รีเซต

ลุ้น"บิ๊กป้อม"เคาะเลื่อนยูโร5 หลังโควิดทำแผนปรับโรงกลั่นสะดุด

ลุ้น"บิ๊กป้อม"เคาะเลื่อนยูโร5 หลังโควิดทำแผนปรับโรงกลั่นสะดุด
มติชน
20 กรกฎาคม 2563 ( 06:13 )
146
ลุ้น"บิ๊กป้อม"เคาะเลื่อนยูโร5 หลังโควิดทำแผนปรับโรงกลั่นสะดุด

ลุ้น”บิ๊กป้อม”เคาะเลื่อนยูโร5 หลังโควิดทำแผนปรับโรงกลั่นสะดุด

นายกอบชัย สังสิทธิสวัสดิ์ ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า วันที่ 20 กรกฎาคมนี้ จะมีการประชุมคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน โดยวาระสำคัญคือ การพิจารณาบังคับใช้มาตรฐานยูโร 5 โดยกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะหน่วยงานเจ้าภาพจะข้อเสนอของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าพิจารณา อาทิ กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงพลังงาน เบื้องต้นกระทรวงพลังงาน โดยกรมธุรกิจพลังงาน ระบุว่าโรงกลั่นน้ำมันบางรายยังไม่พร้อม จึงเสนอเลื่อนการบังคับใช้น้ำมันยูโร 5 เป็นปี 2568 แต่ก็ต้องติดตามข้อมูลจากกรมธุรกิจพลังงานอีกครั้งว่าจะยังยืนยันข้อมูล หรือมีข้อมูลเพิ่มเติม ทั้งนี้หากน้ำมันยังไม่มีพร้อม การผลิตรถยนต์ในประเทศก็ต้องได้มาตรฐานยูโร 5 ในปี 2568 เช่นกัน เพราะหากผลิตออกมาก่อนแต่ไม่มีน้ำเติมก็ไม่มีประโยชน์

แหล่งข่าวจากกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า จะเสนอในที่ประชุมคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ปรับแผนประกาศใช้น้ำมันมาตรฐานยูโร 5 จากแผนเดิมจะประกาศใช้วันที่ 1 มกราคม 2567 เป็นวันที่ 1 มกราคม 2568 เนื่องมาจากกลุ่มโรงกลั่นน้ำมันได้เสนอขอเลื่อน เนื่องจากได้ผลกระทบการล็อกดาวน์เพื่อสกัดกั้นโรคโควิด-19 มีการปิดสนามบิน ทำให้ผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศไม่สามารถเดินทางเข้ามาตรวจงานปรับปรุงโรงกลั่นของไทยได้ การลงทุนของทุกโรงกลั่น มูลค่ารวมราว 5 หมื่นล้านบาท ต้องล่าช้ากว่าแผน อย่างไรก็ตามพบว่าโรงกลั่นที่มีความพร้อมผลิตน้ำมันยูโร 5 แล้วตามแผนปี 2567 โรงกลั่นเครือปตท. และบางจาก

ด้านแหล่งข่าวจากผู้ผลิตรถยนต์ กล่าวว่า เดิมผู้ผลิตรถยนต์ได้จัดทำข้อเสนอผ่านสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) เพื่อเสนอรัฐบาล ให้พิจารณาเลื่อนการบังคับใช้มาตรฐานยูโร 5 ซึ่งจะเริ่มใช้ในปี 2564 และมาตรฐานยูโร 6 ที่จะใช้ในปี 2565 ออกไป เป็นการเริ่มบังคับใช้ในปี 2567 พร้อมกับการบังคับใช้ของมาตรฐานน้ำมัน เนื่องจากการพัฒนาและปรับเปลี่ยนเครื่องยนต์จำเป็นต้องใช้เม็ดเงินในการลงทุนอีกมหาศาล ที่สำคัญการพัฒนามาตรฐานรถยนต์และมาตรฐานนํ้ามันควรจะไปควบคู่กัน อย่างไรก็ตามในบรรดาผู้ผลิตรถยนต์เองก็มีความเห็นแตกต่างกัน โดยโตโยต้า นิสสัน และอีซูซุ มีความเห็นว่ายังไม่พร้อม ขณะที่ฮอนด้าไม่คัดค้านพร้อมปฏิบัติตามนโยบายรัฐบาล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง