นิวยอร์กตายทะลุหมื่น ทั่วสหรัฐติดเชื้อใกล้ 7 แสน บางรัฐหารือคลายปิดเมือง

นิวยอร์กตายทะลุหมื่น ทั่วสหรัฐติดเชื้อใกล้ 7 แสน บางรัฐหารือคลายปิดเมือง
มติชน
14 เมษายน 2563 ( 07:25 )
147
นิวยอร์กตายทะลุหมื่น ทั่วสหรัฐติดเชื้อใกล้ 7 แสน บางรัฐหารือคลายปิดเมือง

รัฐนิวยอร์กยังคงเป็นพื้นที่ที่พบการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือโควิด-19 หนักที่สุดในสหรัฐ โดยล่าสุดยอดผู้เสียชีวิตในรัฐนี้เพียงรัฐเดียวก็สูงเกิน 10,000 คนแล้ว อย่างไรก็ดีตัวเลขผู้เสียชีวิตในหนึ่งวันที่ผ่านมาของนิวยอร์กอยู่ที่ 671 ศพ ซึ่งถือว่าต่ำที่สุดในรอบสัปดาห์ แต่ตัวเลขผู้ติดเชื้อในรัฐนิวยอร์กเพียงแห่งเดียวยังสูงเกือบ 190,000 คน

ท่ามกลางสถานการณ์ที่ยังคงไม่แน่นอน ผู้ว่าการรัฐ 6 รัฐทางฝั่งตะวันออกของสหรัฐ ได้เริ่มวางแผนที่จะเปิดเมืองอีกครั้ง หลังมีการประกาศบังคับใช้มาตรการปิดเมืองมาแล้วระยะหนึ่ง

ทั้งนี้ 6 รัฐดังกล่าว ประกอบด้วยนิวยอร์ก นิวเจอร์ซีย์ โรดไอแลนด์ คอนเนตทิคัต เดลาแวร์ และเพนซิลเวเนีย ประกาศที่จะดำเนินมาตรการอย่างระมัดระวัง แต่ไม่มีการแจ้งถึงกรอบเวลาที่ชัดเจนแต่อย่างใด ขณะที่มีรายงานด้วยว่า 3 รัฐทางฝั่งตะวันตกของสหรัฐ ได้เริ่มต้นพูดคุยเกี่ยวกับการกลับมาเปิดเมืองอีกครั้งแล้วเช่นกัน

รัฐบาลสหรัฐภายใต้การนำของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศแนะนำให้ประชาชนดำเนินการตามแนวปฏิบัติในการรักษาระยะห่างในทางสังคมไปจนถึงอย่างน้อยวันที่ 30 เมษายน แต่ทรัมป์ได้แจ้งถึงความต้องการของตนเองหลายครั้งที่จะผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มลง แม้ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์จะเตือนว่าการผ่อนคลายมาตรการเร็วเกินไปอาจส่งผลในทางลบตามมา

ขณะนี้สหรัฐเป็นประเทศที่มีทั้งผู้เสียชีวิตและผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนามากที่สุดในโลก โดยยอดผู้เสียชีวิตทั่วสหรัฐอยู่ที่ 23,529 ราย ขณะที่ผู้ติดเชื้อในสหรัฐเพียงประเทศเดียวสูงถึง 682,619 คน ซึ่งสูงกว่าประเทศอิตาลีที่ตามมาเป็นอันดับ 2 ถึง 512,520 คน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง