ทำเนียบเข้ม! พ่นยาฆ่าเชื้อทันที หลังผู้ประกาศNBTติดโควิด หมอทวีศิลป์ประกาศกักตัว

ทำเนียบเข้ม! พ่นยาฆ่าเชื้อทันที หลังผู้ประกาศNBTติดโควิด หมอทวีศิลป์ประกาศกักตัว
มติชน
22 มกราคม 2564 ( 14:29 )
12
ทำเนียบเข้ม! พ่นยาฆ่าเชื้อทันที หลังผู้ประกาศNBTติดโควิด หมอทวีศิลป์ประกาศกักตัว

ทำเนียบ เข้ม! พ่นยาฆ่าเชื้อทันที หลังผู้ประกาศ NBT ติดเชื้อโควิด-19 จนเป็นเหตุ’หมอทวีศิลป์’ประกาศกักตัว พร้อมตรวจหาเชื้อที่สถาบันบําราศนราดูร

 

เมื่อวันที่ 22 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล สำนักโฆษกสำนักนายกรัฐมนตรี แจ้งสื่อมวลชนประจำทำเนียบรัฐบาล ขอความร่วมมือสื่อมวลชน ประจำทำเนียบรัฐบาล ออกจากทำเนียบรัฐบาลก่อนเวลา 16.30น. เนื่องจากฝ่ายอาคารและสถานที่จะเข้ามาฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ ซึ่งเป็นการปรับความเข้มข้นมาตรการป้องกันโควิด-19 ภายหลังผู้ประกาศสถานีโทรทัศน์ NBT ติดเชื้อโควิด-19 ตามที่ปรากฎเป็นข่าว ซึ่งแม้ว่าผู้ติดเชื้อคนดังกล่าวไม่ได้เข้ามางานภายในทำเนียบรัฐบาล แต่ก็มีความใกล้ชิดกับพิธีกรและผู้ประกาศคนอื่นๆ ของสถานี NBT ที่มาปฏิบัติภารกิจภายในทำเนียบรัฐบาล จนเป็นเหตุให้นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. ประกาศกักตัวและเข้าตรวจเชื้อที่สถาบันบําราศนราดูร พร้อมยอมรับว่า แม้จะอยู่ในกลุ่มความเสี่ยงต่ำ แต่ก็ต้องเพิ่งมาตรการในการป้องกัน

 

ทั้งนี้ โดยปกติทำเนียบรัฐบาลจะมีการฉีดพ่นฆ่าเชื้อที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งเป็นศูนย์ปฎิบัติการของ ศบค.และจุดแถลงข่าว เป็นประจำทุกวัน วันละ 2 ครั้ง โดยฉีดก่อนการประชุม ศบค.ชุดเล็ก และภายหลังการแถลงข่าว ขณะที่ห้องปฏิบัติการสื่อมวลชนและจุดอื่นๆ ก็จะฉีดในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ แต่เมื่อเกิดกรณีดังกล่าว จึงมีการเพิ่มมาตรการฉีดพ่นเชื้อทันทีในวันเดียวกันนี้

 

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 20 ม.ค.ที่ผ่านมา สถาบันบําราศนราดูร ตรวจคัดกรองเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วยวิธีเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งจากโพรงจมูก แก่สื่อมวลชนประจำทำเนียบรัฐบาล ซึ่งผลที่ออกมาเป็นลบทั้งหมด ไม่มีผู้ติดเชื้อ จึงถือว่าเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับผู้ปฏิบัติหน้าที่ภายในทำเนียบรัฐบาลได้ในระดับหนึ่ง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง