รีเซต

ปลัด สธ.ยันแค่พักงาน 2 หมอเชียงใหม่ จนกว่าสรุปผลสอบปมฉีดวัคซีนโควิด-19 วีไอพี

ปลัด สธ.ยันแค่พักงาน 2 หมอเชียงใหม่ จนกว่าสรุปผลสอบปมฉีดวัคซีนโควิด-19 วีไอพี
มติชน
4 มีนาคม 2564 ( 12:24 )
73
ปลัด สธ.ยันแค่พักงาน 2 หมอเชียงใหม่ จนกว่าสรุปผลสอบปมฉีดวัคซีนโควิด-19 วีไอพี

ตามที่เพจดังมีการโพสต์เฟซบุ๊กว่า การฉีดวัคซีนโควิด-19 ล็อตแรกที่ จ.เชียงใหม่ มีการฉีดให้แก่แขกวีไอพีแทนบุคลากรสาธารณสุขด่านหน้าทั้งรัฐและเอกชน และปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้แต่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้ โดยล่าสุดมีข่าวว่า ปลัด สธ.ลงนามสั่งย้าย นพ.วรเชษฐ เต๋ชะรัก ผู้อำนวยการโรงพยาบาล (รพ.) นครพิงค์ และ นพ.จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) เชียงใหม่ ระหว่างการสอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้ด้วยนั้น

 

เมื่อวันที่ 4 มีนาคม นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัด สธ. ให้ สัมภาษณ์ว่า เรื่องนี้มีผลกระทบจึงต้องตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง โดยมี นพ.สมฤกษ์ จึงสมาน ผู้ตรวจราชการ สธ. เป็นประธานสอบเรื่องนี้ ซึ่งสอบเรื่องนี้และกลับมาแล้ว โดยขณะนี้เหลือรอเอกสาร รายละเอียดต่างๆ ส่วนการสั่งย้ายนั้น ก็ไม่ใช่ เพราะเป็นเพียงการพักจากหน้าที่ประจำ คือ ผู้อำนวยการ รพ.นครพิงค์ และ นพ.สสจ.เชียงใหม่ โดยให้ทั้ง 2 คนไปปฏิบัติราชการที่สำนักงานเขตสุขภาพเชียงใหม่แทน

 

“เมื่อมีการสอบสวนเรื่องนี้แล้วเสร็จ 1-2 วัน และพบว่าไม่มีมูลใดๆ ก็กลับมาปฏิบัติหน้าที่ตามเดิม ซึ่งการดำเนินการแบบนี้ เป็นเรื่องปกติของทางราชการที่ต้องปฏิบัติเมื่อมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวน แต่ขอให้เข้าใจว่า เรื่องนี้สำคัญ เพราะเมื่อมีกระแสข่าวออกไป ย่อมทำให้คนสงสัย และอาจเข้าใจผิดในเรื่องการจัดสรรกระจายวัคซีนโควิด-19 ซึ่งล็อตแรก จำนวน 2 แสนโดส เป็นล็อตสำคัญต้องให้ได้อย่างถูกต้องตามเกณฑ์” นพ.เกียรติภูมิ กล่าวและว่า เมื่อผลสอบออกมาแล้วจะแถลงต่อสาธารณชนทราบต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง