รีเซต

อจ.มช. ลั่น ไม่โหลดแอพพ์ "หมอชนะ" เอาให้รู้ไป รัฐเหลวแหลก ปชช.ต้องแบกรับแค่ไหน

อจ.มช. ลั่น ไม่โหลดแอพพ์ "หมอชนะ" เอาให้รู้ไป รัฐเหลวแหลก ปชช.ต้องแบกรับแค่ไหน
มติชน
7 มกราคม 2564 ( 15:05 )
65
อจ.มช. ลั่น ไม่โหลดแอพพ์ "หมอชนะ" เอาให้รู้ไป รัฐเหลวแหลก ปชช.ต้องแบกรับแค่ไหน

กรณีที่ นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. ได้แถลงเน้นย้ำการใช้แอพพลิเคชั่น หมอชนะ ไทยชนะ ในการติดตามตัว โดยที่ประชุมศบค.ชุดเล็ก ระบุว่า ผู้หากพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ไม่มีการติดตั้งแอพพ์หมอชนะ ก็จะถือว่าละเมิดกฎหมาย การประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ฉบับที่ 17 นั้น

 

ย้อนอ่าน : ไม่มีถือว่าผิด! ศบค.ย้ำ ใครป่วยโควิด แล้วไม่มีแอพพ์ ‘หมอชนะ’ ถือว่าละเมิด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

 

วันนี้ (7 ม.ค.) รศ.สมชาย ปรีชาศิลปกุล อาจารย์คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้โพสต์ข้อเขียน เรียน คุณโฆษก ผ่านเพจ ศูนย์วิจัยฯ มหาวิทยาลัยหน้าบางแห่งหนึ่ง โดยระบุว่า

 

“เรียน คุณโฆษก

นับตั้งแต่การระบาดระลอกสองเกิดขึ้น และเป็นที่รับรู้กันว่าเป็นผลสืบเนื่องมาจากความหละหลวมและไร้น้ำยาของรัฐในการบริหารจัดการด้านแรงงาน การควบคุมบ่อนพนัน รวมถึงการควบคุมสถานบันเทิงในช่วงเวลาที่เริ่มต้นการระบาดแล้ว แต่ก็แทบไม่มีการยอมรับผิดหรือกล่าวโทษกับเจ้าหน้าที่รัฐเลย

เฉพาะอย่างยิ่งกับผู้บริหารระดับสูง นับตั้งแต่นายกรัฐมนตรี รัฐมนตรี ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ หรือหน่วยงานอื่น ๆ ที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องเลย

แทบทั้งหมดที่ได้ยินก็มีแต่การข่มขู่ กล่าวหา ก่นประณามประชาชนว่าการ์ดตก ไม่เคารพกฎหมาย ไม่รักษาระเบียบ หรืออะไรต่อมิอะไรที่หยิบขึ้นมาได้อย่างสบายปาก คำถามคือจะให้ประชาชนทำอย่างไรถ้ามีบ่อนเปิดกันโดยที่เจ้าหน้าที่ก็ไม่ได้สนใจจะจับกุม การขนย้ายแรงงานด้วยการปิดตาของหน่วยงานมีสี ต้องให้ประชาชนถือปืนไปไล่ปิด ไล่ยิง จับกุมผู้คนเหล่านั้นใช่หรือไม่ จึงจะเรียกว่าการ์ดไม่ตก

ถ้าต้องทำกันถึงแบบนั้นก็ไม่รู้ว่าจะมีรัฐ รัฐบาล และหน่วยงานต่าง ๆ ไว้ทำไม อ้อ รวมถึงไอ้ที่ตั้งขึ้นมาทำหน้าที่บริหารงานในสถานการณ์ฉุกเฉินก็เหมือนกัน ยุบทิ้งกันไปให้หมดจะไม่ดีกว่าหรือ

ที่แย่ที่สุดก็คือการออกมาข่มขู่ประชาชนอีกว่า ถ้าใครติดโควิด 19 แล้วไม่มีแอปฯ หมอชนะ ก็จะมีโทษจำคุกหรือโทษปรับอีก โทษทีนะครับ ไม่รู้ว่าใช้สติปัญญาแบบไหนในการจะประกาศใช้มาตรการอันนี้ มันเป็นธรรมกับประชาชนจริงหรือ ส่วนสำคัญของการแพร่กระจายมาจากหน่วยงานรัฐแต่กลับมาโยนให้ประชาชนต้องรับผิด

ไม่ต้องพูดถึงอีกว่า ประชาชนทุกคนเขาไม่ได้ใช้โทรศัพท์ราคาเป็นหมื่นหรือมีเน็ตกันทุกคนนะครับ แค่การคุมเข้มก็เริ่มทำประชาชนแย่มากแล้ว จะหารายได้มาจุนเจือมาใส่ท้องก็เป็นปัญหาใหญ่มากพอแล้ว

ผมขอบอกตรง ๆ เลยว่าผมจะไม่ติดตั้งแอปฯ หมอชนะ ต่อให้ต้องติดโควิด 19 ก็ให้รู้กันไปว่าประชาชนต้องมาแบกรับความเหลวแหลกของรัฐ

ด้วยความไม่นับถืออย่างยิ่ง
สมชาย ปรีชาศิลปกุล”

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง