วงจรปิด เผยนาทีรถไฟชนเก๋ง ด้านนายสถานีแนะผู้ขับขี่ ควรใช้ความระมัดระวัง

วงจรปิด เผยนาทีรถไฟชนเก๋ง ด้านนายสถานีแนะผู้ขับขี่ ควรใช้ความระมัดระวัง
ข่าวสด
16 ตุลาคม 2563 ( 15:14 )
74
วงจรปิด เผยนาทีรถไฟชนเก๋ง ด้านนายสถานีแนะผู้ขับขี่ ควรใช้ความระมัดระวัง

เปิดภาพกล้องวงจรปิด นาทีรถไฟชนรถเก๋ง คาดอาจเป็นมุมอับสายตามองไม่เห็น ด้านนายสถานีเพชรบุรี มั่นใจทุกจุดตัดของการรถไฟปลอดภัย

 

จากกรณีรถไฟชนรถยนต์ บริเวณทางก่อสร้างสะพานยกระดับข้าม ทางรถไฟโครงการรถไฟทางคู่ ม.4 บ้านห้วยโรง ต.ห้วยโรง อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บอีก 2 ราย เหตุเกิดเมื่อเวลา 00.30 น. วันที่ 16 ต.ค. 2563 ตามที่ได้นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

 

อ่านข่าว ทางลัดอีกแล้ว เก๋งมองไม่เห็น รถไฟเสยเข้ากลางลำ สาวตัวกระเด็นดับนอกรถ เจ็บอีก2

 

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 16 ต.ค. 2563 นายสิริชัย นงนุช กำนันตำบลห้วยโรงอำเภอเขาย้อยจังหวัดเพชรบุรี นายจิตเมตตา สุขกล่ำ เจ้าหน้าที่การรถไฟพิเศษ และนางวิพร แววศรีผ่อง นายอำเภอเขาย้อย ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณจุดทางข้ามรถไฟ ที่เกิดเหตุ พบว่าบริเวณดังกล่าวกำลังมีการก่อสร้างทางข้ามทางรถไฟรูปเกือกม้า โดยทางผู้รับเหมาได้เลื่อนจุดทางข้ามออกมาประมาณ 50 เมตร

 

ทางผู้รับเหมาแจ้งว่าการรถไฟอนุญาตให้ทำทางข้ามชั่วคราวขณะที่มีการก่อสร้างสะพานข้ามทางรถไฟตัวใหม่ ซึ่งพบว่าทางข้ามชั่วคราวมีลักษณะวิ่งขนานกับรางรถไฟ และเมื่อถึงจุดกลับรถจะเลี้ยวหักศอกข้ามทางรถไฟทำให้วิสัยในการมองเห็นไม่ดี ประกอบกับไม่มีสัญญาณไฟเตือนจึงเป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุดังกล่าว และก่อนหน้านี้เคยเกือบเกิดอุบัติเหตุมาแล้วหลายครั้ง ซึ่งเส้นทางดังกล่าวเป็นเส้นทางไปมาระหว่าง ต.ห้วยโรง อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรีกับ บ้านแพรกหนามแดงสมุทรสงคราม ซึ่งทั้ง 2 อำเภอ เป็นที่ตั้งของโรงงานอุตสาหกรรมจำนวนมากจึงทำให้ถนนเส้นดังกล่าวมีประชาชนสัญจรผ่านไปมาจำนวนมากเช่นกัน

 

นางวิพร นายอำเภอเขาย้อย กล่าวว่า ได้เรียกตัวแทนผู้รับเหมามาพูดคุยว่าเนื่องจากเส้นทางดังกล่าวเป็นทางข้ามชั่วคราว ผู้รับเหมาต้องรับผิดชอบเนื่องจากย้ายทางข้ามจากจุดเดิมมาเป็นจุดใหม่ โดยไม่ติดตั้งสัญญาณไฟ และ กำหนดทางวิ่งให้ปลอดภัย จึงสั่งการให้ดำเนินการ วางแนวแบริเออร์และสัญญาณไฟมาติดตั้งโดยด่วน

 

ด้านนายไพโรจน์ เฉลิมวงศ์ นายสถานีรถไฟเพชรบุรี กล่าวว่า ตามที่มีข่าวจุดเกิดเหตุเป็นเขตรับผิดชอบของสถานีรถไฟเพชรบุรี มีมาตรการเครื่องกั้นในความรับผิดชอบของสถานีรถไฟเพชรบุรีมี แบบมีคนกั้น 14 แห่ง ส่วนอีก 2 แห่ง เป็นแบบอัตโนมัติ

 

อย่างไรก็ตามเพื่อความปลอดภัยผู้ขับรถยนต์ ก่อนจะถึงทางตัดทางผ่านแม้จะมีเครื่องกั้นหรือไม่มีเครื่องกั้น ก่อนถึงจุดตัด 15 เมตร ควรที่จะหยุดดูซ้ายขวาก่อนเพื่อความปลอดภัย ตนคิดว่าในส่วนรับผิดชอบของตนปลอดภัยที่สุดแล้ว ส่วนบางแห่งเป็นทางลักผ่านท้องถิ่นคือ อบต.หรือเทศบาลต้องมาดูแล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง