โครงการพลังงานสะอาดครั้งยิ่งใหญ่ ส่งไกลจากออสเตรเลียไปสิงคโปร์!

โครงการพลังงานสะอาดครั้งยิ่งใหญ่ ส่งไกลจากออสเตรเลียไปสิงคโปร์!
TNN ช่อง16
29 กันยายน 2564 ( 22:22 )
38
โครงการพลังงานสะอาดครั้งยิ่งใหญ่ ส่งไกลจากออสเตรเลียไปสิงคโปร์!

ปี 2027 นี้เตรียมพบกับโครงการพลังงานสะอาดครั้งยิ่งใหญ่ มูลค่าการลงทุนกว่า 22 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 745,140,000,000 บาท) ที่จะส่งพลังงานแสงอาทิตย์จากประเทศออสเตรเลียไปไกลกว่า 5,000 กิโลเมตรผ่านสายเคเบิลแรงดันสูงใต้ทะเล ผ่านประเทศอินโดนีเซีย และจบท้ายที่ประเทศสิงคโปร์ และคาดว่านี่จะกลายเป็นโครงการพลังงานสะอาดที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย!

โครงการดังกล่าวมีชื่อว่า “PowerLink ออสเตรเลีย-เอเชีย” (The Australia-Asia PowerLink project) นำโดยบริษัท Sun Cable จากประเทศออสเตรเลีย บริษัทวางแผนที่จะสร้าง "Powell Creek Solar Precinct" หรือแหล่งผลิตพลังงานแสงอาทิตย์ขนาดมหึมาบนพื้นที่กว่า 12,000 เฮกตาร์ (120,000,000 ตารางเมตร) บนพื้นที่แห้งแล้งประมาณ 800 กิโลเมตรทางตอนใต้ของเมืองดาร์วิน ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นสถานที่ที่มีแดดจัดมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก โดยคาดว่า ณ พื้นที่แห่งนี้จะเป็นที่ตั้งของโซลาร์ฟาร์มพลังงานแสงอาทิตย์ 17-20 GW (กิกะวัตต์) และที่เก็บแบตเตอรี่กักเก็บพลังงานขนาด 36-42 GWh (กิกะวัตต์ต่อชั่วโมง)

พลังงานที่ได้นี้มหาศาลเพียงใด เทียบให้เห็นภาพง่าย ๆ ก็คือมันสามารถผลิตพลังงานได้มากกว่าเกือบ 10 เท่าของขนาดการติดตั้งระบบพลังงานแสงอาทิตย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกในปัจจุบัน นั่นคือที่ Bhadia Solar Park 2.245-GW ในประเทศอินเดีย 

สำหรับการขนส่งพลังงาน จะนำส่งผ่านสายเคเบิลเหนือศีรษะขึ้นทางตอนเหนือ จากนั้นจะเดินทางต่อด้วยสายเคเบิลใต้น้ำแรงดันสูงความยาวกว่า 4,200 กิโลเมตรไปตามพื้นทะเล เลี้ยวไปตามแนวหมู่เกาะของอินโดนีเซีย ไปสิ้นสุดที่ประเทศสิงคโปร์ โดยมันสามารถจ่ายพลังงานสะอาดได้สูงถึง 3.2 กิกะวัตต์ คิดเป็นพลังงานไฟฟ้าให้สิงคโปร์ได้ถึง 15 เปอร์เซ็นต์ สามารถจ่ายไฟให้กับบ้านได้ถึง 3 ล้านหลัง นอกจากนี้มันยังลดการปล่อย CO2 ได้ประมาณ 11.5 ล้านตัน ซึ่งเทียบเท่ากับการกำจัดรถยนต์ 2.5 ล้านคันออกจากท้องถนนเลยทีเดียว

ปัจจุบันโครงการ PowerLink ออสเตรเลีย-เอเชีย ได้รับการจัดตั้งเป็นโครงการหลักจากรัฐบาลออสเตรเลียเรียบร้อยแล้ว โดยในขณะนี้บริษัทได้ผ่านกระบวนการจัดหาทุนสำหรับการดำเนินงานของ Series A และได้ทำการสำรวจใต้ทะเลในระยะทาง 750 กิโลเมตรในน่านน้ำออสเตรเลีย ส่วนทางฝั่งอินโดนีเซียเองก็ให้การสนับสนุนเต็มที่ โดยได้ช่วยแนะนำเส้นทางการวางเคเบิล และอนุมัติใบอนุญาตสำรวจพื้นที่ให้แล้วเรียบร้อย


คาดว่าการระดมทุนจะสำเร็จในปี 2023 นี้และจะมีการเริ่มก่อสร้างหลังจากนั้น โดยแผนการในตอนนี้คือภายในปี 2026 จะต้องเริ่มจำหน่ายไฟฟ้าในเมืองดาร์วินได้ ส่วนปี 2027 จึงจะเริ่มจำหน่ายไฟฟ้าให้สิงคโปร์ต่อไปขอบคุณข้อมูลจาก

newatlas

globalconstructionreview

ข่าวที่เกี่ยวข้อง