จีนออกแนวปฏิบัติลด 'การบ้าน-เรียนพิเศษ' แบ่งเบาภาระนักเรียน

จีนออกแนวปฏิบัติลด 'การบ้าน-เรียนพิเศษ' แบ่งเบาภาระนักเรียน
Xinhua Thai
25 กรกฎาคม 2564 ( 11:17 )
3
จีนออกแนวปฏิบัติลด 'การบ้าน-เรียนพิเศษ' แบ่งเบาภาระนักเรียน

ปักกิ่ง, 25 ก.ค. (ซินหัว) -- ทางการจีนได้เสนอแนวปฏิบัติเพื่อลดภาระการบ้านและการเรียนพิเศษนอกห้องเรียนที่มากเกินไป สำหรับนักเรียนในหลักสูตรการศึกษาภาคบังคับ

 

 

อนึ่ง จีนกำหนดหลักสูตรการศึกษาภาคบังคับโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายเป็นระยะเวลา 9 ปี ครอบคลุมระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษาตอนต้น

 

 

เอกสารแนวปฏิบัติดังกล่าวที่ออกร่วมโดยสำนักงานทั่วไปของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนและสำนักงานทั่วไปของคณะรัฐมนตรีจีน ได้ระบุถึงหลักการและเป้าหมายของการริเริ่มดังกล่าว ตลอดจนข้อกำหนดด้านต่างๆ ซึ่งรวมถึงการลดการบ้าน การปรับปรุงคุณภาพการศึกษา และบริการหลังเลิกเรียนที่จัดโดยโรงเรียน

 

 

นอกจากนี้ ในเอกสารยังมีการให้คำมั่นว่าจีนจะใช้ระบบอนุมัติและควบคุมที่เข้มงวดสำหรับการสอนพิเศษวิชาที่มีในหลักสูตรภาคบังคับ เช่น คณิตศาสตร์และฟิสิกส์

[caption id="attachment_217454" align="aligncenter" width="720"] (แฟ้มภาพซินหัว : เด็กๆ ทำงานฝีมือในชั้นเรียนนอกเวลาในนครเซี่ยงไฮ้ ทางตะวันออกของจีน วันที่ 5 ก.ค. 2021)[/caption]

นี่คือข้อมูลที่สำคัญบางส่วนในเอกสาร

-- นักเรียนที่ผ่านการศึกษาเล่าเรียนอย่างหนัก จะต้องเข้านอนตรงเวลา แม้ยังทำการบ้านไม่เสร็จก็ตาม

-- หน่วยงานด้านการศึกษาต่างๆ จะปรับปรุงบริการการเรียนรู้ทางออนไลน์ที่ไม่คิดค่าใช้จ่าย

-- รัฐบาลท้องถิ่นจะยุติการอนุมัติให้จัดตั้งสถาบันสอนพิเศษวิชาบังคับแห่งใหม่สำหรับนักเรียนในหลักสูตรการศึกษาภาคบังคับ และสถาบันทุกแห่งที่เปิดดำเนินการอยู่แล้วต้องจดทะเบียนเป็นสถาบันที่ไม่แสวงหาผลกำไร

-- สถาบันสอนพิเศษวิชาบังคับไม่ได้รับอนุญาตให้ระดมเงินทุนจากสาธารณะ ขณะที่บริษัทจดทะเบียนไม่ควรลงทุนในสถาบันดังกล่าว และห้ามการลงทุนจากต่างประเทศในสถาบันดังกล่าวเช่นกัน

-- สถาบันสอนพิเศษต้องไม่มีหลักสูตรการเรียนการสอนในต่างประเทศ และต้องไม่เปิดการเรียนการสอนในช่วงเทศกาลและวันหยุดประจำชาติต่างๆ

-- การสอนออนไลน์ควรให้ความสำคัญกับการถนอมสายตาของนักเรียน โดยควรกำหนดให้มีการเรียนติดต่อกันไม่เกิน 30 นาที ควรให้เวลาพักไม่น้อยกว่า 10 นาที และสิ้นสุดการสอนภายใน 21.00 น.

-- จะต้องไม่มีการออกอากาศหรือโฆษณาการเรียนพิเศษนอกสถานศึกษาในสื่อกระแสหลัก สื่อใหม่ ป้ายโฆษณาในที่สาธารณะและย่านที่อยู่อาศัย รวมถึงแพลตฟอร์มออนไลน์

-- ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ เสิ่นหยาง กว่างโจว เฉิงตู เจิ้งโจว ฉางจื้อ เวยไห่ และหนานทง ได้รับเลือกให้เป็นเมืองนำร่องระดับประเทศในการดำเนินการตามแนวปฏิบัติข้างต้น

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง