ผู้ว่าสุพรรณเซ็ง ผู้ป่วย โควิด รายที่ 2 ไม่กักตัวทำติดเชื้อเพิ่ม 2 พร้อมเปิดไทม์ไลน์ สั่งห้ามขายเหล้า

ผู้ว่าสุพรรณเซ็ง ผู้ป่วย โควิด รายที่ 2 ไม่กักตัวทำติดเชื้อเพิ่ม 2 พร้อมเปิดไทม์ไลน์ สั่งห้ามขายเหล้า
ข่าวสด
3 เมษายน 2563 ( 18:01 )
39
ผู้ว่าสุพรรณเซ็ง ผู้ป่วย โควิด รายที่ 2 ไม่กักตัวทำติดเชื้อเพิ่ม 2 พร้อมเปิดไทม์ไลน์ สั่งห้ามขายเหล้า

 

สุพรรณเจอผู้ป่วยเพิ่ม 2 ราย

โควิด วันที่ 3 เม.ย. ที่ห้องประชุมขุนแผน ศาลากลาง จังหวัดสุพรรรบุรี นายนิมิต วันไชยธนวงศ์ ผวจ.สุพรรณบุรี เป็นประธานประชุมศูนย์ปฏิบัติการโควิด-19 โดยมี สาธารณสุขจังหวัด ทีมแพทย์ หมอ พยาบาล จนท.รพ.สต. นายอำเภอทุกอำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และ จนท.ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันประชุมวางแผน ใช้เวลากว่า 3 ชม.

นายนิมิต เปิดเผยว่า สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิดในพื้นที่จังหวัดสุพรรณบุรี ณ วันที่ 3 เม.ย. พอสรุปเป็นหลักๆ คือ 1.สาธารณสุขจังหวัดสุพรรณบุรียืนยันแล้วว่า มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก 2 รายในวันนี้ ซึ่งเป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อรายที่ 2 ที่เดินทางกลับจากภูเก็ต และกลับมาพักบ้านที่ อ.อู่ทอง โดยไม่ได้มีการกักตัวเอง 14 วัน และยังได้เดินทางไปหลายแห่ง ทำให้ผู้ใกล้ชิดติดเชื้อเพิ่มอีก 2 รายดังกล่าว

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่

ผู้ป่วยไม่ยอมกักตัวทำติดเชื้อเพิ่ม

วันนี้เราได้เปิดไทม์ไลน์สำหรับผู้ติดเชื้ออีก 2 ราย ซึ่งก็เดินทางไปหลายจุด และได้ส่งทีมสอบสวนโรคลงไปในพื้นที่เพื่อให้บุคคลที่มีการสัมผัสได้กักกันตัวเป็นเวลา 14 วัน หากไม่ปฏิบัติตาม ฝ่าฝืนคำสั่งจะมีการดำเนินคดีตามกฎหมายทันที เพราะจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ที่มีผู้ติดเชื้อ เกิดจากการที่ไม่กักกันตัวเองและเดินทางไปซื้อของหลายที่ ทำให้บุคคลที่อยู่ในไทม์ไลน์กลายเป็นกลุ่มเสี่ยงไปด้วย และกลายเป็นวงรอบที่ 2 จากนี้ ซึ่งเราพยายามควบคุมไม่ให้แพร่ระบาด แต่ทุกคนก็ต้องร่วมด้วยช่วยกัน ไม่ปกปิดข้อมูล และกักตัวเอง หากพบว่าสัมผัสกับกลุ่มเสี่ยงหรือรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที

สั่งงดขายเหล้า-เน้นเรื่องหน้ากากอนามัย

2.ขณะนี้ได้เตรียมสั่งการให้ทุกร้านค้างดจำหน่ายแอลกฮออล์ทุกประเภทโดยเด็ดขาด ใครฝ่าฝืน เตรียมตั้งมาตรการลงโทษ ตั้งแต่วันที่ 4-30 เม.ย. เป็นต้นไป, 3.ขณะนี้ได้วางมาตรการเข้มข้น เรื่องการใส่หน้ากากอนามัย ให้ใส่ทุกคน หากไม่มีให้ไปรับหน้ากากผ้าได้ที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ซึ่งขณะนี้กำลังเร่งทำแจกจ่าย และหากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นไหน ยังไม่ดำเนินการทำ ก็จะมีมาตรการเช่นเกัน เพราะถือว่าเพิกเฉย เนื่องจากออกคำสั่งไปแล้ว

4.จังหวัดกำลังดำเนินการปรับแผนสถานการณ์เคอร์ฟิว สั่งการให้ทุกหน่วยงานทำความเข้าใจกับประชาชน และวอนให้ประชาชนเข้าใจให้ความร่วมมือ หากฝ่าฝืนคงต้องดำเนินการตามกฎหมาย, 5.สั่งการให้ทุกอำเภอ เตรียมจัด รพ.สนามแล้ว เตรียมพร้อมสถานที่รองรับผู้ป่วย ในเบื้องต้นทางจังหวัดตั้งไว้ 2 จุด คือที่โรงแรมกีฬาและศูนย์กีฬาคนพิการ ทั้งนี้ยังให้นายอำเภอแต่ละอำเภอ เตรียมแผนจัดสถานที่ รงพยาบาลสนาม และสถานที่กักกันตัว เตรียมทีมแพทย์ ทีมพยาบาล ให้พร้อมเพรียง หากเกิดสถานการณ์เราจะได้รองรับได้ทันท่วงที

6.ขณะนี้ ได้สั่งการให้ทีมสาธารณสุขจังหวัด กำลังเตรียมวางแผนมาตรการเข้ม ใช้วิธีปูพรมเอ็กซเรย์พื้นที่แล้ว ทุกหมู่บ้าน เพื่อลดการแพร่กระจายเชื้อโควิด-19, 7.จุดคัดกรอง ตอนนี้สุพรรณมีทั้งหมด 4 จุด ซึ่ง เราก็ดำเนินการตามที่รัฐให้ดำเนินการ ซึ่งจนท.ทุกคนก็ตั้งใจปฏิบัติหน้ากันอย่างเต็มความสามารถ ซึ่งเรานำบุคลากร ไปประจำจุด ตลอด 24 ชม.

ส่วนปัญหาอื่นๆ ซึ่งทางจังหวัดกำลังพยายามอย่างเต็มที่ อะไรที่จำเป็นต้องใช้ เราก็ได้รีบจัดหา ซึ่งก็ต้องขอบคุณทุกองค์กรที่มาช่วยกันและภาคประชาชนที่ร่วมกันบริจาค ทั้งหน้ากากผ้า และชุดอุปกรณ์ทางการแพทย์ ซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็น จึงขอความร่วมมือจากประชาชนด้วย หากใครที่รู้ว่าตัวเองมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง และ จังหวัดกลุ่มเสี่ยง ขอให้แจ้งกับผู้นำท้องถิ่น และ จนท.สาธารณสุข เพื่อส่งทีมไปดำเนินการ เพื่อเราจะได้ผ่านพ้นสถานการณ์นี้ไปอย่างโดยเร็ว

เปิดไทม์ไลน์ผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั้ง 2 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผู้ติดเชื้อรายที่ 3 เป็นหญิงไทย อายุ 51 ปี สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อรายที่ 2 โดยเมื่อวันที่ 18 มี.ค.เวลา 20.00 น. ได้ไปพูดคุยและรับประทานอาหารกับผู้ป่วย วันที่ 19 หรือ 20 มี.ค.ไม่ทราบแน่ชัด เวลา 19.00 น. ไปร้านอลังการอู่ทอง เวลา 20.00 น.ไปซื้อผักและหมูที่โลตัสอู่ทอง

วันที่ 21 มี.ค. เวลา 06.00-11.00 น. แห่ขันหมากงานแต่งบ้านหนองโดก ต.พลับพลาไชย อ.อู่ทอง วันที่ 22 มี.ค. ทำงานที่สวนกล้วย ต.จรเข้สามพันทั้งวัน วันที่ 23 มี.ค. เวลา 08.00 น. เจาะเลือดที่ รพ.สมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 17 ใช้เวลา 15 นาที และใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา เวลา 09.00-11.00 น. ต่อทะเบียนรถที่สำนักงานขนส่งจังหวัดสุพรรณบุรี เวลา 19.00 น.ไปคลินิกชลธิชา ต.จรเข้สามพัน

ส่วนผู้ป่วยรายที่ 4 เป็นชายไทย อายุ 34 ปี สัมผัสผู้ป่วยรายที่ 2 โดยเมื่อวันที่ 18 มี.ค. เวลา 13.10 น. รับผู้ป่วยรายที่ 2 ที่สนามบินดอมเมือง โดยรถยนต์ส่วนตัว เวลา 15.30-16.30 น. ไปตลาดต้นไม้บางใหญ่ จ.นนทบุรี เวลา 16.30-16.50 น. ไปร้านข้าวแกงปักษ์ใต้ ริมถนน 340 ก่อนถึงแยกลาดบัวหลวง เวลา 18.30 น.ถึงบ้านพัก อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี

วันที่ 19-20 มี.ค.(กิจวัตรประจำวัน) เวลา 04.00 น.ไปซื้อหมู่ ไก่ ผัก ถั่วงอกที่ตลาดอู่ทอง เวลา 05.00-08.00 น. ขายข้าวแกงบริเวณหน้าโดม หมู่ 14 พร้อมบริการส่งตามบ้าน เวลา 08.00-22.00 น.ขายก๋วยเตี๋ยวที่บ้าน วันที่ 21 มี.ค.เวลา 13.20 น. ไปร้านดี ขายอุปกรณ์เบเกอร์รี่ (เจ้าของ/พนักงานไม่พบเชื้อ) เวลา 13.41-13.55 น.ไปร้านขายเต็นท์ ต.บางกุ้ง อ.เมือง เวลา 17.00-17.30 น.ไปตลาดนัดจรเข้สามพัน วันที่ 26 มี.ค.ปิดร้าน วันที่ 27 มี.ค.เวลา 11.00 น.จ่ายค่าไฟที่สำนักงานการไฟฟ้าอู่ทอง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง