รีเซต

อังกฤษจ่อเลิกกักโรคนักเดินทางจากปท.เสี่ยงต่ำ

อังกฤษจ่อเลิกกักโรคนักเดินทางจากปท.เสี่ยงต่ำ
มติชน
27 มิถุนายน 2563 ( 16:41 )
59
อังกฤษจ่อเลิกกักโรคนักเดินทางจากปท.เสี่ยงต่ำ

เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า รัฐบาลอังกฤษเตรียมจะยกเลิกมาตรการกักตัวเป็นเวลา 14 วัน ต่อนักเดินทางที่เดินทางมาจากประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำ หลังจากเผชิญแรงกดดันอย่างหนักจากสายการบินต่างๆและภาคอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบหนักจากวิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และการดำเนินมาตรการจำกัดการเคลื่อนย้ายอย่างเข้มข้นของรัฐบาลแต่ละประเทศ

โดยรัฐบาลอังกฤษจะเปิดเผยรายชื่อประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำดังกล่าวที่จะได้รับการยกเว้นจากมาตรการกักตัวนี้ในสัปดาห์หน้า และจะตามมาด้วยการหารือกับประเทศต่างๆ อย่างฝรั่งเศส กรีซ และ สเปน ในเร็วๆนี้ถึงการเปลี่ยนแปลงมาตรการคุมเข้มหลายประการของรัฐบาลอังกฤษที่จะเริ่มให้มีผลตั้งแต่วันที่ 6 กรกฎาคมนี้ โดยโฆษกรัฐบาลอังกฤษกล่าวว่า ระบบการประเมินความเสี่ยงภัยใหม่จะทำให้อังกฤษทำการเปิดเส้นทางการเดินทางที่ปลอดภัยในทั่วโลกได้

 

นอกจากนี้กระทรวงต่างประเทศอังกฤษยังจะปรับปรุงคำแนะนำในการเดินทางที่จะอนุญาตให้มีการเดินทางเพื่อการท่องเที่ยวได้ จากที่ขณะนี้รัฐบาลอังกฤษยังอนุญาตให้เดินทางออกนอกประเทศได้เฉพาะผู้มีกิจธุระจำเป็นเท่านั้น นอกจากนี้ยังจะมีการออกกฎหมายที่จะกำหนดให้ผู้โดยสารทุกคนจะต้องสวมหน้ากากอนามัยขณะเดินทางโดยเครื่องบินและเรือโดยสาร

 

อังกฤษได้บังคับใช้มาตรการกักตัวนักเดินทางส่วนใหญ่ที่เดินทางเข้ามาในประเทศ ซึ่งรวมถึงชาวอังกฤษเองด้วย มาตั้งแต่วันที่ 8 มิถุนายนที่ผ่านมา หลังจากรัฐบาลอังกฤษเริ่มมีการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ลง โดยยังรับปากว่าจะทำการทบทวนมาตรการเหล่านี้ทุกๆ 3 สัปดาห์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง