เผย "ประธานชวน" จ่อเจรจาจีน ขอวัคซีน "ซินโนฟาร์ม" ให้คนไทย!

เผย "ประธานชวน" จ่อเจรจาจีน ขอวัคซีน "ซินโนฟาร์ม" ให้คนไทย!
ข่าวสด
29 กรกฎาคม 2564 ( 15:25 )
15
เผย "ประธานชวน" จ่อเจรจาจีน ขอวัคซีน "ซินโนฟาร์ม" ให้คนไทย!

 

ส.ส.ประชาธิปัตย์ "อิสระ เสรีวัฒนวุฒิ" เผย "ชวน หลีกภัย" พยายามเจรจา “ประธานสภาประชาชนแก่งชาติจีน” ขอวัคซีน "ซิโนฟาร์ม" ให้แก่คนไทย

 

 

เมื่อวันที่ 29 ก.ค. นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ได้ติดตามสถานการณ์ของโควิด-19 อยู่ตลอด และพยายามหาทางเป็นอีกหนึ่งเเรงประสานโดยเฉพาะเรื่องวัคซีน ซึ่งการพยายามประสานงานแต่ละครั้งนายชวนไม่ได้หวังผลเลิศ แต่ทุกโอกาสที่เป็นไปได้ก็ต้องลอง ไม่สามารถนิ่งดูดายได้

 

 

นอกจากการได้โทรศัพท์ไปหารือกับนายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกฯและรมว.ต่างประเทศ เรื่องการประสานติดต่อขอวัคซีนจากสหรัฐอเมริกาแล้ว เมื่อสัปดาห์ที่เเล้ว นายชวน ในฐานะประธานรัฐสภา ของประเทศไทย ได้ติดต่อผ่านระบบซูม ซึ่งเป็นการประชุมทางไกล ไปยังนายลี่ จ้านซู ประธานสภาประชาชนแห่งชาติ สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งถือเป็น 1 ใน 3 ผู้ทรงอำนาจทางการเมืองสูงสุดของจีน เพื่อขอให้ฝ่ายจีน พิจารณาผลักดัน 3 เรื่อง คือ

 

 

 

1. ให้นักศึกษาไทยได้กลับไปศึกษาต่อที่จีน 2.อนุญาตให้สายการบินไทย กลับไปทำการบินเชิงพาณิชย์ในจีนได้อีกครั้ง เพราะไทย ได้อนุญาตให้สายการบินพาณิชย์จีน บินเข้าไทยได้แล้ว และ 3. ขอขอบคุณที่มีน้ำใจกับคนไทย เรื่องการมอบวัคซีนให้ แต่ตอนนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดรุนแรง หากได้รับวัคซีนตัวใหม่ คือซิโนฟาร์ม ก็จะเป็นประโยชน์ และเป็นที่ซาบซึ้งใจต่อคนไทยอย่างสูง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง