รีเซต

รัสเซีย ทิ้งระเบิดใส่โรงเรียนในยูเครน กว่า 60 ชีวิตยังอยู่ใต้ซาก

รัสเซีย ทิ้งระเบิดใส่โรงเรียนในยูเครน กว่า 60 ชีวิตยังอยู่ใต้ซาก
ข่าวสด
8 พฤษภาคม 2565 ( 19:00 )
18
รัสเซีย ทิ้งระเบิดใส่โรงเรียนในยูเครน กว่า 60 ชีวิตยังอยู่ใต้ซาก

วันที่ 8 พ.ค. รอยเตอร์ รายงานสถานการณ์สงครามที่ยังยืดเยื้อในยูเครนว่า รัสเซีย ทิ้งระเบิดใส่โรงเรียนในแคว้นลูฮันสก์ ทางตะวันออกของยูเครน คาดว่าผู้ติดอยู่ใต้ซากกว่าครึ่งร้อยน่าจะเสียชีวิตทั้งหมด

 

 

นายเซอร์ฮี ไกได ผู้ว่าการแคว้นลูฮันสก์ เปิดเผยว่า กองกำลัง รัสเซีย ทิ้งระเบิดใส่โรงเรียนที่มีผู้พักพิงราว 90 คน ในหมู่บ้านแห่งหนึ่งทางตะวันออก เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 7 พ.ค. ระเบิดดังกล่าวทำให้ไฟไหม้อาคารเรียนและดับลงจากนั้นราว 4 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่จะเข้าไปตรวจสอบซากอาคาร เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิต 2 ราย

 

 

อย่างไรก็ดี นายไกไดเปิดเผยว่า 30 คน อพยพออกจากซากอาคารแล้ว ในจำนวนนี้ 7 คนได้รับบาดเจ็บ และเชื่อว่าอีกราว 60 คนที่ยังอยู่ใต้ซากอาคารน่าจะเสียชีวิตทั้งหมด

 

 

ส่วนความคืบหน้าการอพยพพลเรือนที่ยังติดค้างในโรงงานเหล็กอาซอฟสตาล ในเมืองมารีอูโปล เมืองที่กองกำลังรัสเซียเข้ายึกครอง ทางตะวันออกเฉียงใต้ของยูเครน ทางการยูเครนและรัสเซียประกาศว่า ผู้ติดค้างที่เป็นผู้สูงอายุ สตรี และเด็ก อพยพออกไปจากโรงงานเหล็กแห่งนี้หมดแล้ว หลังปฏิบัติการอพยพล่าสุดครั้งนี้เริ่มต้นเมื่อสัปดาห์ก่อนด้วยการประสานงานระหว่างสหประชาชาติและกาชาดสากล

 

 

โรงงานเหล็กอาซอฟสตาลเป็นฐานที่มั่นสุดท้ายของนักรบอาซอฟ กองทัพยูเครน ซึ่งเป็นพื้นที่เดียวในเมืองมารีอูโปลที่รัสเซียยึดครองไม่ได้และปิดล้อมโรงงานแห่งนี้เป็นเวลาหลายสัปดาห์ และยื่นข้อเสนอให้นักรบอาซอฟยอมจำนน แต่นักรบอาซอฟปฏิเสธ ทำให้ครอบครัวของนักรบอาซอฟราว 2,000 นาย ที่ยังติดค้างในโรงงานเหล็กแห่งนี้ ขอร้องให้รัฐบาลยูเครนและผู้นำโลกช่วยเจรจาเพื่อให้นักรบออกมาอย่างปลอดภัย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง