รีเซต

พิษเตี้ยนหมู่ ทำอุโมงค์ลอดรถไฟทางคู่ จมบาดาล เครื่องสูบไม่ทำงาน การรถไฟเมิน

พิษเตี้ยนหมู่ ทำอุโมงค์ลอดรถไฟทางคู่ จมบาดาล เครื่องสูบไม่ทำงาน การรถไฟเมิน
ข่าวสด
27 กันยายน 2564 ( 10:21 )
37
พิษเตี้ยนหมู่ ทำอุโมงค์ลอดรถไฟทางคู่ จมบาดาล เครื่องสูบไม่ทำงาน การรถไฟเมิน

อุโมงค์ทางลอดรถไฟทางคู่ จมบาดาล เครื่องสูบน้ำไม่ทำงาน ชาวบ้านเมืองคง ถึงกับงง! สอบถามไปยัง "การรถไฟฯ" บอกไม่ใช่เขตรับผิดชอบ เนื่องจากหมดสัญญา

 

 

เมื่อวันที่ 27 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์พื้นที่เฝ้าระวังน้ำท่วมจากอิทธิพลของพายุ "เตี้ยนหมู่" ทำให้ประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนตกหนักถึงหนักมาก ในบางพื้นที่ ของภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (ภาคอีสาน) ภาคกลาง และภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ซึ่งขณะนี้บางพื้นที่ในเขตภาคเหนือตอนล่าง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รวมถึงภาคกลางตอนบนบางส่วน ได้เกิดน้ำท่วมฉับพลันแล้ว เช่น นครราชสีมา ชัยภูมิ สุโขทัย เพชรบูรณ์ เป็นต้น

สำหรับสถานการณ์ในระดับพื้นที่ ก็ยงัคงน่าเป็นห่วงอยู่เช่นกัน อย่างในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อุโมงค์ทางลอดใต้รางรถไฟในโครงการรถไฟทางคู่ชุมทาง จิระ-ขอนแก่น ในพื้นที่ของบ้านโนนมะเกลือ ตำบลดอนยาว อำเภอคง จังหวัดนครราชสีมา ไม่สามารถใช้การได้ เนื่องจากอิทธิพายุดังกล่าว ทำให้เกิดฝนตกหนัก จนมวลน้ำไหลบ่า เข้าท่วมจนมิดอุโมงค์ รถทุกชนิดไม่สามารถเข้าใช้งานทางลอดได้ ต้องอ้อมไปใช้สะพานข้ามที่อยู่ไกลออกไป 2-3 กิโลเมตร เป็นการชั่วคราว จนกว่าระดับน้ำในอุโมงค์ จะลดจนเข้าสู่ภาวะปกติ

 

ชาวบ้าน บอกว่า เดิมทีในพื้นที่ไม่เคยมีปัญหาน้ำท่วมขังมาก่อนแม้แต่ครั้งเดียว กระทั่งมีการก่อสร้างโครงการรถไฟทางคู่ขึ้น ซึ่งอุโมงค์ทางลอดใต้รางรถไฟฯ ก่อสร้างขวางทางน้ำเดิมและไม่ได้มีการก่อสร้างร่องระบายน้ำเอาไว้ ทำให้น้ำเปลี่ยนเส้นทางเข้าท่วมพื้นที่ภายในหมู่บ้านและมีน้ำบางส่วนที่ไหลท่วมอุโมงค์ทางลอดฯ ซึ่งคราวนี้มวลน้ำมามากจนทะลักล้นเข้าท่วมถึงเครื่องควบคุมกระแสไฟฟ้าของเครื่องสูบน้ำ ทำให้เครื่องสูบน้ำไม่ทำงาน น้ำจึงท่วมขังอยู่ในทางลอดระบายไปไหนไม่ได้

 

 

 

 

เคยประสานแจ้งปัญหาไปยังการรถไฟแห่งประเทศไทยแล้ว แต่ได้แจ้งมาว่า ทางลอดทุกแห่งขณะนี้ไม่ได้อยู่ในความดูแลของการรถไฟแล้ว เนื่องจากหมดระยะเวลาสัญญาการก่อสร้างโครงการฯ อยู่ระหว่างการถ่ายโอนให้กับองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นเป็นผู้ดูแล ชาวบ้านจึงยังไม่ทราบว่า ใครจะมาเป็นผู้ดูแลแก้ไขปัญหาตรงจุดนี้ให้กับชาวบ้าน หรือต้องรอปล่อยให้แดดเผา จนน้ำในอุโมงค์ทางลอด ระเหยออกไปเอง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง