รีเซต

เกษตรกรพอใจ ราคาปาล์มสูง วอนรัฐสกัดนำเข้า จี้จับตามี.ค.ผลผลิตออกมาก

เกษตรกรพอใจ ราคาปาล์มสูง วอนรัฐสกัดนำเข้า จี้จับตามี.ค.ผลผลิตออกมาก
ข่าวสด
11 กุมภาพันธ์ 2564 ( 00:55 )
52
เกษตรกรพอใจ ราคาปาล์มสูง วอนรัฐสกัดนำเข้า จี้จับตามี.ค.ผลผลิตออกมาก

เกษตรกรพอใจ ราคาปาล์มน้ำมันสูง วอนรัฐอย่านำเข้าเหมือนที่เคยเกิดขึ้นในอดีต จี้จับตามี.ค.ผลผลิตออกมาก แนะบริหารสต๊อกให้สมดุล

 

 

เมื่อวันที่ 10 ก.พ. 2564 นายชโยดม สุวรรณวัฒนะ ประธานกลุ่มคนปลูกปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ราคาปาล์มน้ำมันที่อยู่ในระดับสูงขณะนี้ ถือว่าเป็นไปตามกลไกตลาด เพราะโดยปกติแล้วผลผลิตปาล์มจะออกมาน้อยในช่วงเดือน ก.พ. และจะทยอยออกมามากในเดือน มี.ค. ในส่วนนี้เกษตรกรยอมรับได้หากราคาจะปรับตัวลดลงบ้าง เพราะรัฐบาลมีโครงการชดเชยราคาให้กับเกษตรกรอยู่แล้ว ทำให้เกษตรกรอยู่ได้

 

นายชโยดม กล่าวต่อว่า สิ่งที่ต้องการให้ภาครัฐให้ความสนใจคือการห้ามนำเข้าหรือป้องกันการลักลอบนำเข้าน้ำมันปาล์ม ในช่วงที่ราคาปาล์มน้ำมันในประเทศสูงและเป็นช่วงที่เกษตรกรมีกำไร เพื่อไม่ให้น้ำมันปาล์มที่ทะลักเข้ามา มาทำลายกลไกตลาดปาล์มน้ำมันในประเทศ ดังเช่นที่เคยเกิดขึ้นในปี 2558 ที่ราคาปาล์มน้ำมันสูงและภาครัฐก็เร่งรีบให้มีการนำเข้า จนส่งผลกระทบต่อสต๊อกน้ำมันปาล์มมาถึงปัจจุบัน รวมทั้งให้เข้มงวดกับผู้ซื้อที่อาจกดราคาเกษตรกรในช่วงที่ผลผลิตออกมาปริมาณมากในเดือนมี.ค.นี้

 

“เวลาปาล์มขึ้นราคาคนจะสนใจมาก ฮือฮามาก แต่พอราคาตกก็เป็นอีกเรื่อง เรามองว่าทุกอย่างเป็นไปตามกลไกตลาด อย่ามีอะไรที่เข้ามาทำลายกลไกนี้ สต๊อกน้ำมันปาล์มจะอยู่ที่เท่าไหร่ก็ได้ แต่ต้องสอดคล้องกับผลผลิตที่เกษตรกรผลิตออกสู่ตลาดในช่วงนั้นๆ เช่น หากมีสต๊อกที่หนึ่งแสนตันถือว่าน้อย แต่หากเป็นสต๊อกที่อยู่ในช่วงผลผลิตออกมาเยอะ ถือว่าไม่ทำให้ราคาที่เกษตรกรขายได้ตกต่ำ เพราะสต๊อกมีน้อยผลผลิตที่ออกมาก็จะถูกดูดซับไปหมด แต่หากสต็อกเหลือ 2-3 แสนตัน แล้วผลผลิตของเกษตรกรยังสูงก็จะทำให้ราคายิ่งตกต่ำ ดังนั้น การบริหารสต๊อกให้มีความสมดุลกับปริมาณผลผลิตจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ”

 

 

นายชโยดม กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ มองว่าภาครัฐควรมีการรณรงค์ให้ปาล์มน้ำมันเพื่อเป็นพลังงานอย่างต่อเนื่อง เหมือนกับช่วงที่ตนเคยเป็นแกนนำในการให้ประชาชนใช้น้ำมันบี 100 ทั่วภาคใต้ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา จนทำให้สต๊อกปริมาณน้ำมันปาล์มดิบในประเทศลดลง ราคาปาล์มน้ำมันโดยรวมก็ดีขึ้น แต่ในปัจจุบันภาครัฐยังไม่ค่อยมีความจริงใจ ในเรื่องการนำปาล์มไปใช้ในส่วนของพลังงาน จะทำก็ต่อเมื่อราคาตกต่ำ และผลผลิตล้นตลาดเท่านั้น

 

ทั้งนี้ กรมการค้าภายในได้รายงานสถานการณ์สต๊อกน้ำมันปาล์มดิบเดือน ธ.ค. 2563 มีปริมาณ 208,396 ตัน ม.ค. 2564 มีปริมาณ 141,310 ตัน ลดลง 32.19%

ข่าวที่เกี่ยวข้อง