รีเซต

ญาติผู้ต้องขังเรือนจำจ.บุรีรัมย์ แห่ถามหาบุตรหลานที่ถูกย้ายไปเรือนจำอื่นหลังเกิดเหตุจลาจล

ญาติผู้ต้องขังเรือนจำจ.บุรีรัมย์ แห่ถามหาบุตรหลานที่ถูกย้ายไปเรือนจำอื่นหลังเกิดเหตุจลาจล
มติชน
30 มีนาคม 2563 ( 14:01 )
92
ญาติผู้ต้องขังเรือนจำจ.บุรีรัมย์ แห่ถามหาบุตรหลานที่ถูกย้ายไปเรือนจำอื่นหลังเกิดเหตุจลาจล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 30 มีนาคม ความคืบหน้ากรณีที่ผู้ต้องขังในเรือนจำจังหวัดบุรีรัมย์ประมาณ 100 คน จากจำนวนผู้ต้องขังทั้งชายและหญิงรวมทั้งหมดกว่า 2,200 คน ได้ก่อเหตุจลาจลจุดไฟเผาเรือนนอน โรงเลี้ยง โรงฝึกอาชีพ รวมถึงทุบทำลายห้องเยี่ยมผู้ต้องขังได้รับความเสียหาย และพยามยามทุบกำแพงเพื่อหลบหนี จนเกิดความชุลมุนวุ่นวาย ทั้งยังมีเสียงปืนดังเป็นระยะ จากการตรวจสอบพบว่ามีนักโทษชายสามารถหลบหนีออกไปได้จำนวน 5 คน เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดเมื่อเวลาประมาณ 11.30 น. เมื่อวานนี้ (29 มี.ค.63)

จากนั้นช่วงบ่าย พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ได้เดินทางมาบริหารสถานการณ์ด้วยตัวเอง กระทั่งเวลา 18.00 น. ก็สามารถควบคุมสถานการณ์และเพลิงไหม้ได้สำเร็จ โดยพบว่ามีผู้ต้องขังได้รับบาดเจ็บ 6 ราย แต่ไม่มีใครเสียชีวิต ส่วนผู้ต้องขังได้ถูกเคลื่อนย้ายไปไว้ที่เรือนจำจังหวัดต่างๆ ชั่วคราว

ล่าสุดวันนี้ (30 มี.ค. 63) บรรยากาศที่หน้าเรือนจำจังหวัด ได้มีญาติของผู้ต้องขังจำนวนมากแห่มาติดต่อสอบถามหาญาติ และลูกหลานของตัวเอง ว่าถูกย้ายไปยังเรือนจำใดบ้าง ซึ่งทางเรือนจำก็ได้เปิดแอพพลิเคชั่นไลน์กลุ่ม เพื่อเป็นช่องทางให้ญาติได้ตรวจสอบรายชื่อของผู้ต้องขัง ซึ่งขณะนี้ต้องรอการตรวจสอบรายชื่อจากเรือนจำปลายทางอีกครั้ง แล้วจะนำมาประกาศให้ญาติได้รับทราบทางไลน์อีกครั้ง ทั้งนี้ญาติผู้ต้องขังก็กังวลและไม่สบายใจเกี่ยวกับกรณีมีกระแสข่าวลือว่า มีผู้ต้องหาขังติดเชื้อโควิด-19 และเกรงว่าลูกหลานของตัวเองจะติดเชื้อด้วย

ทางเจ้าหน้าที่ก็ได้ออกมาชี้แจงยืนยันว่าไม่มีผู้ต้องหา และเจ้าหน้าที่ในเรือนจำติดเชื้อโควิด ตามที่มีกระแสข่าวแต่อย่างใด เพราะทางเรือนจำก็มีมาตรการคัดกรองผู้ต้องขังอย่างเข้มข้น

ส่วนผู้ต้องขังที่หลบหนีไป 5 รายนั้น สามารถติดตามตัวได้แล้ว 4 ราย ขณะนี้ถูกควบคุมตัวอยู่ที่ห้องควบคุมผู้ต้องหา สภ.เมืองบุรีรัมย์ ส่วนอีก 1 คน คือ นช.ธันยะพงศ์ สินพูน ขณะนี้อยู่ระหว่างการติดตามไล่ล่าตัวของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งคาดว่าน่าจะได้ตัวเร็วๆ นี้

ส่วนความเสียหายจากเหตุการณ์ก่อจลาจลในครั้งนี้ ก็มีเรือนนอน 3 หลัง โรงฝึกอาชีพ โรงเลี้ยงอาหาร และห้องเยี่ยมผู้ต้องขังเสียหายเกือบทั้งหมด เหลือเพียงแดนพยาบาลเท่านั้นที่ไม่ได้รับความเสียหาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง