นทท.เฮ ภูกระดึง เปิดขึ้นพักแรมเริ่ม 1 ต.ค. ต้องฉีดวัคซีน หรือ มีผลตรวจโควิดโชว์

นทท.เฮ ภูกระดึง เปิดขึ้นพักแรมเริ่ม 1 ต.ค. ต้องฉีดวัคซีน หรือ มีผลตรวจโควิดโชว์
มติชน
23 กันยายน 2564 ( 11:57 )
4
นทท.เฮ ภูกระดึง เปิดขึ้นพักแรมเริ่ม 1 ต.ค. ต้องฉีดวัคซีน หรือ มีผลตรวจโควิดโชว์

ข่าววันนี้ 23 กันยายน นายสำเร็จ ภูแสนศรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูกระดึง เปิดเผยว่า หลังจากมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ทางอุทยานฯภูกระดึง ได้มีประกาศปิดการท่องเที่ยวและพักแรมในอุทยานแห่งชาติประจำปี โดยให้มีการปิดตั้งแต่วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2564 และมีคำสั่งสั่งปิดต่ออีกตั้งแต่วันที่ 1มิถุนายน -30 กันยายน 2564

 

ดังนั้นหลังจากสถานการณ์ปัจจุบัน การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 เริ่มคลี่คลายลง ทางอุทยานแห่งชาติภูกระดึง จึงได้กำหนดเปิดการท่องเที่ยวและพักแรมในอุทยานแห่งชาติภูกระดึง ประจำปีการท่องเที่ยว 2565 ในวันที่ 1 ตุลาคม 64 แต่เนื่องจากสภาพพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติภูกระดึง มีความพิเศษในการเข้ามาท่องเที่ยวและพักแรม ซึ่งต้องเดินเท้าเพื่อให้เข้าถึงแหล่งท่องเที่ยวและพักแรม ในระยะทางไกลและชันมาก ทำให้การเดินทางต้องใช้กำลังและการหายใจอย่างหนักหน่วง จึงมีความเสี่ยงในการแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโควิด 19

 

 

“รวมถึงต้องค้างแรมในพื้นที่เดียวกัน ณ.ศูนย์บริการนักท่องเที่ยววังกวาง ทั้งเต็นท์ และบ้านพัก เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด19 ทางอุทยานแห่งชาติภูกระดึง จึงได้กำหนดมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด สำหรับนักท่องเที่ยว ตามมติของคณะกรรมการศูนย์บริหารราชการฉุกเฉินการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 โดยให้ผู้ที่จะเข้ามาท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติภูกระดึง และขึ้นเขาพักค้างแรม ต้องปฎิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของการทรวงสาธารณสุข และปฎิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของจังหวัดเลย โดยจะให้นักท่องเที่ยวได้ปฎิบัติตามหลักเกณฑ์การรับวัคซีนตามที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึงกำหนด”

 

“นักท่องเที่ยวต้องได้รับการฉีดวัคซีน Astra Zeneca 1 เข็ม ไม่น้อยกว่า 14 วัน หรือได้รับการ ฉีดวัคซีน Astra Zeneca แล้ว 2 เข็ม หรือได้รับการฉีควัคซีน Sinovac 2 เข็ม หรือฉีดแบบผสม (Sinovac เข็มที่ 1 และ Astra Zeneca เข็มที่ 2 หรือวัคซีนยี่ห้ออื่นให้เป็นไปตามกระทรวงสาธารณสุขกำหนด หรือแสดงผลการตรวจหาเชื้อโควิด 19 ด้วยชุด Antigen Test Kit หรือวิธี RT-PCR ภายในระยะเวลาไม่เกิน 72 ชม.และนักท่องเที่ยวต้องสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า ตลอดระยะเวลาการท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติภูกระดึง” นายสำเร็จ กล่าว

 

 

 

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง