รีเซต

พบแล้ว! ลูกเรือเบ็ดราวชนซากเรือจีนอ่าวมะขาม ล่มกลางทะเลอันดามัน

พบแล้ว! ลูกเรือเบ็ดราวชนซากเรือจีนอ่าวมะขาม ล่มกลางทะเลอันดามัน
มติชน
12 ธันวาคม 2564 ( 19:37 )
88
พบแล้ว! ลูกเรือเบ็ดราวชนซากเรือจีนอ่าวมะขาม ล่มกลางทะเลอันดามัน

เมื่อเวลา 17.30 น.วันที่ 12 ธันวาคม ที่บริเวณปลายแหลมสะพานหิน อ.เมือง จ.ภูเก็ต ทัพเรือภาค 3 พร้อมด้วยหน่วยกู้ภัยมูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ตลำเลียงศพผู้เสียชีวิต เบื้องต้นคาดว่าเป็นนายประคันชัย สุภารัตน์ อายุ 60 ปี ลูกเรือเบ็ดราวที่สูญหายขณะเรือล่มบริเวณซากเรือจีน อ่าวมะขาม ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต เมื่อช่วงกลางดึกวันที่ 11 ธันวาคมที่ผ่านมา หลังจากตลอดทั้งวันที่ 12 ธันวาคม ทัพเรือภาค 3 และหน่วยกู้ภัยมูลนิธิกุศลธรรมได้ใช้เรือยาง เฮลิคอปเตอร์และโดรนออกค้นหา จนกระทั่งพบศพติดอยู่บริเวณป่าโกงกาง คลองเกาะผี ตรงข้ามปลายแหลมสะพานหิน ห่างจากฝั่งราว 700 เมตรถึง 1 กม.โดยโดรนของทัพเรือภาค 3 บินไปพบก่อนที่จะใช้เรือยางออกไปนำร่างกลับเข้าฝั่งเพื่อส่งชันสูตรพลิกศพที่ รพ.วชิระภูเก็ต เพื่อหาสาเหตุการตายที่แน่ชัด เบื้องต้นไม่พบร่องรอยการถูกทำร้ายร่างกาย สภาพศพเสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 12 ชม.

 

นางตุ สุภารัตน์ ภรรยานายประคันชัยกล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุสามีได้นำเรือออกไปตกปลากับเพื่อนรวม 3 คน โดยผู้รอดชีวิตไปบอกที่บ้านตอนเช้าวันที่ 12 ธันวาคมว่า เรือเกิดอุบัติเหตุเมื่อกลางดึก โดยไปชนกับซากเรือที่จมอยู่บริเวณหน้าเกาะตะเภา ต.วิชิต อ.เมือง ส่วนสามีได้กระโดดน้ำหนีก่อนที่เรือจะจม โดยสวมเสื้อชูชีพและเกาะถังน้ำมันไว้ จนกระทั่งทหารเรือและหน่วยกู้ภัยช่วยกันออกค้นหาจนพบร่างสามีในที่สุด

นายจรูญ รูปประเสริฐ หนึ่งในผู้รอดชีวิตเล่าว่า ก่อนเกิดเหตุได้จอดเรือทำเบ็ดบริเวณแถวราไวย์ หลังจากนั้นจะนำเรือกลับเข้าฝั่งช่วงประมาณเกือบ 1 ทุ่ม วันที่ 11 ธันวาคม และใช้เวลาเดินเรือมาจนถึงที่เกิดเหตุประมาณ 2 ทุ่มเศษๆ และได้ชนเข้ากับซากเรือที่จมอยู่ ส่วนของเรือเบ็ดช่วงแรกยังไม่จม แต่น้ำเริ่มเข้ามาในเรือ ผู้สูญหาได้เอาชูชีพมาใส่ และกระโดออกจากเรือ ขณะที่ผมกับไต๋เรือว่ายน้ำตามมาทีหลัง และขึ้นฝั่งได้อย่างปลอดภัยในเวลาประมาณเที่ยงคืน จากนั้นแยกย้ายกันกลับบ้าน โดยเข้าใจว่าผู้สูญหายน่าจะขึ้นฝั่งได้เช่นกัน จึงไม่ได้แจ้งหน่วยงานใด กระทั่งมาทราบในช่วงเช้าว่าผู้สูญหายหายไป จึงแจ้งครอบครัวและหน่วยที่เกี่ยวข้องทราบเพื่อทำการค้นหา เหตุที่ตอนแรกไม่แจ้งใคร เพราะไม่มั่นใจว่า ผู้สูญหายกลับขึ้นฝั่งแล้วหรือยัง แต่คิดว่าน่าจะกลับเข้าฝั่งได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง