รีเซต

นาทีระทึก! ไล่จับเรือประมงผิดกฎหมายกลางทะเล จับได้1  หลบหนี 3

นาทีระทึก! ไล่จับเรือประมงผิดกฎหมายกลางทะเล จับได้1  หลบหนี 3
มติชน
21 เมษายน 2565 ( 17:14 )
87
นาทีระทึก! ไล่จับเรือประมงผิดกฎหมายกลางทะเล จับได้1  หลบหนี 3

ข่าววันนี้ 21 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เผยคลิปนาทีเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและปราบปรามประมงทะเลเกาะหลีเป๊ะ ศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เจ้าหน้าที่ประมงอำเภอทุ่งหว้า ฝ่ายปกครองอำเภอทุ่งหว้า ขณะวิ่งเรือตรวจการณ์พร้อม ตะโกนบอกให้ทางคนขับเรือเรือประมงพื้นบ้านดัดแปลงทำเป็นเรืออวนรุนให้หยุดวิ่ง ซึ่งทางฝั่งคนกระทำผิดได้เร่งเครื่องเรือเพื่อหลบหนี หลังเจ้าหน้าที่พบการกระทำความผิดซึ่งหน้า สุดท้ายเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวไว้ได้พร้อมเครื่องมือประมงผิดกฏหมายประเภทอวนรุนได้บริเวณพื้นกลางทะเลชุมชนทุ่งบุหลัง ตำบลทุ่งบุหลัง อำเภอทุ่งหว้า (อ่านว่า ทุ่ง-ว่า) จังหวัดสตูล

 

จากนั้นนายจรัญ หลีหมัน ประมงอำเภอทุ่งหว้า ได้เดินทางไปที่สถานีตำรวจภูธรทุ่งหว้า จังหวัดสตูล เพื่อทำการแจ้งความลงบันทึกประจำวัน เนื่องจากการเข้าจับกุมเรือประมงพื้นบ้านที่กระทำความผิดทางกฎหมายทำลายทรัพยากรธรรมชาติ หลังมีชาวบ้านร้องเรียนว่าในระยะหลังนี้มีการทำประมงอวนรุนผิดกฏหมายกันเพิ่มขึ้น ตามบัญชีรายชื่อที่ตรวจสอบพบว่ามีไม่น้อยกว่า 10 ลำที่พบกระทำประมงผิดกฏหมายในบริเวณดังกล่าว

 

เจ้าหน้าที่ฯจึงสนธิกำลังในการออกกวาดล้าง โดยก่อนเปิดปฏิบัติการได้ประชาสัมพันธ์ผ่านกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้านให้ทราบถึงการกวาด ล้างประมงผิดกฏหมายให้ทราบแล้ว และยืนยันว่าการปฏิบัติงานเป็นไปตามกรอบการทำงาน เมื่อพบการกระทำผิดซึ่งหน้าต้องจับกุม เมื่อมีการหลบหนีก็ต้องจับกุมมาดำเนินคดีตามกฏหมาย พร้อมร้องขอให้ชาวประมงผิดกฏหมายเลิกทำประมงชนิดลายล้างเพราะหากถูกจับได้ จะถูกจับปรับสูงสุดถึง 100,000 บาท โดยในห้วงหลังจากนี้จะมีการออกกวาดล้างเรื่อยเพื่อเป็นการป้องปราม แม้ว่าขณะออกกวาดล้างจับในครั้งนี้จะสามารถหลบหนีไปได้จำนวน 3 ลำก็ตาม ดำเนินคดีทางกฎหมายต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง