รีเซต

นายกฯ หนุนอาหารไทยพื้นถิ่นที่ต้องชิม ผลักดันเป็นเมนูซอฟต์พาวเวอร์ ส่งเสริมท่องเที่ยว

นายกฯ หนุนอาหารไทยพื้นถิ่นที่ต้องชิม ผลักดันเป็นเมนูซอฟต์พาวเวอร์ ส่งเสริมท่องเที่ยว
TNN ช่อง16
23 มกราคม 2567 ( 11:49 )
59
นายกฯ หนุนอาหารไทยพื้นถิ่นที่ต้องชิม ผลักดันเป็นเมนูซอฟต์พาวเวอร์ ส่งเสริมท่องเที่ยว

นายกฯ เยี่ยมชมนิทรรศการ จ.ระนอง ก่อนเป็นประธานประชุม ครม.สัญจร หนุนอาหารไทยพื้นถิ่นที่ต้องชิม ผลักดันให้เป็นเมนูซอฟต์พาวเวอร์ ส่งเสริมการท่องเที่ยว


นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยว่า วันนี้ (23 ม.ค. 67) เวลา 09.00 ณ หอประชุมคอซู้เจียง ศูนย์ราชการจังหวัดระนอง ต.บางริ้น อ.เมืองระนอง จ.ระนอง นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้เดินทางมาเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ ครั้งที่ 1/2567 โดยนายกรัฐมนตรีได้สวมเสื้อลาย “ทรัพย์รักษ์ระนอง” เข้าร่วมการประชุมคณะรัฐมนตรีครั้งนี้ ซึ่งผ้าลาย “ทรัพย์รักษ์ระนอง” เป็นลายผ้าประจำจังหวัดระนอง ที่มีลวดลาย “ดอกรักราชกัญญา” ลายแปดเหลี่ยมลักษณะเหมือน “เก๋งจีน ฝนแปด” แสดงถึงทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ของเมืองฝนแปดแดดสี่ และประแจจีนซึ่งเป็นหนึ่งในรูปแบบลายผ้าอินทนิล สินธุ์แร่นอง สื่อถึงความหมายสัญลักษณ์ความมงคลเป็นตัวแทนของความราบรื่นหมุนเวียนไม่สิ้นสุด นำพาความเจริญทางการค้าทางทะเล


โอกาสนี้ ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ฯ นายกรัฐมนตรีได้เยี่ยมชมนิทรรศการของพื้นที่จังหวัดระนองในหัวข้อต่าง ๆ ดังนี้


1) โครงการชุมชนยั่งยืนบ้านเกาะสินไห ระนอง หลังเอกซเรย์-บำบัด-ฟื้นฟู แก้ไขปัญหายาเสพติดยั่งยืน โดยกระทรวงมหาดไทย

2) สุขทันที ที่เที่ยวระนอง/รถสองแถว บ่อน้ำพุร้อน มหานครบ่อน้ำร้อน โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

3) ป่าชายเลน ความอุดมสมบูรณ์ โดยสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดระนอง

4) เกษตรมูลค่าสูงสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน : พืชมูลค่าสูง กาแฟระนอง กาหยู มังคุด GI /ระบบสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ 

5) การแสดงทางศิลปวัฒนธรรม สาธิตภูมิปัญญา ผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรม (CPOT) และอาหารขึ้นชื่อของชุมชนบ้านหงาว ทำเหมืองแร่ อาหารรสชาติที่หายไป ก๊กซิมบี้ ลายผ้าอินทนิลสินธุ์แร่นอง 

6) อุตสาหกรรมและผลิตภัณฑ์ชุมชน จัดโดยกระทรวงอุตสาหกรรม และกรมการพัฒนาชุมชน (พช.) กระทรวงมหาดไทย นำเสนอผลิตภัณฑ์ น้ำแร่กระป๋อง น้ำแร่ฉีดหน้า


โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ระหว่างการเยี่ยมชมนิทรรศการ นายกรัฐมนตรีได้รับมอบสินค้าหัตกรรมจากกลุ่มผู้ประกอบการ OTOP ระนองด้วย อาทิ นางสาวบุบผา เพ็งพืช ประธานผ้าปักเมืองระนองที่มอบผ้าปาเต๊ะ ปักลาย ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ประกอบการ OTOP ประเภทผ้าฯ ของจังหวัดระนอง มาปักลูกปัดโดยนำลูกปัดมาเทียบกับสีของผ้า แล้วเย็บลูกปัดติดกับผ้าตามลายของผ้า สร้างเป็นลวดลายมีความนูน 3 มิติ และเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์  จากนั้น นายสมหมาย ทิพย์บุญทอง ซึ่งเป็นภูมิปัญญาในพื้นที่ตำบลหงาว ได้มอบเต่าเรียกทรัพย์ ที่ทำมาจากกะลามะพร้าวที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์เป็นจำนวนมาก นำกะลามาประดิษฐ์เป็นกระปุกออมสินเต่ามงคล โดยมีแนวคิดนำ “เต่าดำ” ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความอายุยืนและลวดลายของวงล้อธรรมจักรลงบนเต่าทอง เต่าเงิน สื่อถึงความสมบูรณ์ ความสงบสุขในชีวิต ความหนักแน่น บารมี สุขภาพที่แข็งแรง รวมถึงการรับทรัพย์ และนำโชคลาภมาให้แก่ผู้ใช้ โดยนายกรัฐมนตรีได้เซ็นชื่อนายกรัฐมนตรีใต้ท้องเต่าเป็นที่ระลึก อีกทั้ง ผู้ว่าการ ททท. มอบโมเดลรถสองแถวไม้ รถประจำทางเอกลักษณ์จังหวัดระนองให้กับนายกรัฐมนตรีด้วย


พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรีได้ชิมก๊กซิมบี้ ซึ่งเป็นอาหารที่ถูกคัดเลือกในกิจกรรม “1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น” ประจำปี 2566 ที่กรมส่งเสริมวัฒนธรรมได้จัดขึ้น เพื่อส่งเสริมและพัฒนายกระดับอาหารถิ่น สู่มรดกทางวัฒนธรรมและอัตลักษณ์ความเป็นไทย 


“นายกรัฐมนตรีย้ำว่า รัฐบาลส่งเสริมให้คนไทยได้ตระหนัก เกิดความภาคภูมิใจกระตุ้นให้เกิดการยกระดับอาหารไทยพื้นถิ่น สู่อาหารจานเด็ดที่ต้องชิม ผลักดันให้เป็นเมนูซอฟต์พาวเวอร์ ส่งเสริมการท่องเที่ยว สร้างรายได้หนุนเศรษฐกิจของท้องถิ่นและประเทศให้ยั่งยืน” โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภาพจาก รัฐบาลไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง