ส.อ.ท.แนะรัฐดึงกลุ่มมีเงิน10ล้านคนชอบไปต่างประเทศหันเที่ยวไทย

ส.อ.ท.แนะรัฐดึงกลุ่มมีเงิน10ล้านคนชอบไปต่างประเทศหันเที่ยวไทย
มติชน
5 กรกฎาคม 2563 ( 12:17 )
31
ส.อ.ท.แนะรัฐดึงกลุ่มมีเงิน10ล้านคนชอบไปต่างประเทศหันเที่ยวไทย

 

นายเกรียงไกร เธียรนุกุล รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) กล่าวถึงมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยว โครงการฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมภาคการท่องเที่ยว “เที่ยวปันสุข” วงเงิน 2.24 หมื่นล้านบาท ว่า น่าจะช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวไทยให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง หลังได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างรุนแรงจนนักท่องเที่ยวต่างชาติหายไปทั้งหมด ส่วนจะกระตุ้นได้มากน้อยแค่ไหนคงต้องดูผลจากมาตรการอีกครั้ง อย่างไรก็ตามจากการติดตามตัวเลขนักท่องเที่ยวไทยในช่วงที่ผ่านมา พบว่า นักท่องเที่ยวต่างชาติเที่ยวไทยมากถึง 39.8 ล้านคน มูลค่า 1.93 ล้านล้านบาท คิดเป็น 12% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมประเทศ(จีดีพี) ขณะที่นักท่องเที่ยวไทยมีมูลค่าอยู่ที่ประมาณ 1.08 ล้านล้านบาท คิดเป็น 6% ของจีดีพี

 

นายเกรียงไกร กล่าวว่า อย่างไรก็ตามพบว่าในส่วนของคนไทยมีมากถึง 10 ล้านคนต่อปีที่ออกไปเที่ยวต่างประเทศ ใช้จ่ายต่อคนเฉลี่ย 5 หมื่นบาท มูลค่ารวมประมาณ 5 แสนล้านบาทต่อปี กลุ่มนี้รัฐบาลควรกระตุ้นให้หันมาเที่ยวไทยในภาวะที่นักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ไม่สามารถออกไปเที่ยวต่างประเทศได้ตามปกติ เพราะสถานการณ์โควิด-19ที่รุนแรงในช่วงที่ผ่านมา และจนถึงตอนนี้การท่องเที่ยวต่างประเทศก็ยังไม่เกิดขึ้น

 

“นอกจากมาตรการเที่ยวปันสุข อยากให้รัฐบาลออกมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวกลุ่มคนไทยระดับบน หรือกลุ่มคนไทยที่มีกำลังซื้อ และตัดสินใจไปเที่ยวต่างประเทศให้หันมาเที่ยวไทยแทน เพราะปฏิเสธไม่ได้ว่าค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยวไทยตามสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม ที่พักดีๆ โรงแรมสวย จะมีค่าใช้จ่ายที่สูง กลุ่มลูกค้าจะเป็นต่างชาติเป็นหลัก ดังนั้นรัฐต้องจับมือกับผู้ประกอบการในการทำแพคเกจ ทำราคาให้คนไทยรู้สึกว่าไม่แพงเกินไป เพื่อกระตุ้นให้คนไทยที่ชอบเที่ยวต่างประเทศ วงเงินสูงถึง 5 แสนล้านบาท หันมาเที่ยวไทยให้ได้”นายเกรียงไกรกล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง