ศูนย์วัคซีนบางซื่อ ยัน ตอนนี้ยังฉีดแอสตร้า แต่ถ้า สธ. ให้วัคซีนอื่นมา ก็ต้องฉีด

ศูนย์วัคซีนบางซื่อ ยัน ตอนนี้ยังฉีดแอสตร้า แต่ถ้า สธ. ให้วัคซีนอื่นมา ก็ต้องฉีด
ข่าวสด
1 สิงหาคม 2564 ( 15:51 )
16
ศูนย์วัคซีนบางซื่อ ยัน ตอนนี้ยังฉีดแอสตร้า แต่ถ้า สธ. ให้วัคซีนอื่นมา ก็ต้องฉีด

 

ศูนย์วัคซีนบางซื่อ ยัน ตอนนี้ยังฉีดแอสตร้า แต่ถ้า สธ. ให้วัคซีนอื่นมา ก็ต้องฉีด ย้ำที่นี่เราอยู่เหนือการเมือง มีวัคซีนไหนมาให้ฉีด เราก็จะฉีด

 

 

1 ส.ค. 2564 - พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง และผู้อำนวยการศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ กล่าวว่า การฉีดวัคซีนในเดือน ส.ค. ที่เป็นการเริ่มฉีดในกลุ่มคนลงทะเบียนล่วงหน้า สำหรับประชาชนอายุ 18 ปีขึ้นไป ผู้สูงอายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไป ผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง จะเปิดวันละ 20,000 คน

 

 

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของหญิงตั้งครรภ์ อายุครรภ์ 12 สัปดาห์ ยังคงเป็นกลุ่มเดียวที่อนุญาตให้วอล์ก-อินได้ ส่วนวัคซีนที่ฉีดที่ศูนย์ยังคงเป็น แอสตร้าเซนเนกา เป็นหลัก

อย่างไรก็ตามหากจะเปลี่ยนเป็นสูตร SA คือเข็มที่ 1 ซิโนแวค และเข็ม 2 แอสตร้าฯ ก็สามารถทำได้ เพียงแต่ต้องแจ้งให้ชัดเจน เพื่อให้เราบริหารการฉีด

 

 

“ที่นี่เราอยู่เหนือการเมือง และความขัดแย้งทั้งปวง มีวัคซีนไหนมาให้ฉีด เราก็จะฉีด"

ผอ.สถาบันโรคผิวหนัง กล่าวต่อว่า ในการบริหารสำหรับสูตร SA ในเดือน ส.ค. เรายังทำให้ได้ เพราะยังไม่มีนัดของแอสตร้าฯ เข็มที่ 2 ของกลุ่มที่รับแอสตร้าฯ เข็มที่ 1 ไปในช่วงวันที่ 7-8 มิ.ย. ซึ่งจะมีการนัดกลุ่มดังกล่าวในช่วงต้นเดือน 30-31 ส.ค.

 

 

ดังนั้นวันที่ 1-29 ส.ค. เป็นการฉีดเข็ม 1 อย่างเดียว กระทรวงให้อะไรมา เราก็ฉีดอันนั้นให้ เพียงแต่หากเป็นเข็มแรก ซิโนแวค เข็มที่ 2 จะรับช่วงต้นเดือน ก.ย. เราก็จะทำงานหนัก 2 เท่า เพราะมีเข็มที่ 2 ของแอสตร้าฯ สูตรปกติรออยู่แล้ว และเป็นเข็มที่ 2 ของสูตร SA มาอีกเท่าหนึ่งด้วย แต่หากเรารู้ล่วงหน้า เราก็จะเตรียมรับ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง