ชาวบ้านริมเจ้าพระยาเดือดร้อนหนัก น้ำท่วมสูงถึงคอ มีเรือลำเดียวต้องสลับกันใช้

ชาวบ้านริมเจ้าพระยาเดือดร้อนหนัก น้ำท่วมสูงถึงคอ มีเรือลำเดียวต้องสลับกันใช้
มติชน
11 ตุลาคม 2564 ( 08:06 )
13
ชาวบ้านริมเจ้าพระยาเดือดร้อนหนัก น้ำท่วมสูงถึงคอ มีเรือลำเดียวต้องสลับกันใช้

เมื่อเวลา 20.30 วันที่ 10 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บริเวณซอยข้างโรงเรียนวัดตาล ต.บางตะไนย์ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี พบนางมาลี นาคพุก อายุ 67 ปี ได้ผลกระทบจากน้ำท่วมสูง ทำให้น้ำทะลักเข้ามาภายในบ้าน เนื่องจากเป็นพื้นที่ต่ำและอยู่ใกล้กับแม่น้ำเจ้าพระยา ไม่สามารถเดินทางออกไปไหนมาไหนได้ ต้องใช้เรือในการสัญจรไปมาด้วยความยากลำบาก

 

พื้นที่ดังกล่าวพบเป็นบ้าน 2 ชั้นปลูกอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณรอบบ้านพบว่ามีน้ำท่วมสูงถึงหน้าอกเวลาจะออกจากบ้านต้องนั่งเรือพายผลัดกันไปรับไปส่งคนในบ้านวันละหลายรอบเพื่อออกไปทำงาน ต้องเดินลุยน้ำตลอด วอนหน่วยงานช่วยเหลือทำทางเดินเข้าบ้านให้ด้วย

 

 

จากการสอบถาม นางมาลี เล่าว่า 2 วันที่ผ่านมา น้ำขึ้นสูงมากมีขึ้นและลง ตอนนี้ได้รับความเดือดร้อนจากน้ำเพราะมีน้ำดันพุดขึ้นมาที่พื้นกระเบื้องภายในบ้าน รวมกับตอนนี้ห้องน้ำไม่สามารถใช้ได้และน้ำไม่ไหลมาเป็นเวลา 2 วันแล้ว ไม่รู้ว่าเกิดจากอะไร ที่บ้านมีสมาชิกครอบครัวประมาณ 10 กว่าคน แต่ทุกคนลุยน้ำออกไปทำงานกันหมด ทำให้ตนต้องอยู่บ้านเพียงลำพังและตอนนี้กำลังป่วยอยู่ด้วย ไหนจะต้องระวังเรื่องสัตว์มีพิษ ที่จะเลื้อยเข้ามาภายในบ้าน ตอนที่ลูกๆหลานๆจะออกไปทำงานจะต้องนั่งเรือออกไป หรือไม่ก็ต้องเดินลุยน้ำกันไป เพราะเรือมีลำเดียวต้องสลับกันใช้

 

“แต่ตอนนี้หน้าบ้านไม่สามารถเดินได้แล้วเพราะระดับน้ำสูงประมาณคอแล้ว ตนไม่รู้จะทำอย่างไร วันนี้ตนต้องเช็ดถูน้ำที่ทะลักมาจากพื้นบ้าน ตอนนี้กังวงว่าถ้าน้ำท่วมแบบปี 54 ตนและครอบครัวอาจจะอยู่บ้านไม่ได้แล้ว ตอนปี 54 ต้องคลานเข้าบ้านเพราะเข้าไม่ได้ ตอนนี้เป็นห่วงเรื่องทางเดินกับเรื่องอาหารการกิน เบื้องต้นอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาทำสะพานทางเดินให้ เพราะตนลำบากจริงๆหน่วยงานเข้ามาไม่ถึงบ้านตนสักที ตอนนี้เครียดมากนอนไม่หลับมาหลายคืนแล้ว”

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง