สมุย รุกบริการ 'ฉีดซิโนแวค' ถึงบ้านผู้สูงอายุ-ป่วยติดเตียงวันแรก

สมุย รุกบริการ 'ฉีดซิโนแวค' ถึงบ้านผู้สูงอายุ-ป่วยติดเตียงวันแรก
มติชน
29 พฤษภาคม 2564 ( 18:13 )
14
สมุย รุกบริการ 'ฉีดซิโนแวค' ถึงบ้านผู้สูงอายุ-ป่วยติดเตียงวันแรก

 

เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม  นายสุทธิพงษ์ คล้ายอุดม รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี พร้อมนายธีระพงศ์ ช่วยชู นายอำเภอเกาะสมุย นายอภิเดช พรหมคุ้ม สาธารณสุขอำเภอเกาะสมุย นายแพทย์วีระศักดิ์ หล่อทองคำ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเกาะสมุย ตลอดจนทีมแพทย์ พยาบาลโรงพยาบาลเกาะสมุย และสาธารณสุข ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมเคาะประตูบ้านเพื่อฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้กับผู้ป่วยติดเตียงและผู้สูงอายุที่มีอายุเกิน 60 ปีตามเป้าหมาย 600 โดส

 

 

โดยเริ่มวันนี้เป็นวันแรกที่ตลาดแขกหัวถนน ชุมชนหัวถนน ต.มะเร็ต ให้กับประชาชนที่นับถือศาสนาอิสลาม และชุมชนมะเร็ต ต.มะเร็ต อ.เกาะสมุย โดยฉีดวัคซีน Sinovac ซึ่งปัจจุบันมีผู้สูงอายุที่รับวัคซีน Sinovac อายุสูงสุดอยู่ที่ 100 ปี

 

 

นายสุทธิพงศ์ กล่าวว่า จากสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ในพื้นที่ อ.เกาะสมุย ที่ผ่านมาน่าเป็นห่วงอย่างมาก แต่เมื่อมีการมาตรการต่างๆออกมาบังคับใช้ในพื้นที่ทำให้ขณะนี้เกาะสมุยเป็นพื้นที่สีเขียวไม่พบการติดเชื้อมานานกว่า 2 สัปดาห์แล้ว และวันนี้คณะกรรมการโรคติดต่อระดับอำเภอ ได้ออกฉีดวัคซีนให้กับประชาชนที่นับถือศาสนาอิสลาม ที่อาศัยอยู่บริเวณตลาดแขกหัวถนนซึ่งถือเป็นพื้นที่เสี่ยงอีกแห่งหนึ่งเกาะสมุย โดยวันแรกนี้จะฉีดให้ได้ 300-400 คน เพื่อให้เข้าถึงการฉีดวัคซีน สร้างภูมิคุ้มกันโรค ลดความรุนแรง ลดการป่วยและการเสียชีวิต

 

 

“อีกทั้งเพื่อเป็นการประกาศให้นักท่องเที่ยวได้รับทราบว่าเมื่อจะเดินทางมาท่องเที่ยวบนเกาะสมุย จะมีความปลอดภัยอย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะฉีดวัคซีนทั้งหมู่บ้านแล้ว อนาคตจะทยอยฉีดวัคซีนเพื่อให้ครอบคลุมในทุกกลุ่มประชากร ในพื้นที่คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวอีกจนครบทั้งอำเภอ” นายสุทธิพงศ์ กล่าว

 

 

รายงานเพิ่มเติมว่า ก่อนนี้ยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 จำนวน 8 รายในพื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานี เป็นผู้ชาย 6 ราย ผู้หญิง 2 ราย มีอายุ 57 -91 ปี ทุกรายเป็นผู้สูงอายุและมีโรคประจำตัวที่ยังไม่ได้รับวัคซีน ซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงที่รับเชื้อมาจากบุคคลในครอบครัว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง