รีเซต

เปิดตัว Mandala AI Ecosystem ขับเคลื่อนด้วย AI ติดอาวุธให้แบรนด์และเพิ่มโอกาสการแข่งขัน

เปิดตัว Mandala AI Ecosystem ขับเคลื่อนด้วย AI ติดอาวุธให้แบรนด์และเพิ่มโอกาสการแข่งขัน
TNN ช่อง16
20 มิถุนายน 2566 ( 02:13 )
75
เปิดตัว Mandala AI Ecosystem ขับเคลื่อนด้วย AI ติดอาวุธให้แบรนด์และเพิ่มโอกาสการแข่งขัน

วันที่ 19 มิถุนายนที่ผ่านมา โอเชี่ยน สกาย เน็ตเวิร์ค เปิดตัว Mandala Al Ecosystem โซลูชันการตลาดที่ขับเคลื่อนด้วย AI ติดอาวุธแบรนด์ เพิ่มโอกาสเสริมแกร่งการแข่งขันในยุคดิทิจัล บริษัท โอเชียน สกาย เน็ตเวิร์ค จำกัด โชว์ศักยภาพสตาร์ตอัปด้านเทคโนโลยีสัญชาติไทยในฐานะผู้พัฒนา Mandala Al Engine and Solutions เครื่องมือในการช่วยสำรวจ วิเคราะห์ เจาะลึกข้อมูลขนาดใหญ่ (Big Data) ของลูกค้าบนโลกออนไลน์ ตั้งเป้ารายได้เติบโต 200% ในปี 2566 พร้อมวางแผนทำตลาดเชิงรุกทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ 


ดร.เอกลักษณ์ ยิ้มวิไล ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โอเชี่ยน สกาย เน็ตเวิร์ค จำกัด กล่าวว่า ปัจจุบัน Social Media เข้ามามีบทบาทกับคนในสังคมเป็นอย่างมาก เนื่องจากผู้คนส่วนใหญ่เข้าถึง อินเทอร์เน็ต และ สมาร์ตโฟนได้ง่ายขึ้น รวมทั้งไลฟ์สไตล์ของคนที่เปลี่ยนแปลงไป Social Media นั้น เปรียบเสมือน เป็นสื่อกลางออนไลน์ ที่เชื่อมต่อให้ทุกคนสามารถสื่อสารกันได้อย่างสะดวก ง่ายดาย และรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นในกลุ่ม สังคมเล็กๆ ไปจนถึงการที่ธุรกิจใช้เพื่อเป็นช่องทางในการสื่อสาร และทำการตลาดออนไลน์ ซึ่งเสียงของผู้บริโภคหรือ ข้อมูลบนโลกออนไลน์นั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมาก ทำให้บริษัทต่าง ๆ ที่จะนำข้อมูลไปใช้ประโยชน์ให้เกิด ประสิทธิภาพสูงสุดจำเป็นต้องมีเครื่องมือมาช่วยวิเคราะห์ แยกแยะ และบริหารจัดการข้อมูลเหล่านั้น อย่างไรก็ตาม ยุคของบิ๊กดาต้าเลยจุดสูงสุดมาแล้ว และกำลังเข้าสู่ยุคของเอไอ หรือ เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence: Al) ซึ่งปัจจุบันได้รับความสนใจ และมีบทบาทอย่างมาก จากความสามารถในการประมวลผลข้อมูลได้ อย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ 


โดยมีการคาดการณ์ว่าการใช้งานเอไอในตลาดทั่วโลกจะเติบโตถึงปีละ 37.3% (ระหว่างปี 2022-2030) และมีโอกาสเข้ามาทำงานแทนคนกว่า 400 ล้านคนทั่วโลก และจะมีตำแหน่งงานเกิดใหม่อีก ราว 97 ล้านตำแหน่ง ที่มีศักยภาพทำงานร่วมกับเอไอ 


ดังนั้น บริษัทฯ ในฐานะผู้พัฒนาเครื่องมือ Mandala Analytics วิเคราะห์บิ๊กดาต้าก็จะต้องมีเอไอเป็นตัว ขับเคลื่อน โดย Mandala Al Ecosystem จะช่วยในการรวบรวม กลั่นกรอง ตลอดจนวิเคราะห์ ประมวลผล และสร้างสรรค์ข้อมูลจาก Big Data บนโลกออนไลน์ โดยมีเป้าหมายในการช่วยให้ทุกคนสามารถใช้ประโยชน์จาก Social Media Data ได้ (Make data accessible for everyone) ซึ่ง Mandala Al Ecosystem จะมีระบบ (Engines) ที่เป็น หัวใจหลักสำคัญอยู่ 4 ระบบ ได้แก่ 


1. Seed Engine: ระบบรวบรวม และจัดเก็บ และบริหารจัดการข้อมูล Big data ที่มีอยู่บน Social Media อาทิ Facebook, Instagram, Twitter, YouTube และอื่น ๆ 

2. Paradigm Engine: ระบบ Machine Learning คือการเรียนรู้ชุดข้อมูล Data Processing, Modeling, Classification, la Predictive Modeling 

3. Mandala Al Engine: ระบบวิเคราะห์ กลั่นกรอง และประมวลผลข้อมูล Big Data 

4. MandalaGPT: ระบบ Al Deep Learning หรือการเรียนรู้ข้อมูล Big Data เชิงลึกเพื่อให้ AI สามารถพัฒนาตัวเอง คัดเลือกข้อมูลที่เฉพาะเจาะจง หรือสร้างสรรค์ข้อมูลได้เองจากชุดข้อมูลที่กำหนด 


ซึ่งข้อมูลที่อยู่ในระบบ Mandala Al Ecosystem เป็นข้อมูลที่ได้รับการรับรองจาก Meta (Facebook, Instagram, WhatsApp), Google and YouTube, Twitter, Pantip และ Reddit ซึ่งระบบของบริษัทฯ มีข้อมูลมากกว่า 20,000 ล้านเซ็ต และสามารถทำการวิเคราะห์ข้อมูลได้มากกว่า 100 ล้าน เมนชั่นส์ (Mentions) ต่อวัน 


สำหรับแผนดำเนินงานของบริษัทฯ ในปี 2566 ตั้งเป้ารายได้เติบโตอยู่ที่ 200% จากปีก่อน มีแผนขยายตลาด ในกลุ่มของ SaaS Products ได้แก่ Mandala Cosmos แพลตฟอร์มที่ใช้ในการติดตามเทรนด์ในโซเชียลมีเดีย และ Mandala Analytics แพลตฟอร์มที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูลโซเชียลมีเดียเชิงลึก ในตลาดประเทศไทยและตลาดต่างประเทศ ได้แก่ กลุ่มประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษ และกลุ่มประเทศที่ใช้ภาษาสเปน และจะเน้นทำการตลาดเชิงรุกมากขึ้นทั้งใน ประเทศไทยและต่างประเทศ เพื่อให้นักลงทุนมีความสนใจมากขึ้น 


นอกจากนี้ ยังมีแผนในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ Mandala Cosmos และMandala Analytics ให้เป็น All-in-One Platform ซึ่งจะมีฟีเจอร์ที่ช่วยในการบริหารจัดการโซเชียลมีเดีย (Social Media Management) เช่น In-platform Reply, การติดแท็กจัดหมวดหมู่อัตโนมัติ และการแจ้งเตือน (Auto tagging and notification) เพื่อช่วยบริหารจัดการ ข้อมูลที่ต้องมอนิเตอร์ตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมการแจ้งเตือนหากมีเหตุการณ์วิกฤต ผ่านอีเมล หรือไลน์ (Line) ได้ รวมถึงการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ Mandala Al Custom Enterprise Solutions หรือการออกแบบแพลตฟอร์มเฉพาะ สำหรับลูกค้าระดับองค์กร หน่วยงานภาครัฐ หรือธุรกิจขนาดใหญ่ ซึ่งมีมูลค่าโครงการเริ่มต้นที่ 6 ล้านบาท ต่อปี รวมถึงเตรียมแนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่ Galaxy Insights ที่เจาะลึกข้อมูลเฉพาะกลุ่มอุตสาหกรรม เช่น กลุ่มธุรกิจความ งามและเครื่องสําอาง (Beauty and Cosmetics) กลุ่มธุรกิจอาหาร เป็นต้น ในประเทศไทย สหรัฐอเมริกา เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ฮ่องกง 


สำหรับแพ็กเกจที่หลากหลายตอบโจทย์ทุกกลุ่มผู้ใช้งาน อาทิ Starter Package ราคา $15 ต่อเดือน Individual Package ราคา $39 ต่อเดือน Professional Package ราคา $69 ต่อเดือน Team Package ราคา $159 ต่อเดือน Premium Package ราคา $499 ต่อเดือน Business Package ราคา $699 ต่อเดือน Enterprise Package ราคา เริ่มต้นที่ $999 ต่อเดือน


ผู้ที่สนใจผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัทสามารถทดลองใช้งานได้ทาง Mandala Cosmos ฟรีได้ที่ www.mandalasystem.com
ข่าวที่เกี่ยวข้อง