รีเซต

ผู้ว่าฯททท.สำรวจท่องเที่ยว 'หัวหิน' คึกคัก คาดหยุด 3 วัน ทั้งประเทศเงินสะพัด 5,700 ล้านบ.

ผู้ว่าฯททท.สำรวจท่องเที่ยว 'หัวหิน' คึกคัก คาดหยุด 3 วัน ทั้งประเทศเงินสะพัด 5,700 ล้านบ.
มติชน
12 ธันวาคม 2564 ( 18:32 )
50
ผู้ว่าฯททท.สำรวจท่องเที่ยว 'หัวหิน' คึกคัก คาดหยุด 3 วัน ทั้งประเทศเงินสะพัด 5,700 ล้านบ.

เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ททท สำนักงานประจวบคีรีขันธ์ ลงพื้นที่ตรวจสถานการณ์การท่องเที่ยวของ อ.หัวหิน ที่ วัดห้วยมงคล ต.ทับใต้ พร้อมกราบสักการะหลวงพ่อทวดองค์องใหญ่ และ ไอ้ไข่ ภายในศาลาด้านข้างหลวงพ่อทวดองค์ใหญ่ พบว่ามีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเดินทางมาเที่ยวที่วัดห้วยมงคลตลอดทั้งวัน

ทั้งนี้ภายหลังจากที่นายยุทธศักดิ์ เป็นประธานการประชุมการเดินหน้าสู่การเป็นการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ ตามแผนแม่บทภายใต้ยุทธศาสตร์ชาติ ที่มุ่งเน้นความเป็นเอกลักษณ์ และวัฒนธรรมของท้องถิ่นควบคู่ไปกับการรักษาสิ่งแวดล้อม ตามแนวคิดการท่องเที่ยวเชิงคุณภาพ ร่วมกับ เทศบาลหัวหิน หน่วยงาน และผู้บริหารโรงแรมต่างๆ ที่โรงแรมอมารี หัวหิน โดยในที่ประชุมได้มีการหารือในการเลือกรูปแบบในการจัดการการท่องเที่ยว ได้แก่ รูปแบบ Reactive Medical Paradigm และ รูปแบบ Wellness Paradigm Proactive ของหัวหินและชะอำ เพื่อให้เป็นพื้นที่นำร่องของประเทศต่อไป

นายยุทธศักดิ์ กล่าวว่า ขณะนี้ต้องยอมรับว่าการเปิดประเทศตามนโยบายของรัฐบาล ทุกภาคส่วนได้รับผลดีจากโครงการนี้ ไม่ใช่เพียงการดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาเท่านั้น มุมมองคนไทยเองก็เดินทางท่องเที่ยวด้วยทั้ง อ.หัวหินและชะอำ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยม โดยพฤติกรรมนักท่องเที่ยวในระยะหลังจะมีการเดินทางไปไม่ไกลนักทั้งกับครอบครัวและกลุ่มเพื่อน ยอมรับว่าอัตราการเข้าพักทั้งหัวหินและชะอำค่อนข้างสูง โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดยาว และการเข้าพักทั่วประเทศไม่น้อยกว่า 40% มีเงินสะพัดในภาพรวมของประเทศในช่วง 3 วันไม่น้อยกว่า 5,700 ล้านบาท ซึ่ง อ.หัวหิน-ชะอำ ก็จะได้รับผลดีในวันหยุดยาวครั้งนี้ด้วยเช่นกัน

“ทั้งนี้ในส่วนของโครงการเราเที่ยวด้วยกัน รวมทั้งทัวร์เที่ยวไทย ถือว่าเป็นโครงการสำคัญกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศ ทำให้ในช่วงปลายปีการท่องเที่ยวคึกคัก ทำให้ภาพรวมของการท่องเที่ยวไม่น้อยกว่าปีที่ผ่านมา ซึ่งหากในปีหน้ามีการดำเนินโครงการต่อก็จะเป็นโครงการต่อที่จะช่วยผลักดันให้เป็นไปตามเป้าหมายซึ่งเราคิดว่าไม่น้อยว่า 120 ล้านคนครั้ง ซึ่งเรื่องโครงการดังกล่าวจะได้นำเสนอต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ต่อไปคิดว่าการขยายโครงการที่เป็นประโยชน์และภาคเอกชนก็เห็นด้วยคงไม่น่ามีปัญหาหาอะไร ขณะนี้สิทธิ์กำลังจะหมดจาก 2 ล้านสิทธิ์ตอนนี้เหลือแค่ 85,000 สิทธิ์ คาดว่าจะหมดภายในสิ้นเดือนธันวาคมนี้ ก็เป็นนโยบายของรัฐบาลที่อยากจะให้เป็นของขวัญปีใหม่แด่ประชาชนพี่น้องคนไทย” นายยุทธศักดิ์ กล่าว

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง