ชาวบ้านโวยรถบรรทุกสารเคมีถูกจอดทิ้งส่งกลิ่นเหม็น  วอนช่วยนำไปกำจัด

ชาวบ้านโวยรถบรรทุกสารเคมีถูกจอดทิ้งส่งกลิ่นเหม็น  วอนช่วยนำไปกำจัด
77ข่าวเด็ด
16 กันยายน 2563 ( 07:45 )
4
ชาวบ้านโวยรถบรรทุกสารเคมีถูกจอดทิ้งส่งกลิ่นเหม็น  วอนช่วยนำไปกำจัด

ราชบุรี   ในวันนี้(16 ก.ย.63) ชาวบ้านในหมู่ 1  ต.น้ำพุ  อ.เมือง  จ.ราชบุรี  กว่า 50 คน ได้มารวมตัวกันที่บริเวณหน่วยปฎิบัติการพิเศษ(นปพ.) ซึ่งตั้งอยู่ริมถนนสายน้ำพุ-ชัชป่าหวาย  หมู่ 1  ต.น้ำพุ  เพื่อเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้ามาดำเนินการนำบรรทุกสารเคมีจำนวน 2 คัน  ที่จอดอยู่ในพื้นที่ของหน่วยปฎิบัติการพิเศษ(นปพ.) ออกไปจากพื้นที่ หรือให้เร่งนำไปกำจัด หลังมีการจับกุมรถบรรทุกสารเคมี 2 คันนี้ได้ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา  แล้วนำมาฝากจอดไว้  จนสารเคมีบนรถนั้นกัดกร่อนถังที่บรรจุมา  จนเกิดการรั่วไหลลงสู่พื้นดิน และกัดกร่อนทำให้ตัวรถนั้นเริ่มผุ   ส่วนพื้นดินบริเวณที่สารเคมีไหลลงมาก็มีสีดำ  ต้นหญ้าตายหมด  น้ำจากสารเคมียังไหลลงไปตามร่องน้ำข้างถนนด้วย  นอกจากนี้ยังส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วบริเวณจนชาวบ้านในพื้นที่นั้นทนไม่ไหว  ต้องไปร้องที่ อบต.น้ำพุ  ให้ช่วยประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาช่วยดำเนินการให้โดยด่วน  แต่จนถึงวันนี้ก็ยังไม่มีหน่วยงานเข้ามาดำเนินการแต่อย่างใด

  

จากการสอบถามนายนิวัฒน์   ชัชวาลย์    อายุ 46 ปี  ชาวบ้านในตำบลน้ำพุ  ก็บอกว่าจากการเฝ้าระวังของชาวบ้านพบรถต้องสงสัย 2 คันนี้ จึงได้แจ้งให้ นายก อบต.น้ำพุ จับกุมไว้ตั้งแต่เดือน กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา  หลังจากการจับกุมแล้ว  ก็ได้มีการนำรถต้องสงสัยมาจอดไว้ที่นี่ และเมื่อมีหน่วยงานมานำตัวอย่างสารที่พบบนรถไปตรวจสอบก็พบว่าเป็นสารเคมีอันตรายจริง  แต่เมื่อนำมาจอดก็ไม่มีการดำเนินการใดๆ จนถึงวันนี้  ชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงได้รับความเดือดร้อน  จึงอยากวอนให้หน่วยงานได้เร่งนำรถบรรทุกสองคนนี้ไปดำเนินการได้แล้ว

 

 

ด้านนายนเรส   บุตรตา   อายุ 49 ปี  ชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงกับที่จอดรถบรรทุกสารเคมีก็บอกว่า กลิ่นเหม็นจากสารที่อยู่บนรถนั้นรุนแรงมาก  และเหม็นมานานแล้วตั้งแต่มีรถมาจอด    และในช่วงที่มีฝนตกก็จะมีน้ำสีดำไหลลงจากรถและไหลลงสู่ลำคลองข้างทาง  ก็อยากให้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มาทำการย้ายรถออกไป โดยจะนำไปกำจัดหรือเอาไปทำอะไรก็ได้    ซึ่งสภาพของทั้งสองคันนี้ก็ถูกสารกัดกร่อนจนพุพังแล้ว และอยากให้มีการตรวจสอบด้วยสารเหล่านี้มาที่นี่ได้อย่างไร  ในเมื่อเป็นสารอันตราย  และใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ  ซึ่งที่ผ่านมาเวลาจับกุมแล้วก็จะปล่อยทิ้งไม่มีการดำเนินการใดๆ ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน

 

    

สำหรับรถบรรทุกสารเคมีนั้นเป็นรถบรรทุกของบริษัทแวกซ์กาเบ็จ รีไซค์เคิล  จำกัด ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากจุดที่จอดรถประมาณ  3 กิโลเมตร  ซึ่งบริษัทดังกล่าวนั้นถูกศาลสั่งให้ดำเนินกิจการชั่วคราว  แต่ยังมีการลักลอบนำสารเคมีมากลบฝัง  จนทำให้ชาวบ้านนั้นได้รับผลกระทบจากน้ำใต้ดินที่ใช้การไม่ได้เนื่องจากมีกลิ่นเหม็น  จึงได้มีการร้องเรียนมาตลอด 19 ปี  และมีแนวโน้มว่าปริมาณสารเคมีใต้ดินในชั้นน้ำบาดาลนั้นจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และแพร่กระจายขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ  และทางกรมทรัพยากรน้ำบาดาลก็ได้มีการตรวจสอบแล้วพบว่าในน้ำมีการปนเปื้อนสารเคมี ชนิดสารอินทรีย์ระเหยง่ายในแหล่งน้ำบาดาลจริง  จึงต้องมีการดำเนินการตามกฎหมายกับทางโรงงานและจะต้องหาแนวทางในการฟื้นฟูแหล่งน้ำให้กลับมาใช้ได้เหมือนเดิมด้วย

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง