รีเซต

รพ.เมตตาฯเปิดให้บริการทำเลสิก ไร้ใบมีด แก้ปัญหาสายตา

รพ.เมตตาฯเปิดให้บริการทำเลสิก ไร้ใบมีด   แก้ปัญหาสายตา
TNN ช่อง16
4 ธันวาคม 2563 ( 12:16 )
114
รพ.เมตตาฯเปิดให้บริการทำเลสิก ไร้ใบมีด   แก้ปัญหาสายตา


นายแพทย์วีรวุฒิ อิ่มสำราญ รองอธิบดีกรมการแพทย์กล่าวว่า เลสิก คือการผ่าตัดแก้ไขภาวะสายตาผิดปกติ ได้แก่สายตาสั้น สายตายาว หรือสายตาเอียง แบบถาวร ซึ่งเลสิกแบบเดิมจะใช้ใบมีดที่เรียกว่า microkeratome แยกชั้นกระจกตาเพื่อเปิดฝากระจกตาออก และใช้เอ็กไซเมอร์เลเซอร์(Excimer laser) สลายเนื้อเยื่อกระจกตาปรับเปลี่ยนความโค้งของกระจกตาให้เหมาะสมเพื่อการมองเห็นที่ชัดเจน จากนั้นปิดฝากระจกตากลับที่เดิม ซึ่งกระจกตาจะสมานเองตามธรรมชาติโดยไม่ต้องเย็บแผล การทำเลสิกสามารถรักษาสายตาผิดปกติได้แม่นยำในระดับเป็นที่ยอมรับในวงการจักษุแพทย์ทั่วโลก จึงนับว่าเป็นเทคโนโลยีแก้ไขภาวะสายตาผิดปกติที่มีความแม่นยำสูงและผลข้างเคียงน้อย


นายแพทย์เกรียงไกร นามไธสง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเมตตาประชารักษ์(วัดไร่ขิง)กล่าวเพิ่มว่า เลสิก ย่อมาจากชื่อเต็มของการผ่าตัดที่เรียกว่า Laser In-situ Kerato-mileusis เลสิก ช่วยรักษาสายตาสั้น สายตายาว เอียงได้ สำหรับผู้ที่มีปัญหาสายตาสั้น สายตายาว หรือสายตาเอียง ซึ่งวิธีนี้เป็นการรักษาภาวะสายตาผิดปกติอย่างถาวร การทำเลสิกช่วยให้สายตาสั้น ยาว หรือเอียงลดลงจากเดิมจนใกล้เคียงค่าสายตาปกติ โดยวิธีการใช้เอกไซเมอร์เลเซอร์ (Excimer Laser) ร่วมกับเครื่องมือแยกชั้นกระจกตา เพื่อปรับค่าสายตาหรือความโค้งของเนื้อกระจกตาก่อนจะปิดกระจกตากลับลงไปโดยไม่ต้องเย็บ เป็นการรักษาอาการผิดปกติของสายตาที่แม่นยำ ผลข้างเคียงน้อยมาก เช่นอาการตาแห้ง,เห็นแสงกระจายตอนกลางคืนเป็นต้น ซึ่งพบในระยะแรกๆหลังจากนั้นจะค่อยๆดีขึ้น


แพทย์หญิงนวลจิรา ประกายรุ้งทอง จักษุแพทย์ชำนาญการพิเศษ กล่าวเสริมเพิ่มว่า การแก้ไขปัญหาสายตาผิดปกติด้วยเลเซอร์นั้น มีหลายวิธี เช่น

(1.) เลสิก(LASIK)วิธีนี้จักษุแพทย์จะทำการแยกชั้นกระจกตาด้วยใบมีดขนาดเล็ก (microkeratome) ที่มีความแม่นยำสูง แล้วจึงใช้ Excimer laser ในการปรับแต่งความโค้งของกระจกตา จากนั้นจึงปิดฝากระจกตากลับเข้าสู่ที่เดิม

(2.) PRK ซึ่งทำโดยการลอกผิวกระจกตาชั้นนอกสุดออก โดยใช้สารละลายแอลกอฮอล์เจือจางเพื่อช่วยให้ผิวกระจกตาชั้นนอกหลุดออกได้ง่ายขึ้น แล้วจึงใช้ Excimer Laser ปรับแต่งความโค้งของกระจกตาให้มีรูปร่างที่เหมาะสม ก่อนปิดกระจกตาด้วยคอนแทคเลนส์แบบไม่มีค่าสายตาเพื่อลดอาการระคายเคือง ส่วนผิวของกระจกตาชั้นนอกสุดที่ถูกลอกออกจะสามารถแบ่งตัวขึ้นมาใหม่ในเวลา 5-7 วันหลังผ่าตัด การรักษาด้วยวิธีเลสิกหากเปรียบเทียบกับวิธี PRK คือไม่มีการลอกผิวกระจกตาชั้นนอก มีอาการระคายเคืองน้อยกว่า ประสิทธิภาพการมองเห็นกลับมาได้รวดเร็วกว่า

(3.)Femto LASIK (การผ่าตัดแก้ไขสายตาโดยการเปิดฝากระจกตาด้วยเลเซอร์) เป็นเทคนิคการผ่าตัดโดยการเปิดฝากระจกตาที่ล้ำหน้าขึ้นอีกขั้น โดยจักษุแพทย์จะใช้ Femtosecond laser ในการแยกชั้นและเปิดฝากระจกตา แล้วจึงใช้ Excimer laser ในการปรับแต่งกระจกตาเพื่อปรับความโค้งกระจกตาให้เหมาะสม แล้วจึงปิดฝากระจกตากลับเข้าสู่ที่เดิม วิธีการผ่าตัดด้วยFemto LASIK เป็นที่นิยมทั่วโลก และได้รับการยอมรับ เนื่องจากให้ความอ่อนโยนต่อสภาพดวงตามากกว่าการทำเลสิกแบบใช้ใบมีด ลดการระคายเคืองต่อดวงตาหลังการผ่าตัด ระยะเวลาที่ใช้ในการพักฟื้นเร็วกว่าและผลข้างเคียงหลังการผ่าตัดมีน้อย


ซึ่งหากสนใจสามารถปรึกษาจักษุแพทย์ได้โดยตรง ราคาในการทำ Femto LASIK ประมาณ 55,000 บาท (4.)ReLEx SMILE (การผ่าตัดแก้ไขสายตาแผลเล็กแบบไร้ใบมีด) เป็นเทคนิคที่ใช้ในการผ่าตัดแก้ไขสายตาด้วยเลเซอร์ที่มีแผลเล็กที่สุด ใช้ Femtosecond laser ที่เป็นเทคโนโลยีขั้นสูงใหม่ล่าสุด แยกชั้นกระจกตาเป็นรูปเลนส์(lenticule)ภายในกระจกตา และนำเลนส์ที่ตัดไว้นั้นออกมาผ่านแผลเปิดเล็กๆที่กระจกตาขนาดประมาณ 2-4 มิลลิเมตรเท่านั้น เพื่อปรับความโค้งของกระจกตาให้เหมาะสมกับค่าสายตาที่ต้องการแก้ไข ReLEx SMILE นับว่าเป็นเทคโนโลยีและเทคนิคแก้ไขภาวะสายตาผิดปกติแบบแผลเล็กที่มีความแม่นยำสูงและผลข้างเคียงน้อยที่สุดในปัจจุบัน ทำให้แผลหายเร็ว มีอาการระคายเคืองตาหลังผ่าตัดน้อยมากเมื่อเทียบกับเลสิก และสามารถทำกิจกรรมต่างๆได้ตามปกติหลังจากผ่าตัดเพียง 1-2 วัน

วิธี ReLEx SMILE จะมีแผลเปิดที่กระจกตาเล็กมากทำให้รบกวนเส้นประสาทบริเวณกระจกตาน้อยกว่าเลสิก เป็นผลให้ตาแห้งน้อยกว่า และกระจกตาคงรักษาโครงสร้างทางกายภาพและความแข็งแรงได้ดีกว่าเลสิก ราคาในการทำประมาณ 85,000 บาท ผู้ที่เหมาะสมสำหรับการผ่าตัดแก้ไขสายตาผิดปกติ ต้องอายุ 18 ปีขึ้นไป ไม่มีโรคของกระจกตาหรือภาวะตาแห้งหรือโรคตาอื่นๆ เช่น โรคจอตาเสื่อมหรือโรคทางกายที่มีผลต่อการสมานแผลกระจกตา ไม่อยู่ในระหว่างตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร ไม่อยู่ในระหว่างการใช้ยารักษาในกลุ่ม Isotretinoin หรือการใช้ฮอร์โมน มีความเข้าใจและความคาดหวังเกี่ยวกับผลการทำเลสิกที่ถูกต้อง เช่นเลสิกไม่สามารถแก้ไขภาวะสายตาผู้สูงอายุได้ ผู้ที่มีอายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไปอาจจะต้องใช้แว่นสายตาช่วยในการมองระยะใกล้หลังทำเลสิก และผลลัพท์หลังการทำอาจแตกต่างกันได้ในแต่ละบุคคล

ในส่วนการเตรียมตัวก่อนการทำเลสิกนั้น จักษุแพทย์จะนัดมาตรวจสภาพตาโดยละเอียด และควรงดใส่คอนแทคเลนส์อย่างน้อย 7 วันสำหรับเลนส์ชนิดนิ่มและ 2 สัปดาห์สำหรับเลนส์ชนิดแข็ง โดยจักษุแพทย์จะตรวจประเมินอย่างละเอียด ใช้เวลาประมาณ 2-3 ชม. ซึ่งมีรายการตรวจดังนี้ การตรวจวัดค่าสายตาด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ การทดสอบการมองเห็น การวัดความดันลูกตา การตรวจและวัดค่าสายตา โดยการวัดปริมาณน้ำตา การถ่ายภาพพื้นผิวกระจกตา และวัดความหนาของกระจกตา การหยอดยาขยายม่านตา เพื่อตรวจสภาพจอประสาทตาอย่างละเอียด

ซึ่งในส่วนของวิธีเตรียมตัวก่อนผ่าตัด ควรสระผมก่อนมาเข้ารับการผ่าตัด และใส่เสื้อแบบผ่าหน้า หรือมีกระดุม ควรมีญาติมาด้วย เนื่องจากหลังผ่าตัดผู้ป่วยจะต้องใส่ที่ครอบตา 1 วัน เพื่อป้องกันการติดเชื้อหรือขยี้ตา การปฏิบัติตัวหลังการรักษา ควรนอนพักงดใช้สายตาให้มากที่สุด ควรใส่ที่ครอบตาเวลานอนอย่างน้อย 3 วัน เพื่อป้องกันการเผลอขยี้ตา ระวังไม่ให้น้ำเข้าตาเป็นเวลา 1 สัปดาห์ ไม่ควรเพ่งสายตามากเกินไปและหยอดตาให้ครบตามที่จักษุแพทย์ สั่งหากมีอาการผิดปกติควรพบจักษุแพทย์

สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 034-388700-2,034-388712-14 ต่อ 9211 (คุณปริญญา ),(คุณวิรุตย์) หรือแอดไลน์ศูนย์เลสิกรพ.เมตตาประชารักษ์(วัดไร่ขิง) ID:@Lasikmetta หรือ Metta Hospital ID:@647tctca


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE


ข่าวที่เกี่ยวข้อง