รีเซต

'คลัง"เก็บตกเยียวยาเพิ่มลูกจ้างรัฐ-ผู้ประกันตน ม.33

'คลัง"เก็บตกเยียวยาเพิ่มลูกจ้างรัฐ-ผู้ประกันตน ม.33
TNN ช่อง16
26 มกราคม 2564 ( 10:57 )
47
'คลัง"เก็บตกเยียวยาเพิ่มลูกจ้างรัฐ-ผู้ประกันตน ม.33

วันนี้(26ม.ค.64)นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี สั่งการให้กระทรวงการคลังพิจารณาช่วยเหลือผู้อยู่นอกความช่วยเหลือของรัฐบาล โดยเกณฑ์การช่วยเหลือต้องเป็นผู้ที่มีรายได้น้อย ซึ่งกำลังพิจารณาว่าจะใช้เกณฑ์รายได้เท่าไหร่ เช่น อาจจะต่ำกว่า 1 แสนบาทต่อปี

ทั้งนี้ ที่ผ่านมารัฐบาลมีมาตรการบรรเทาผลกระทบจากโควิด-19 โดยช่วยเหลือเยียวยาคนกลุ่มประกอบอาชีพอิสระ หรืออยู่นอกระบบแรงงาน ซึ่งกลุ่มแรกได้รับความช่วยเหลือแบบไม่ต้องลงทะเบียนคือ กลุ่มที่ 1 ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 14 ล้านคน กลุ่มที่2ผู้ลงทะเบียนโครงการคนละครึ่ง 15 ล้านคน และกลุ่มคนที่ลงทะเบียนเราเที่ยวด้วยกัน และจะเพิ่มกลุ่มที่ 3 คือ กลุ่มที่อยู่นอกเหนือจากจากกลุ่มที่ 1-2 ซึ่งหมายถึงการครอบคลุมคนทุกคนในประเทศ

สำหรับการจะให้สิทธิประโยชน์แก่คนในกลุ่มที่ 3 ต้องมีระบบการคัดกรองเช่น กรณีเป็นลูกจ้างของรัฐจะต้องไม่เป็นผู้ที่อยู่ในบัญชีของ ก.พ.(ซึ่งหมายถึงข้าราชการประจำ) หรือกรณีที่เป็นพนักงานในบริษัทเอกชน และเป็นผู้ประกันตนตามมาตรา 33 จะต้องเป็นบุคคลที่มีรายได้ เช่น ลูกจ้างรายวันวันละ 300-350 บาท

โดยที่ผ่านมารัฐบาลเน้นให้ความช่วยเหลือแรงงานนอกระบบและอาชีพอิสระ และจะมีโครงการเราชนะ ส่วนโครงการคนละครึ่งนอกจากเป็นเรื่องการบรรเทาผลกระทบให้ประชาชนทั่วไปแล้วยังช่วยผู้ประกอบการร้านค้าขนาดเล็กและหาบแร่แผงลอยที่ไม่ใช่นิติบุคคล และได้ขยายไปถึงผู้ให้บริการขนส่งสาธารณะเช่น รถแท็กซี่ ตุ๊กตุ๊ก วินจักรยานยนต์รับจ้าง ระบบรถไฟฟ้า และรถไฟระหว่างเมือง

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง