 ปี เป็นนักเรียนโรงเรียนเอกชน อำเภอเมืองเชียงใหม่ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ซึ่งทั้ง 3 รายนี้ยังหาแหล่งของโรคที่สัมผัสไม่ได้

2.ผู้ติดเชื้อที่มีประวัติสัมผัสโรคในต่างจังหวัดแล้วเดินทางเข้ามาในจังหวัด 10 ราย โดยมาจากกรุงเทพมหานคร 8 ราย สมุทรปราการ 1 ราย และปทุมธานี 1 ราย ซึ่งรายที่สำคัญ คือ CM4472 เป็นชาย อายุ 30 ปี อาชีพนักธุรกิจ ทำงานที่กรุงเทพฯ และเดินทางเข้ามาในจังหวัดเชียงใหม่ ด้วยรถไฟขบวนที่ 13 ในวันที่ 4 กรกฎาคม และได้เดินทางไปหลายแห่งในอำเภองาว จังหวัดลำปาง และในจังหวัดเชียงใหม่

 

 

โดยขณะนี้กำลังติดตามผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเข้ามารับการตรวจแล้ว และอีกหนึ่งราย CM4489 เป็นชาย อายุ 20 ปี ภูมิลำเนาอยู่ที่จังหวัดเชียงราย เดินทางมาจากจังหวัดปทุมธานี และได้รับการตรวจหาเชื้อมาแล้ว เดินทางเข้ามาในจังหวัดเชียงใหม่ โดยได้เหมารถแท็กซี่มาส่งที่หน้าโรงพยาบาลสันทราย เมื่อเวลา 05.00 น. ของวันนี้ (12 ก.ค. 64) พร้อมกับภรรยาและบุตร ซึ่งผลตรวจของทั้งภรรยาและบุตร พบผลเป็นบวก จึงขอแจ้งให้คนขับรถแท็กซี่ที่ขับรถมาส่งบุคคลดังกล่าว หากทราบข่าวนี้แล้ว ขอให้เข้ารับการตรวจคัดกรองโดยด่วน

 

 

สำหรับคลัสเตอร์ที่ยังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่อยู่นั้น คลัสเตอร์แรกเป็นคลัสเตอร์ไซต์งานก่อสร้างแยกศาลเด็ก ‘ดีแคทลอน (ประเทศไทย)’ จำกัด วันนี้พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 2 ราย คือ CM4487 และ CM4488 เป็นผู้สัมผัสที่อาศัยอยู่ในแคมป์หนองแฝก อำเภอสารภี ซึ่งขณะนี้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ มีคำสั่งให้ปิดไซต์งานก่อสร้างบริษัททุกแห่ง เป็นเวลา 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 10 กรกฎาคม 2564 สรุปแล้วคลัสเตอร์นี้มีผู้ติดเชื้อรวมแล้ว 18 ราย

 

 

คลัสเตอร์โกดังขนมปังฟาร์มเฮ้าส์ สาขาสันกำแพง หลังสอบสวนแล้วพบว่ามีความเชื่อมโยงกับร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่น สาขาโปลิเทคนิคลานนา โดยผู้ติดเชื้อรายใหม่ CM4481 เป็นเจ้าของร้านที่อยู่ข้างร้านหม่าล่า ที่อำเภอดอยสะเก็ด และพนักงานเซเว่นอีเลฟเว่น เพิ่มอีก 1 ราย คือ CM4481 ทั้งนี้ขอเน้นย้ำอีกครั้งพนักงานที่รับสินค้าจากโกดังส่งขนมปังแห่งนี้ ระหว่าง 29 มิถุนายน – 7 กรกฎาคม ให้เข้าไปตรวจคัดกรองก่อนที่จะมีการแพร่ระบาดไปในวงกว้าง สรุปคลัสเตอร์นี้มีผู้ติดเชื้อทั้งหมด 37 ราย

 

 

และอีกคลัสเตอร์หนึ่งคือ พนักงานขับรถขนส่งสินค้าทางการเกษตรอำเภอฮอด พบเพิ่ม 1 ราย คือ CM4484 เป็นผู้ร่วมการสังสรรค์ในวันที่ 26 มิถุนายน ตรวจครั้งแรกผลเป็นลบ ตรวจครั้งที่ 2 พบเชื้อเป็นบวก ทำให้คลัสเตอร์นี้มีผู้ติดเชื้อรวมทั้งหมด 9 ราย

 

 

ส่วนคลัสเตอร์ใหม่วันนี้ เป็นครอบครัวแม่ค้าขายลอตเตอรี่ ตำบลสันป่าเปา อำเภอสันทราย เดินทางไปร่วมงานศพที่กรุงเทพมหานคร กลับมาแล้วไม่ได้กักตัว ทำให้ติดต่อไปยังผู้สัมผัสร่วมบ้านอีก 2 ราย เมื่อวานพบผู้ติดเชื้อที่การไฟฟ้าดอยสะเก็ด 1 ราย วันนี้อีก 1 ราย คือ CM4480 ซึ่งเป็นเพื่อนร่วมงานของ CM4429 รวมผู้ติดเชื้อคลัสเตอร์นี้ 6 ราย

 

 

อย่างไรก็ตามขอให้พี่น้องประชาชนทุกท่านให้ความร่วมมือกับภาครัฐ ป้องกันการติดเชื้อ โดยเฉพาะ ไม่จัดงานเลี้ยงสังสรรค์ หยุดอยู่บ้าน สวมหน้ากากอนามัยเมื่อออกจากบ้าน สอดส่องดูแลผู้ที่เดินทางเข้ามาในจังหวัดเชียงใหม่ และผู้ที่ตรวจพบเชื้อต้องไม่ปกปิดข้อมูลกับทีมสอบสวนโรค เพราะจะทำให้การหาแหล่งของโรคทำได้ล่าช้า ควบคุมโรคไม่ทัน และเกิดการแพร่ระบาดเป็นวงกว้างได้

 

 

นายกนก ศรีวิชัยนันท์ ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ออกคำสั่งที่ 73/2564 เรื่อง ปิดสถานที่เสี่ยงชั่วคราว สืบเนื่องมาจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่รายงานว่า เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด – 19 บริเวณโครงการก่อสร้างของบริษัท ดีแคทลอน (ประเทศไทย) จำกัด ตั้งอยู่ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์เชียงใหม่ – ลำปาง หมู่ที่ 4 ตำบลหนองป่าครั่ง อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งมีบริษัท พรอสเพอร์ เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ดำเนินการก่อสร้าง ดังนั้นเพื่อเป็นการเฝ้าระวังป้องกันโรค ในสถานที่ดังกล่าว จึงเห็นควรให้ปิดพื้นที่โครงการก่อสร้างของบริษัท ดีแคทลอน (ประเทศไทย) จำกัด เป็นเวลา 14 วันและให้นายอำเภอเมืองเชียงใหม่ ในฐานะหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอเมืองเชียงใหม่ กำกับและติดตามการปฏิบัติตามคำสั่งนี้อย่างเคร่งครัด ทั้งนี้หากผู้ใดฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามคำสั่งนี้ ต้องระวางโทษปรับไม่เกินสองหมื่นบาท ตามมาตรา 51 แห่งพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ. 2558 ทั้งนี้มีผลตั้งแต่วันที่ 10 กรกฎาคม 2564 ถึงวันที่ 24 กรกฎาคม 2564

 

 

ด้านการเดินทางเข้าจังหวัดเชียงใหม่ สืบเนื่องจากคำสั่งของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ที่ 61/2564 ได้กำหนดมาตรการในการเดินทางเข้าสู่จังหวัดเชียงใหม่ จากเดิมที่ให้มีการลงทะเบียน CM CHANA ก่อนล่วงหน้า 24 ชั่วโมงนั้น อาจะทำให้พี่น้องประชาชนที่เดินทางเข้ามาไม่ได้รับความสะดวก ดังนั้นในวันนี้ทางคณะกรรมการฯ จึงมีมติให้ผ่อนผันมาตรการลงทะเบียนในระบบ CM-CHANA สำหรับผู้ที่จะเดินทางเข้าจังหวัดเชียงใหม่ สามารถลงทะเบียน CM CHANA เมื่อมาถึงสนามบิน สถานีรถไฟ สถานีขนส่งอาเขต หรือที่ด่านตรวจคัดกรอง และยังคงต้องลงทะเบียนผ่าน CM CHANA ทุกคน ไม่เช่นนั้นจะมีความผิดต่อคำสั่งของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ อย่างไรก็ตามหากไม่สามารถลงทะเบียนผ่านระบบ CM-CHANA ได้สามารถกรอกแบบ ชม.1 ได้ที่ด่านตรวจคัดกรองทุกแห่ง

 

 

สำหรับสถานการณ์การเดินทางเข้าจังหวัดเชียงใหม่ขณะนี้ มีผู้เดินทางเข้ามาลดลง จึงจะมีการยุบรวมด่านตรวจคัดกรองทางถนนในช่วงกลางคืนเหลือเพียง 1 ด่าน จากเดิมที่มีจำนวน 2 ด่าน ที่อำเภอสารภี และอำเภอเมืองเชียงใหม่ ประกอบกับต้องแบ่งกำลังเจ้าหน้าที่ไปปฏิบัติภารกิจอื่นด้วย อาทิ การกวดขันมาตรการทางสังคม การตรวจตราป้องกันการฝ่าฝืนมาตรการต่างๆ รวมทั้งการตั้งด่านในหมู่บ้านและชุมชน

 

 

จากการลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการทำงานของเจ้าหน้าที่โควิด-19 ในชุมชน ที่อำเภอหางดง พบว่ามีความเข้มแข็งมาก ซึ่งหลังจากได้รับข้อมูลจากระบบ CM-CHANA ว่ามีบุคคลจากพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด เดินทางเข้ามาในพื้นที่ ก็จะมีการลงพื้นที่ตรวจติดตามผู้ที่เดินทางเข้ามา เพื่อตรวจสอบว่าเข้ามาในพื้นที่จริงหรือไม่ จากนั้นจะให้ดำเนินการกักตัวและเข้าร่วมในกลุ่มไลน์ของทีมโควิดชุมชนเพื่อรายงานสุขภาพของตนเอง รวมทั้งจะมีทีมโควิดชุมชนเข้าไปตรวจสอบทุกวัน เพื่อสอบถามและเฝ้าระวังไม่ให้เดินทางออกไปจากที่กักตัว นอกจากนี้ยังมีการตรวจแคมป์คนงาน รณรงค์ให้ทุกคนสมัครใจฉีดวัคซีน เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดในวงกว้าง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง