ผู้ป่วยโควิดโลกพุ่งทำสถิติ 4 แสนคนใน 1 วัน

ผู้ป่วยโควิดโลกพุ่งทำสถิติ 4 แสนคนใน 1 วัน
มติชน
18 ตุลาคม 2563 ( 08:42 )
62
ผู้ป่วยโควิดโลกพุ่งทำสถิติ 4 แสนคนใน 1 วัน

     รอยเตอร์รายงานว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ทั่วโลกเพิ่มขึ้นมากกว่า 400,000 คนต่อวันเป็นครั้งแรกเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ซึ่งถือว่าทำสถิติผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้นสูงที่สุดเท่าที่เคยมีมา

การเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่มีขึ้นขณะที่ประเทศในยุโรปส่วนใหญ่ได้กลับมาใช้มาตรการคุมเข้ม เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดระลอก 2 ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ในยุโรปเฉลี่ย 140,000 คนต่อวัน ซึ่งมากกว่าตัวเลขของผู้ติดเชื้อในอินเดีย บราซิล และสหรัฐรวมกัน

รอยเตอร์ระบุว่าในจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ 100 คนทั่วโลก 34 คนมาจากประเทศในยุโรป ซึ่งในขณะนี้ทวีปยุโรปมีผู้ติดเชื้อมากกว่า 6.3 ล้านคนนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดขึ้น และมีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ถึง 1,000,000 คนในเวลาเพียง 9 วันที่ผ่านมา

ประเทศใหญ่ในยุโรปประกอบด้วยอังกฤษ ฝรั่งเศส รัสเซียเนเธอร์แลนด์ และสเปน มีจำนวนผู้ติดเชื้อถึงครึ่งหนึ่งของผู้ติดเชื้อรายใหม่ในสัปดาห์เดียวนับจนถึงวันที่ 18 ตุลาคม

ฝรั่งเศสมีรายงานผู้ติดเชื้อสูงสุดในเจ็ดวันโดยมีค่าเฉลี่ยของผู้ติดเชื้อรายใหม่ถึง 19,425 รายต่อวัน ตามด้วยอังกฤษ รัสเซีย สเปน และเนเธอร์แลนด์ ซึ่งทั้งหมดนี้ถือเป็นประเทศที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุดในยุโรป

การแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอก 2 ทำให้หลายประเทศในยุโรปต้องประกาศปิดโรงเรียน และหันกลับมาใช้มาตรการคุมเข้ม อาทิ ปิดบาร์และร้านอาหาร ประกาศเคอร์ฟิว และสั่งห้ามการรวมตัวของคนจำนวนมาก เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคอีกครั้งหนึ่ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง