รีเซต

"บิ๊กตู่"ฮึ่มร้านขายเหล้า-เบียร์ ปล่อยแย่งซื้อจะสั่งห้ามขายอีก ห้างรีบจัดระเบียบ ตีเส้น-แจกบัตรคิวลูกค้าช้อปสุรา

"บิ๊กตู่"ฮึ่มร้านขายเหล้า-เบียร์ ปล่อยแย่งซื้อจะสั่งห้ามขายอีก ห้างรีบจัดระเบียบ ตีเส้น-แจกบัตรคิวลูกค้าช้อปสุรา
มติชน
6 พฤษภาคม 2563 ( 08:14 )
243
"บิ๊กตู่"ฮึ่มร้านขายเหล้า-เบียร์ ปล่อยแย่งซื้อจะสั่งห้ามขายอีก ห้างรีบจัดระเบียบ ตีเส้น-แจกบัตรคิวลูกค้าช้อปสุรา

“บิ๊กตู่” ฮึ่มร้านขายเหล้า-เบียร์ ปล่อยแย่งซื้อจะสั่งห้ามขายอีก ห้างรีบจัดระเบียบ ตีเส้น-แจกบัตรคิวลูกค้าช้อปสุรา

วันที่ 6 พฤษภาคม ต้องดูว่าร้านค้าและกิจการต่างๆ ที่ได้รับผ่อนปรนให้เปิดบริการได้ใหม่ จะมีความเข้มงวดในการปฏิบัติตามคู่มือป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 หรือไม่ หลังสำรวจพบว่ามี 351 แห่งที่ละเลย และนายกฯเตือนว่าหากไม่ทำตามมาตรการที่วางไว้จะสั่งปิด รวมถึงกรณีที่มีคนไปรุมแย่งซื้อเหล้าเบียร์ หากยังมีอีกจะสั่งห้ามขายอีกครั้ง ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ แถลงหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ว่า หลังมีมาตรการผ่อนปรน ยังเห็นว่ายังมีอีกหลายอย่างที่ต้องปรับปรุง

“การรุมเพื่อแย่งซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ผ่านมา ผมขอตำหนิและได้สั่งการไปแล้วว่าจะต้องมีมาตรการที่ชัดเจนในการซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ว่าในแต่ละรายจะต้องมีปริมาณการจำกัดการซื้อว่าต้องเป็นเท่าไหร่ รวมทั้งจะต้องเปิดตามเวลาที่กำหนด ไม่ให้มีภาพการแย่งชิงกันซื้ออย่างที่ปรากฏขึ้นมาอีกจะถือว่าไม่เป็นการปฏิบัติตามมาตรการของรัฐบาล ขอให้ภาคเอกชน ร้านค้าต่างๆ ที่จำหน่ายสุราต้องปฏิบัติตามมาตรการที่ออกไป ไม่เช่นนั้นจะต้องถูกปิด ไม่ให้ขายอีกต่อไป”พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกฯ กล่าวว่า ขณะนี้กำลังเตรียมการเพื่อเข้าสู่ระยะที่ 2 ถ้าหากผ่านระยะที่ 1 ไปได้ 14 วัน มีอีกหลายแห่งด้วยกันที่จะมีการเปิดในโอกาสต่อไป รวมทั้งศูนย์การค้าต่างๆ จึงขอเตือนว่าจะต้องกำหนดจำนวนปริมาณคนที่จะเข้าไปใช้บริการในสถานที่เหล่านั้นเป็นไปอย่างจำนวนจำกัด ต้องจัดให้ทยอยเข้าไปโดยใช้เวลาอยู่ในสถานประกอบการนั้นๆ ไม่เกิน 2 ชั่วโมง ต้องมีเต็นท์หรือพื้นที่พักคอยดันนอกเมื่อถึงเวลาก็ให้จัดทยอยเข้าไปตามช่วงเวลาที่กำหนดไว้ ขอให้เตรียมการให้พร้อม

พล.อ.ประยุทธ์ยังกล่าวถึงกรณีที่มีประชาชนแห่ไปใช้บริการรถไฟฟ้ากันจำนวนมาก ว่า ได้รับรายงานว่าเป็นความขัดข้องทางเทคนิค ที่อาจเกิดจากกรณีของการชำรุดที่ส่วนใด หรือเป็นเรื่องของสัญญาณ แล้วบังเอิญเป็นช่วงที่มีประชาชนไปรอใช้บริการกันเป็นจำนวนมาก จึงสั่งการไปแล้วให้มีการแก้ไขปัญหาเหล่านี้

ห้างรีบปรับตัวจัดระเบียบซื้อสุราหลังดราม่าแย่งชิง

ดร.อนุพงษ์ เครืองาม รองประธานฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) ห้างค้าปลีกในกลุ่มบีเจซี กล่าวถึงมาตราการรองรับการจำหน่ายสุรา ของบิ๊กซี ว่า ทางห้างได้ ดำเนินการตีเส้นเพื่อเว้นระยะหางมนการเลือกซื้อสินค้า โดยมีการทำสัญญาลักษณ์เส้นแดงในการยืนของลูกค้าก่อนเข้าแผนกสุรา พร้อมจัดทำบัตรคิวให้ลูกค้าซื้อสินค้ากลุ่มสุราและเบียร์ จำนวน 20 คิว ในการเข้าแผนกสุรา เพื่อไม่ให้ลูกค้าหนาแน่นเกินไป และเปิดล็อคแคชเชียร์ให้ลูกค้าเฉพาะที่ชำระสินค้ากลุ่มสุราและเบียร์เท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เทสโก้ โลตัส แจ้งว่า ทางห้างได้จัดระเบียบการซื้อสินค้าประเภทเครื่องดื่มแอลกอฮล์ในสาขาทั่วประเทศ ตามมาตรการป้องกันการระบาดของโควิด-19 ที่เคร่งครัด โดยจำกัดให้มีทางเข้า-ออกเพียงทางเดียว และให้มีลูกค้าที่เลือกซื้อสินค้าภายในช่องทางให้ไม่เกิน 5 ท่านในแต่ละช่วงเวลา เพื่อให้ลูกค้าสามารถเว้นระยะห่างที่ปลอดภัยอย่างน้อย 1 เมตรในขณะเลือกซื้อสินค้า

นอกเหนือจากมาตรการจัดระเบียบการซื้อแอลกอฮอล์แล้ว เทสโก้ โลตัส ยังดำเนินมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเคร่งครัดในทุกสาขาทั้ง 2,000 แห่ง ตั้งแต่การทำความสะอาดและฆ่าเชื้อ ตรวจวัดอุณหภูมิลูกค้าและเพื่อนพนักงานทุกคน รวมทั้งจำกัดจำนวนลูกค้าเข้าร้านเอ็กซ์เพรส ติดสติ๊กเกอร์บนพื้นในสาขาใหญ่ตามหลัก social distancing และการจัดให้มีช่วงเวลาและช่องทางชำระเงินพิเศษสำหรับผู้สูงอายุ หญิงมีครรภ์ และผู้พิการ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง