ตั๊กแตนบุกนาข้าว ชาวบ้านพลิกวิกฤตแห่จับขายรายได้งาม

ตั๊กแตนบุกนาข้าว  ชาวบ้านพลิกวิกฤตแห่จับขายรายได้งาม
TNN ช่อง16
25 สิงหาคม 2563 ( 11:37 )
261
ตั๊กแตนบุกนาข้าว  ชาวบ้านพลิกวิกฤตแห่จับขายรายได้งาม

วันนี้( 25 ส.ค.63) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านในพื้นที่อ.พิมาย จ.นครราชสีมา แจ้งว่า มีฝูงตั๊กแตนเขียวเป็นจำนวนมากลงเกาะต้นข้าวในรอบ 20 ปี ในพื้นที่ 4 ตำบลของ อ.พิมาย ได้แก่ ต.ดงใหญ่ ,ต.ชีวาน , ต.กระชอน และ ต.ท่าหลวง ชาวนาและชาวบ้านจึงพลิกวิกฤตเป็นโอกาสออกจับตั๊กแตนขายสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัวได้ไม่ต่ำกว่าวันละ 300 - 1,000 บาท 

นายทนงศักดิ์ อายุ 35 ปี หนึ่งในชาวนา เปิดเผยว่า ตนไม่เคยเห็นตั๊กแตนมาลงนาข้าวแบบนี้นานแล้วตั้งแต่สมัยยังเด็ก แต่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาสังเกตเห็นฝูงตั๊กแตนเขียวมาจากไหนก็ไม่รู้ บินมาเกาะในนาข้าวเต็มไปหมดแต่ก็ไม่ได้กัดกินให้เสียหายแต่อย่างใด ชาวบ้านที่รู้ข่าวจึงพากันออกไปจับตั๊กแตนอย่างคึกคักเพื่อนำไปขาย โดยตั๊กแตนสดจะขายในราคากิโลกรัมละ 250-300 บาท  บางคนก็จะขายแบบทอดพร้อมรับประทานได้เลย ก็จะมีรายได้ประมาณวันละ 300 - 1,000 หรือมากกว่านั้นตามปริมาณตั๊กแตนที่จับได้ ซึ่งช่วยสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัวได้เป็นอย่างดี


ด้านนายพงษ์ศักดิ์  เริ่มสูงเนิน  เกษตรอำเภอพิมาย กล่าวว่า เกษตรอำเภอฯ ได้ลงพื้นที่ติดตามการระบาดของตั๊กแตนสีเขียวในพื้นที่ตำบลดังกล่าวแล้ว ซึ่งหมู่บ้านที่ได้รับรายงานการระบาดมากที่สุด คือบ้านทับควาย หมู่ 5 ต.ชีวาน และบ้านโนนผักชี หมู่ 10 ต.กระชอน โดยตั๊กแตนจะบินลงนาข้าวในเวลากลางคืนเกษตรกรจะใช้ไฟฉายส่องจับนำไปบริโภคในครัวเรือนและจำหน่าย ซึ่งขณะนี้ปริมาณลดลงมากแล้วได้แนะนำให้ผู้ใหญ่บ้านประชาสัมพันธ์ไม่ให้เกษตรกรฉีดพ่นสารเคมีกำจัดแมลง เพราะจะเกิดอันตรายต่อผู้บริโภค ส่วนแปลงนาที่พบตั๊กแตนในนาข้าวตรวจสอบแล้วไม่พบร่องรอยการทำลายใบข้าวต้นข้าวยังคงเจริญเติบโตตามปกติ เนื่องจากข้าวมีอายุมากจึงมีผลกระทบน้อย จึงได้มอบหมายให้ผู้ใหญ่บ้านและอาสาสมัครเกษตรหมู่บ้านติดตามสถานการณ์และรายงานผลให้สำนักงานเกษตรอำเภอพิมายทราบอย่างต่อเนื่อง 

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง