รีเซต

กระแส '#MeToo' ถูกจุดขึ้นในอียิปต์ หลังเกิดเหตุคุกคามทางเพศ

กระแส '#MeToo' ถูกจุดขึ้นในอียิปต์ หลังเกิดเหตุคุกคามทางเพศ
มติชน
16 กรกฎาคม 2563 ( 14:59 )
143
กระแส '#MeToo' ถูกจุดขึ้นในอียิปต์ หลังเกิดเหตุคุกคามทางเพศ

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคมว่า กระแสเคลื่อนไหวเรียกร้องสิทธิสตรี หรือ แฮชแท็กมีทู (#MeToo) ถูกปลุกขึ้นอีกครั้งในประเทศอียิปต์ หลังจากมีผู้หญิงหลายสิบคนออกมาเปิดโปงว่าถูกกลุ่มคนชั้นสูงผู้มีอันจะกินของประเทศอียิปต์ ล่วงละเมิดทางเพศ

โดยเหตุการณ์ล่าสุดที่ทำให้เกิดกระแสต่อต้านอย่างรุนแรง ปรากฏอยู่บนบัญชีอินสตาแกรมชื่อ “Assault Police” ซึ่งเป็นศูนย์กลางสำหรับรวบรวมข้อกล่าวหาที่มีต่อนายอาเหม็ด บัสซัม ซากี อดีตนักศึกษาวัย 22 ปี จากสถาบันการศึกษาชั้นแนวหน้าที่สุดของอียิปต์ ที่ถูกกล่าวหาว่า ก่อเหตุข่มขืนผู้หญิงหลายคน บางคนเป็นเพียงเด็กหญิงอายุ 14 ปีเท่านั้น

เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม ตำรวจได้จับกุมตัวนายซากี ที่อัยการระบุว่า นายซากีได้รับสารภาพว่า ข่มขืนเด็กหญิงอย่างน้อย 6 คน หนึ่งในนั้นอายุไม่ถึง 18 ปี และยังพยายามแบล็กเมล์เหยื่อเหล่านี้

ข่าวระบุว่า ขณะที่คดีของนายซากีกำลังอยู่ระหว่างรอการพิจารณา ก็เริ่มมีผู้หญิงอีกหลายคนออกมาบอกเล่าเรื่องราวการถูกล่วงละเมิดทางเพศออกสู่สังคมชาวเน็ต โดยแอดมินเพจบนอินสตาแกรมบอกว่า บรรดาผู้หญิงต่างใช้โอกาสนี้ในการบอกเล่าเรื่องราของตัวเองในทันที และตอนนี้ เป็นเรื่องใหญ่กว่าเรื่องของอาเหม็ด บัสซัม ซากี เพราะทางเพจได้รับข้อความเป็นสิบๆข้อความในเวลา 1 นาที จากทั้งเด็กผู้หญิงและผู้หญิงที่บอกเรื่องที่ถูกคุกคาม ล่วงละเมิด และข่มขืน บางเหตุการณ์ก็เกิดขึ้นมานานหลายปีแล้ว จนเกิดเป็นกระแส แฮชแท็กมีทู ขึ้นมาอีกครั้งในอียิปต์ หลังจากที่เพิ่งเกิดกระแสไปเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา หลังจากพวกม็อบได้ก่อเหตุทำร้ายร่างกายหญิง 2 คน ที่เมืองมันซูรา ในวันก่อนขึ้นปีใหม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง