สะพานมิตรภาพ 'บังกลาเทศ-จีน' แห่งที่ 8 เอื้อการเดินทางในท้องถิ่น

สะพานมิตรภาพ 'บังกลาเทศ-จีน' แห่งที่ 8 เอื้อการเดินทางในท้องถิ่น
Xinhua Thai
7 กรกฎาคม 2564 ( 17:52 )
24
สะพานมิตรภาพ 'บังกลาเทศ-จีน' แห่งที่ 8 เอื้อการเดินทางในท้องถิ่น

ธากา, 7 ก.ค. (ซินหัว) -- หลังจากสะพานมิตรภาพบังกลาเทศ-จีน ซึ่งได้รับการสนับสนุนเงินทุนจากจีนจำนวน 7 แห่งในบังกลาเทศก่อสร้างเสร็จไปแล้ว ปัจจุบันสะพานแห่งที่ 8 กำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้าง บริเวณเหนือแม่น้ำโคชา ในเขตปิโรชปุระ ห่างจากกรุงธากาไปทางตะวันตกเฉียงใต้ 185 กิโลเมตร และจะสร้างประโยชน์มากมายแก่ผู้คนในท้องถิ่นหลังก่อสร้างแล้วเสร็จ โดยจะช่วยให้สามารถข้ามแม่น้ำได้ในเวลาเพียงไม่กี่นาที จากเดิมที่ต้องใช้เรือข้ามฟาก

 

บริษัท ไชน่า เรลเวย์ 17th  บิวโร กรุ๊ป จำกัด (China Railway 17th Bureau Group Co., Ltd) กำลังก่อสร้างสะพานแห่งนี้ภายใต้การบริหารจัดการของ บริษัทไชน่า เรลเวย์ เมเจอร์บริดจ์ รีคอนเนสแซนต์ แอนด์ ดีไซน์ อินสติจูด (China Railway Major Bridge Reconnaissance & Design Institute) โดยโครงการสะพานมิตรภาพบังกลาเทศ-จีน แห่งที่ 8 ดำเนินการก่อสร้างเสร็จสิ้นไปแล้วร้อยละ 80 หากนับจนถึงวันที่ 30 มิ.ย. 2021 และคาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จในเดือนมิถุนายนปีหน้า

 

โครงการกำลังเดินหน้าอย่างเต็มที่พร้อมๆ กับใช้มาตรการกักกันต่างๆ เพื่อรับมือกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ที่รุนแรง ซึ่งจนถึงขณะนี้ยังไม่มีรายงานพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในพื้นที่ก่อสร้าง โดยกิจกรรมการก่อสร้างทั้งหมดดำเนินไปตามปกติและไม่มีการระงับงานวิศวกรรมเนื่องจากการแพร่ระบาด

 

เอ็มดี อับดุส ซาเบอร์ หัวหน้าวิศวกรของภาคส่วนถนนและทางหลวงในบังกลาเทศ พร้อมด้วยทีมตรวจสอบอีก 15 คน ได้เดินทางไปตรวจสอบการก่อสร้างสะพานดังกล่าวเมื่อไม่นานนี้ โดยซาเบอร์ประเมินความปลอดภัย คุณภาพ ความคืบหน้าด้านงานวิศวกรรม และการป้องกันการแพร่ระบาดของพื้นที่โครงการไว้ในระดับสูง

 

บรรดาเจ้าหน้าที่กล่าวว่าสะพานแห่งนี้จะมีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมการคมนาคมของประชาชนและการขนส่งสินค้าในเขตแบริซาลและคูลนาทางตอนใต้ของประเทศ

 

เอ็มดี ซุกเกอร์ อลี เจ้าของร้านค้าใกล้กับประตูทางเข้าพื้นที่ก่อสร้างสะพานมิตรภาพบังกลาเทศ-จีน แห่งที่ 8 กล่าวว่ามีคนงานมาซื้อของจำเป็นที่ร้านค้าของเขาเป็นประจำ โดยก่อนหน้านี้เขาทำอาชีพประมง แต่ปัจจุบันเขาทำธุรกิจบริเวณโดยรอบพื้นที่ก่อสร้างเป็นหลักเนื่องจากมีรายได้ดี "ความร่วมมือของรัฐบาลจีนและบังกลาเทศ ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของพวกเรา" เขากล่าว

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง