ชาวบ้านโวย คลังกระจายสินค้าห้างดังคลอง 6 คนงานติดโควิดเพียบ แถมถูกเมิน

ชาวบ้านโวย คลังกระจายสินค้าห้างดังคลอง 6 คนงานติดโควิดเพียบ แถมถูกเมิน
ข่าวสด
27 กรกฎาคม 2564 ( 15:30 )
17
ชาวบ้านโวย คลังกระจายสินค้าห้างดังคลอง 6 คนงานติดโควิดเพียบ แถมถูกเมิน

 

ชาวบ้านโวย คลังกระจายสินค้าห้างดังคลอง 6 คนงานติดโควิดเพียบ รักษาอยู่ในหมู่บ้าน แถมถูกเมินจากผู้บริหาร อยากรู้ติดจริงๆ แล้วกี่คน

 

 

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 27 ก.ค.64 นางทิวา คำดี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 ต.คลองหก อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี พร้อม อสม. คณะกรรมการหมู่บ้าน และประชาชนกว่า 50 คน ได้ร้องเรียนผ่าน น.ส.ณัฐรุจา เสาะแสวง สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี เขต 4 อำเภอคลองหลวง กรณีที่พบว่ามีพนักงานของคลังสินค้าบิ๊กซี คลองหก กว่า 20 คนในหมู่บ้านติดเชื้อโควิด-19 เกรงว่าจะเป็นคลัสเตอร์แพร่กระจายเชื้อขนาดใหญ่

 

 

เนื่องจากคลังสินค้าฯ หมู่ 3 ต.คลองหก อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ซึ่งมีพนักงานกว่า 5,000 คนทำงานอยู่ จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจคัดกรองเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เนื่องจากมีพนักงานที่ทำงานอยู่ที่ดังกล่าวติดโควิดแล้วเข้ามารักษาตัวอยู่ภายในหมู่บ้านกว่า 30 คน มีทั้งคนไทยและแรงงานข้ามชาติ หวั่นมาแพร่เชื้อในชุมชน

 

 

ด้าน นางทิวา กล่าวว่า เนื่องจากมีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่หมู่ 3 ต.คลองหก อ.คอลงหลวง กว่า 30 ราย ซึ่งทำงานอยู่ที่ศูนย์กระจายสินค้าบิ๊กซี คลองหก โดยคนงานที่ติดเชื้อโควิด-19 กลับเข้ามาอยู่ในชุมชนโดยเฉพาะในหอพักต่างๆ ซึ่งอยู่รอบบริเวณโกดัง โดยไม่มีเจ้าหน้าที่ของบริษัทฯ หรือเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลเลย ปัญหาที่ชาวบ้านกังวลคือ พบว่าพนักงานที่ทำงานภายในคลังสินค้าบิ๊กซีนั้นติดเชื้อโควิด-19 ผู้ประกอบการก็ไม่ใส่ใจดูแล

 

 

ล่าสุดจากการแจ้งของลูกบ้านซึ่งเป็นพนักงานของคลังสินค้าว่าวันนี้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 9 ราย และได้แยกตัวไปดูแลรักษาแล้ว ส่วนอีก 18 รายที่ทราบว่าติดเชื้อเราก็ไม่ทราบว่านำไปดูแลที่ไหน ตนและทีมงานได้ใช้รถตระเวนกระจายเสียงประชาสัมพันธ์ ไปตามหอพักต่างๆ เพื่อไม่ให้ปกปิดข้อมูล ใครป่วยต้องบอก เราจะมียาให้ เบื้องต้นเราสามารถรวบรวมได้พบว่ามีผู้ติดเชื้อในพื้นที่กว่า 30 ราย ทั้งแรงงานคนไทยและแรงงานต่างชาติ ที่พูดคุยกับเราไม่รู้เรื่อง ซึ่งพอติดเชื้อก็กลับมาอยู่ที่ห้อง บางรายเดินออกมาร้านค้าอาหารตามสั่งเพื่อซื้อข้าวกินเอง ปะปนกับชาวบ้านทั่วไป

 

 

ที่ชาวบ้านกลัวมากคือคลังกระจายสินค้าบิ๊กซี ที่เกรงว่าจะเป็นคลัสเตอร์แพร่กระจายเชื้อโรคติดต่อขนาดใหญ่ เนื่องจากไม่ใช่ว่าผู้ติดเชื้อจะมีแค่ภายในหมู่บ้านเรา แต่เชื้อได้กระจายไปยังหมู่บ้านและชุมชนต่างๆ เยอะแยะไปหมด ซึ่งก็ได้สอบถามไปยังซัพพลายเออร์ของคลังสินค้าฯ ก็ไม่รับโทรศัพท์ นี่คือการปกปิดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดอย่างจงใจ ก็อยากจะให้เขาดูแลพนักงานที่ติดเชื้อบ้าง ไม่ใช่ตรวจแล้วไล่กลับหรือบ้างคนก็ถูกไล่ออก จะมาทิ้งให้เป็นภาระชุมชนไม่ได้

 

 

อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและสาธารณสุขเข้าไปตรวจสอบคลังบิ๊กซีว่ามีผู้ติดเชื้อจริงๆ กี่รายแล้ว จะได้แยกตัวออกมารักษา คือสถานการณ์ตอนนี้ทางตนและคณะกรรมหมู่บ้านลงความเห็นแล้วว่าไม่สามารถควบคุมสถานการณ์การระบาด เกินกำลังแล้ว เพราะมียอดผู้ป่วยเพิ่มขึ้นสูงมากขึ้นเรื่อยๆ จึงอยากจะแจ้งไปถึงผู้มีอำนาจให้รับทราบถึงสถานการณ์ของชาวตำบลคลองหกขณะนี้

 

 

ส่วน น.ส.ณัฐรุจา กล่าวว่า ได้ประสานกับ นางทิวา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 และชาวบ้านพบว่าพนักงานของคลังสินค้าติดเชื้อหลายราย จึงได้เอาน้ำยาฆ่าเชื้อของ อบจ.ปทุมธานี มาพ่นฆ่าเชื้อภายในบ้านและในหมู่บ้านชุมชน นอกจากนี้ได้ประสานหลายหน่วยงานเพื่อให้เข้ามาตรวจสอบคัดกรองพนักงานในคลังสินค้า แต่ก็ไม่เป็นผล ซึ่งเราและผู้ใหญ่ เหล่า อสม.ได้ช่วยเหลือกันเต็มที่แล้ว

 

 

ขณะนี้ตนไม่สามารถจะหาเตียงเพื่อดูแลรักษาผู้ป่วยได้เลย ที่ผ่านมาได้พยายามประสานไปยังสายด่วนต่างๆ เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด คำตอบที่เราได้กลับมาคือ เตียงไม่มีนะ เตียงเต็ม มีคนไข้ที่หนักกว่าเรานะ ตนเข้าใจเจ้าหน้าที่ด่านหน้าทุกคน สถานการณ์แบบนี้ไม่ใช่ความผิดของเจ้าหน้าที่คนใดคนหนึ่ง บางทีเราก็รู้สึกหดหู่ที่เราไม่สามารถช่วยเหลือชาวบ้านที่ร้องขอมาได้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง